Kinh nghiệm tìm việc ở Singapore

• posted in: social life, vietnamese on: July 27, 2010 • tagged as:

• share on Twitter, Facebook, Delicious, Digg, Reddit

Thời gian đầu qua Singapore, bạn bè thường hỏi thăm cách thức tôi tìm việc. Quy trình có dễ dàng không? Có tốn kém gì không? Tôi sẵn sàng tư vấn cho mọi người. Mà nói đúng hơn là chia sẻ một chút kinh nghiệm trong việc này, chứ thật ra bản thân tôi cũng chẳng có thành tựu gì.

Theo tôi biết thì bất cứ ai có đủ bằng cấp và kinh nghiệm làm việc đều có thể xin việc ở Singapore. Nhưng dễ dàng nhất là những người làm việc ngành công nghệ thông tin — vì bản chất ngành này có vài điểm thuận lợi như sau. Thứ nhất, có thể nói về cơ bản, kỹ thuật và công nghệ máy tính không khác biệt giữa các công ty ở bất cứ nơi nào. Thứ hai, chuyên gia CNTT có nhiều điều kiện để tiếp xúc với ngoại ngữ (tiếng Anh), ít nhất là đọc hiểu tài liệu. Ngành CNTT cũng có nhiều nhánh như: thiết kế đồ hoạ, lập trình Flash (ActionScript), lập trình giao diện (XHTML/CSS/JS), lập trình web và ứng dụng (Java, .NET, PHP/MySQL), quản lý mạng… Dễ kiếm việc nhất là lập trình web.

Đấy là vài nét sơ lược để bạn hình dung được thị trường lao động ở Singapore. Một khi đã đủ tự tin, mời bạn đọc tiếp.

Ai cũng muốn tìm việc từ lúc còn ở trong nước, để đến khi qua Singapore sẽ bắt đầu làm việc ngay, vừa tiết kiệm được thời gian và tiền của. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào cũng may mắn như vậy. Trước hết, bạn cần bắt tay vào việc chuẩn bị. Hồ sơ xin việc đầy đủ gồm có: sơ yếu lý lịch tự viết (resumé), tuyển tập giới thiệu các dự án đã làm (portfolio) và thư giới thiệu (cover letter). Sau khi hoàn tất, bạn có thể tạo tài khoản miễn phí và đăng hồ sơ ở các trang web tuyển dụng: Monster Singapore (monster.com.sg), JobsDB Singapore (jobsdb.com.sg), JobStreet Singapore (jobstreet.com.sg), JobsCentral (jobscentral.com.sg)… Tôi khuyên bạn nên đăng hồ sơ khoảng hai tháng, ít nhất mỗi tuần nên cập nhật một lần. Ở Singapore, phần lớn việc tuyển dụng đều thông qua một trung tâm dịch vụ việc làm (job agency). Nếu hồ sơ bạn cập nhật thường xuyên thì xác suất được chú ý càng cao. Theo kinh nghiệm của tôi thì rất khó để bạn được gọi phỏng vấn nếu không có mặt ở Singapore. Khi một công ty cần nhân sự cho vị trí mới, họ sẽ gửi yêu cầu tới nhiều công ty dịch vụ khác nhau. Từ đó, mỗi công ty dịch vụ sẽ bắt đầu tìm hồ sơ từ nhiều nguồn. Nên sự hiện diện của bạn ở Singapore là rất cần thiết. Nếu không, hồ sơ của bạn có thể sẽ bị bỏ qua.

Sau hai tháng chờ đợi không có tin tức gì, tôi khuyên bạn nên bay qua đây để tìm việc. Visa du lịch cho phép lưu trú trong vòng 30 ngày. Bạn cần chuẩn bị chi phí để trang trải cho việc đi lại và ăn ở. Tùy mức sinh hoạt mỗi người, nhưng với chi phí một ngàn đô Singapore, bạn có thể gói gém trong vòng một tháng ở đây. Trước khi đi, bạn cần mang theo các giấy tờ cơ bản: hộ chiếu, hình thẻ 4×6, bằng cấp, học bạ, bản sao giấy khai sinh (không cần thiết lắm, có vẫn tốt hơn). Lưu ý: tất cả giấy tờ phải được dịch sang tiếng Anh (nếu bản gốc bằng tiếng Việt).

Đặt chân đến Singapore, nhiệm vụ của bạn là lao vào tìm việc. Mỗi ngày bạn chỉ việc đăng nhập vào các trang web tuyển dụng để cập nhật và gửi hồ sơ xin việc qua email. Theo tôi, quá trình này nhanh hay chậm là tùy vào may mắn của từng người. (Dù bạn có đủ năng lực, bằng cấp và kinh nghiệm làm việc, hồ sơ của bạn cũng chưa chắc được chú ý.) Các công ty dịch vụ làm việc khá chuyên nghiệp. Nếu hồ sơ của bạn thỏa đáng, họ sẽ gọi để hỏi thêm thông tin và mức lương yêu cầu. Sau đó, họ sẽ sắp xếp cho bạn phỏng vấn với công ty khách hàng. Bạn yên tâm sẽ được nhắc nhở và thông tin đầy đủ. Sau khi có kết quả phỏng vấn thành công, họ sẽ hướng dẫn bạn làm các thủ tục xin giấy phép làm việc (work pass). Làm việc cấp chuyên gia có hai loại chính: S Pass và Employment Pass (gồm 3 nhóm: Q1, P1 và P2). Tùy theo mức lương cơ bản, số năm kinh nghiệm và bằng cấp mà bạn sẽ được cấp visa thích hợp.

Nếu trong một tháng bạn chưa tìm được việc làm hoặc hồ sơ xin việc chưa hoàn tất, bạn có thể xin gia hạn visa du lịch thêm 30 ngày hoặc phải rời khỏi Singapore và quay lại sau 5 ngày.

Bạn có thể tham khảo thông tin về các loại giấy phép làm việc, quyền lợi và nghĩa vụ tại các trang web: Ministry of Manpower Singapore (MOM) (mom.gov.sg), Immigration & Checkpoints Authority of Singapore (ICA) (ica.gov.sg), Inland Revenue Authority of Singapore (IRAS) (iras.gov.sg).

Chúc bạn may mắn!

335 Responses to “Kinh nghiệm tìm việc ở Singapore”

NTTGraphics » Blog Archive » Tôi đang mơ giấc mơ dàiAugust 5th, 2010 at 2:48 PM

[...] Hằng ngày, tôi đều ăn mì gói để tiết kiệm chi tiêu. Công việc tẻ nhạt sau khi no bụng là truy cập vào các trang kiếm việc để nộp hồ sơ. Sau hơn hai tuần, tôi nhận được vài cú điện thoại của các công ty tuyển dụng. Tôi được hẹn phỏng vấn và nhanh chóng có được công việc đầu tiên. Hợp đồng ngắn hạn (chỉ một tháng), lương ít ỏi, nhưng cũng giúp tôi cân bằng các khoản chi tiêu để tiếp tục tìm những việc tiếp theo. Và cuộc sống như vậy tiếp diễn. (Mời xem bài Kinh nghiệm tìm việc ở Singapore.) [...]

nguyen tien tinDecember 23rd, 2010 at 9:54 PM

em hoc chung chi lap trinh vien quoc te “aptech” leu co co hoi lam viec o singapo ko may anh , giup em nhe

paulDecember 24th, 2010 at 12:11 PM

@nguyen tien tin: Chào bạn! Mình nói thật bạn đừng buồn. Singapore rất hào nhoáng và coi trọng mấy cái bằng cấp. Cũng do tính chất của các cty tuyển dụng và tình hình chung. Họ không quan tâm tìm đúng người đúng việc, họ chỉ cần “khớp lệnh” là được. Bạn cân nhắc và trang bị hồ sơ thật oách nhé!

Phan Thi Le ThuyJanuary 10th, 2011 at 12:22 AM

Em cung muon sang sing lam,nhung ko hieu minh se bat dau nhu the nao day?Voi bang cap chi la cua VN va tieng anh chua tot lam

AugustijnFebruary 8th, 2011 at 12:48 AM

toi khong hoc nganh lap trinh web ma hoc kinh doanh quoc te, toi rat thich lam tai cac resort ben sing. Lieu co co hoi nao qua sing va lam viec tai resort ko? english competence cua toi kha kha. toi tung PV voi fujifilm ben sing lam tai resort sentosa, nhung ko pass. Toi cung ko biet tai sao minh failed nua. Xin cho hoi kinh nghiem PV cua Sing nhu the nao. Thanks

paulFebruary 10th, 2011 at 12:41 AM

@Augustijn: Mình không có kinh nghiệm tìm việc các ngành khác, bạn thông cảm. Còn về kinh nghiệm phỏng vấn thì cũng không có gì đặc biệt. Mấy lần trước họ chỉ hỏi qua loa, chứ cũng ít khi kiểm tra kỹ thuật gì nhiều. Có thể nó còn tuỳ thuộc vào câu trả lời của bạn có thể hiện hết khả năng đảm đương công việc không nữa. Chúc bạn may mắn!

duyvuongMarch 28th, 2011 at 12:35 AM

Chao ban Paul,minh da doc nhung thong tin ma ban da huong dan va thay ban rat rat nhiet tinh giup do nen cung manh dan neu len truong hop cua minh nho ban giup do :
Minh hien tai da tot nghiep bac si da khoa o viet nam va da co hoc chuyen khoa dinh huong nghanh rang ham mat.Minh rat muon sang sing tim viec lam:
1 Lam phu ta cho nha si o sing.de vua duoc o lai vua duoc hoc hoi cac ky thuat trong chuyen nghanh cua minh.dieu kien tai chinh cua minh cung k duoc thoai mai.
2 Hoac la mot cong viec khac de thoa man uoc mo duoc song va lam viec tren mot dat nuoc nhu la sing.Mot trai nghiem thu vi
Mong nhan duoc loi khuyen tu ban Paul ,rat cam on ban ve nhung thong tin ban da dua len trang web nay ,no giup minh thay uoc mo cua minh duoc gan hon,mot lan nua sau tham trong trai tim nay xin cam on ban .
duy vuong

Minh DuyApril 1st, 2011 at 1:15 AM

Ban Paul oi, minh hoc MBA sap ra truong roi, dinh wa Sing lam,minh chan canh xin viec o VN lam rui vi co nhieu quan lieu wa. Ban hien dang o Sing ah. Minh muon hoi chut kinh nghiem tim viec o Sing cua ban. Ban cho minh xin mail duoc ko.
Mong ban pm vao minh dum he. Y!: brightfuture_ct
Mail:truongduy007@gmail.com
Cam on Paul nhieu lam.

Doan Van TinApril 6th, 2011 at 4:59 PM

Chao Ban.
Trước hết mình muốn chúc mừng bạn vì những gì bạn đang có.
Minh hiện đang là giáo viên tại một trường đại học ở miền trung. Môi trường làm việc hiện tại quá gò bó khiến bao nhiêu nhiệt huyết muốn cống hiến cho quê hương của mình chẳng còn tí nào. Mình có quen một người bạn trước đây đã từng làm việc bên Sing nhưng vì họ là người Canada và làm ở ngành khác nên không giúp được gì mình nhiều.
Mình tìm thấy một số công việc ở trang http://www.besjobs.com.sg khá phù hợp với mình. Theo bạn nếu mình làm hồ sơ và gửi trực tiếp đến các khách sạn bên đó có được không? Mình vừa thi IELTS và được 6.0, kết quả như thế nhưng mình nghĩ có thể nói tốt hơn trong thực tế vì mình đã đi làm hướng dẫn viên được hai năm.
Ah! Mình là male, 25 tuổi. Có gì nhờ bạn tư vấn giúp có nên xin viêc bên đó không? Ở Việt Nam mình cũng có thể có việc làm những được sống ở một quốc gia văn minh như nơi bạn đang sống chắc chắn sẽ giúp mình học hởi được nhiều điều.

paulApril 8th, 2011 at 5:20 PM

@duyvuong: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi các bài viết. Để trả lời câu hỏi của bạn về kinh nghiệm tìm việc ngành y khoa ở Singapore thì mình có thể nói thế này:
- Mình không rõ cách tìm việc ngành này có giống ngành CNTT không.
- Nhưng mình có biết vài người bạn nước ngoài làm y tá cho các bệnh viện bên đây. Riêng về bác sỹ không biết điều kiện có khó không?
- Singapore nổi tiếng có nhiều bệnh viện uy tín trong khu vực, nên mình nghĩ sẽ có nhiều cơ hội việc làm. Bạn nghiên cứu thêm từ các trang tuyển dụng nhé!

paulApril 8th, 2011 at 5:36 PM

@Doan Van Tin: Chào bạn! Cảm ơn lời chúc mừng nhé. Đương nhiên bạn có thể gửi hồ sơ trực tiếp đến các công ty, tổ chức mong muốn. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì sự hiện diện của bạn ở Singapore là cần thiết trong quá trình xin việc. Đa số các cty bên đây tìm nhân sự rất nhanh chóng do ngành dịch vụ môi giới việc làm rất phát triển và chuyên nghiệp.

Doan Van TinApril 13th, 2011 at 6:59 PM

Cảm ơn bạn đã reply nhé.
Chắc mình se bụi qua đó một chuyến.
Bạn cho hỏi một chút nữa nhé. Theo bạn để qua đó khoảng hai tuần thi chuẩn bị khoản tiền bao nhiều thì tạm đủ (Vì mình là giáo viên nên cũng không rủng rỉnh lắm).

paulApril 14th, 2011 at 9:34 AM

@Doan Van Tin: Vé máy bay tiết kiệm (Tiger Airways, JetStar Airways…) nếu đặt sớm cỡ S$150/khứ hồi, ăn uống và đi lại S$20/ngày, nhà trọ (http://forum.vncnus.net/viewforum.php?f=24) cỡ S$300-400/tháng. Bạn nghiên cứu kỹ thông tin trong bài để chuẩn bị chu đáo trước khi đi. Theo mình thì 2 tuần có vẻ eo hẹp về thời gian một tí. Chúc bạn may mắn!

Minh DuyApril 16th, 2011 at 3:29 PM

Chao,
Trước hết, minh xin cam ơn ban Paul đã tra lời minh. Mình sẽ liên lạc với bạn. O Việt Nam bay jo di làm bị nhiều thế lực chèn ép quá Paul ah.
Ban Doan Van Tin hien đang ở Việt Nam hay ở Sing, bạn cho mình mail đi, mình làm quen nhau, nếu có dịp mình sẽ gặp ở Sing với Paul luôn.Mình định đi dạy ở 1 trường DH Cần THƠ, nhưng bị ép quá bạn ơi.huhuhuhu.

Minh DuyApril 17th, 2011 at 11:45 PM

Chao ban Hoang,

Minh chua day ban ah, dih di day o do thoi, nay chuyen ve truog khac roi, con chuyen tai sao bi ep thi ko la van de te nhi ban ah.

QuinnApril 19th, 2011 at 4:51 AM

Chào anh Paul,
Cảm ơn anh rất nhiều, em cũng đang xin việc ở Singapore nên tình cờ đọc được blog của anh. Trước đây em học undergrad về Biotech ở Việt Nam, sau đó thì em đi du học và đã có Master về Bio science ở Mỹ, em cũng đi làm bên này hơn một năm rồi. Nhưng hiện giờ em đang muốn về gần nhà để làm việc, mà về VN thì ngành của em chưa phát triển nên em định về Sing. Em cũng đã nộp CV online gần một tháng rồi mà chưa có thấy động tĩnh gì cả. Em không biết là do em ko ở Sing nên công mọi thứ khó khăn hơn hay vì resume của em viết theo kiểu bên này không giống kiểu người ta hay dùng ở Sing nữa. Đọc bài của anh em thấy cách qua Sing rồi xin trực tiếp có vẻ hay nhưng em ko biết có nên thử ko nữa vì vé từ đây về Sing cũng khá đắt đỏ… Theo em thì khả năng có việc của em bên đấy có cao không hả anh? Mỗi ngày em đều submit jobs nhưng em có cảm giác giống như quẳng hồ sơ của mình lên vũ trụ vậy. Cám ơn anh vì bài viếc rất hay!!!

paulApril 19th, 2011 at 8:46 AM

@Quinn: Chào bạn! Nếu kể đến yếu tố gần gia đình thì Singapore là lựa chọn tuyệt vời. (Mình hầu như về Việt Nam mỗi tháng bạn ạ.) Bạn đọc các câu trả lời của mình để thêm thông tin nhé. Theo mình, với trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc như thế, bạn đủ để tự tin xin việc. Riêng về cách viết hồ sơ thì mình có điểm này để bạn lưu ý: đa số các vị trí tuyển dụng đều thông qua một cty tư vấn việc làm. Họ sẽ không quan tâm hình thức và tính chuyên nghiệp của một hồ sơ xin việc. (Có thể nói họ “không biết gì về điện mà đi sửa ống nước.”) Cho nên tốt nhất bạn liệt kê thật đầy đủ các kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Chúc bạn may mắn!

QuinnApril 19th, 2011 at 10:37 AM

Cám ơn anh đã reply (xin lỗi ko hiểu sao em đã gõ nhiều lỗi chính tả quá). Chắc em sẽ thử nộp hồ sơ thêm 1 tháng nữa xem có khả quan hơn không… nếu vẫn ko thấy gì thì chắc em sẽ tranh thủ bay về một chuyến.

Minh DuyApril 19th, 2011 at 2:06 PM

Chuc ban Quinn thanh cong nhe, mình cũng định gửi hs như cách của bạn đó, rất vui được làm quen cùng bạn. Mình mà qua Sig làm được sẽ gặp bạn Paul thôi, vi bạn ấy hộ trợ mình nhiều lắm. Mình cũng có Master of Bussiness Administration của USA nua, nhưng ko biết cơ hội việc làm thế nào. kinh nghiệm cũng có 1 năm thôi.

Chu Ngọc TraiApril 20th, 2011 at 10:53 AM

Chào anh Paul,
Em mới tốt nghiệp đại học ở TP HCM(tháng 6 2010), tiếng anh cũng còn kém lắm (em còn chưa thi IELTS nữa, nhưng thi chắc không được 3.0 quá anh ạ). Em rất muốn được sang đó làm việc để học hỏi thêm nhưng điều kiện để đi học tiếng anh và các thứ khác em đều không có. Em đang tìm hiểu một chương trình xuất khẩu lao động họ bảo là sang đó làm “thực tập quản lý nhà hàng khách sạn” với mức lương là 1800 dollar sing, Toàn bộ chi phí em phải bỏ ra là 5500USD. Khoản chi phí này thì em hoàn toàn phải di vay mượn ạ. em là dân một tỉnh nghèo ở miền trung nên cũng chưa từng quen biết ai đi làm hay có kinh nghiệm gì về việc này cả. Anh tư vấn giúp em xem thử với mức lương đó em có đủ sống và có khả năng trả nợ không ạ vì họ nói là em phải tự túc chỗ ăn ở. Mục đích chính của em là sang học hỏi là chính thôi ạ.
Cảm ơn anh về bài viết rất hay,

Doan Van TinMay 2nd, 2011 at 11:26 PM

Cam on ban da giup minh.
Theo nhu ban thong tin thi chac xong hoc ky nay vao giua thang 6 minh co the lam mot chuyen sang Sing duoc. Khong biet cac ban khac the nao chu ben nganh du lich cua minh ho co gui mail cho minh sau khi minh nop ho qua mang nhung deu that bai vi hoc yeu cau phai phong van sau do chi 2-3 thoi va thong bao phai di lam ngay neu duoc chap nhan. Minh vua thi IELTS xong duoc 6.0 va cung nop ho so xin hoc bong xong. Dang phan van khong biet nhu the nao. Neu minh qua do co gi mong ban giup do. Cam on ban rat nhieu.
Ban nao co cung chi huong voi minh thi co the lien he nhau qua Email cua minh: dvantin@gmail.com

paulMay 5th, 2011 at 9:13 PM

@Chu Ngọc Trai: Rất tiếc là trường hợp của bạn cá nhân quá, mình không tư vấn được. Mong bạn thông cảm!

@Doan Van Tin: Chúc bạn nhiều may mắn!

JinniesMay 14th, 2011 at 8:41 AM

Hi bạn Paul,

Cám ơn bài viết rất nhiệt tình của bạn. Mình hiện cũng đang rất quan tâm đến cơ hội làm việc với các nhà xuất bản ở Sing. Nếu bạn có thông tin gì về ngành này thì tư vấn giúp mình nhé. Với lại nếu mình chỉ nộp hồ sơ trên các trang web việc làm thì cơ hội có cao ko bạn vì hiện nay mình đang làm việc tại Philippines nên ko thể qua đo khoảng 1 tháng như bạn tư vấn được. Ah, bạn có thể cho mình thông tin về muc lương trung bình và muc chi tiêu tối thiểu 1 tháng (bao gồm nhà ở, ăn uống và phương tiện đi lại luôn)
Cám ơn ban rất nhieu!

paulMay 14th, 2011 at 12:18 PM

@Jinnies: Chào bạn! Với kinh nghiệm 3 năm làm việc ở Singapore thông qua nhiều cty dịch vụ khác nhau, mình có thể chia sẻ một vài thông tin với bạn như sau:

1. Thị trường ngành xuất bản mình không rõ lắm.

2. Nếu đang ở ngoài Singapore và chỉ nộp hồ sơ thông qua các trang web tuyển dụng thì cơ hội là 0%. Nghe phũ phàng nhưng thực tế là vậy. Trừ phi: bạn có người giới thiệu, cty có chi nhánh hoặc đối tác ở nước ngoài…

3. Chi phí ăn ở, đi lại dao động trong khoảng S$1000/tháng (nhiều hơn ít hơn tuỳ nhu cầu mỗi người). Lương thấp cỡ S$2000/tháng, lương từ S$3000 trở lên là cao.

Chúc bạn cuối tuần vui vẻ!

nnies nguyenMay 26th, 2011 at 9:00 AM

Hi Paul,

It is amazing when reading this post. I am currently in Australia and planning go to Singapore this September.

A question is: “Should I send my resume and cover letter now via online job-seeker’s website and wait for response? Or, I should wait until Sept?”

P.s: My main main is design for multimedia (degree) and master of marketing. Any chance for me to work in Singapore now?

I am looking forward for your reply.

Regards,

paulMay 26th, 2011 at 11:35 AM

@nnies nguyen: Thanks for your comments! Please take a look at this post as well and spend some time going through the comments. I have been answering similar questions. In short, if you are not in Singapore, your chances will be very few. Good luck!

DungJune 24th, 2011 at 8:00 PM

Hi Pau,
Minh hien da qua Sing duoc 3 thang theo dang Dependant’s Pass. Minh da co 5 nam kinh nghiem lam viec tai cac cong ty nuoc ngoai o Vn o linh vuc Sales, Marketing trong nganh FMCG . Minh da nop kha nhieu ho so qua ca mang tuyen dung nhu DB JOB, jobstreet, Central job, Monster nhung chua nhan duoc mot phan hoi nao ca. Nhu o Vn khi dang ho so len mang thi head hunter ho se lien he. Nhung minh nghe noi, ben Sing cac cong ty tu van ho lam viec chuyen nghiep va cham ho so theo thang diem. Ma da so cong viec ho yeu cau co PR hoac Singaporean. Cho minh hoi ngoai viec cho doi cac cong ty tu van goi thi co cach nao co the xin viec nhanh hon khong? Hoac co the nho mot cong ty tu van hay head hunter gioi thieu viec lam hay khong? Va phi nay thuong khoang bao nhieu? Mong ban cho y kien giup de co co hoi tim duoc cong viec phu hop. Cam on ban rat nhieu.

paulJune 24th, 2011 at 10:51 PM

@Dung: Chào bạn! Vấn đề bạn hỏi, mình có trả lời nhiều lần rồi. Cách duy nhất và tốt nhất, theo kinh nghiệm mình, là đăng hồ sơ lên các trang tuyển dụng (nhất là Monster). Còn mẹo cập nhật hồ sơ ra sao, bạn tham khảo thêm phần trả lời cho các bạn khác nhé. Chúc bạn sớm tìm được việc làm!

DungJune 25th, 2011 at 12:15 AM

Cảm ơn phản hồi của bạn. Chắc mình phải kiên nhẫn chờ thôi :(. Đang làm việc mà ở nhà 3 tháng nên chán quá. Hy vọng là mau sớm được quay trở lại với công việc. Mình sẽ thường xuyên update lên Monster.

paulJune 25th, 2011 at 11:29 AM

@Dung: Mình hiểu cảm giác đang đi làm mà phải gián đoạn. Thời gian đầu mới qua Singapore, đa số hợp đồng ngắn hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng). Khi kết thúc, mình phải tìm việc lại từ đầu. Có lần chờ việc hơn 2 tháng nên cũng lo âu. Rồi thì mọi chuyện đâu cũng vào đấy.

Hiện tại hồ sơ mình đã không cập nhật gần 6 tháng mà gần đây vẫn có nhiều chỗ gọi. Khi nào có nhu cầu, họ sẽ liên lạc mình thôi. Bạn kiên nhẫn áp dụng vài mẹo để cập nhật hồ sơ trên Monster thường xuyên nhé. Chúc bạn may mắn!

KevinJuly 7th, 2011 at 2:01 AM

Hi Paul,

cám ơn bạn về một topic với nhiều thông tin, hiện giờ mình đang có ý định qua sing tìm việc, mình tốt nghiệp tại Netherlands major là International Business Management, đã làm việc ở Vietnam 5 năm với vị trí country manager, nhưng do thay đổi của cuộc sống và sự tan vỡ của gia đình, mình đang mong muốn làm lại cuộc đời ở một nơi khác nhằm bỏ lại những quá khứ đau buồn,

Bạn có thể recommend cho mình một chút về thông tin những job agency có uy tín không? Mình cũng đã tìm nhiều nhưng đa số là job available for Singaporean or PR only ..

Mong tin bạn

paulJuly 7th, 2011 at 10:47 AM

@Kevin: Chào bạn! Nếu bạn muốn đi một nơi khác để bắt đầu lại, có lẽ Singapore là một trong những điểm đến lý tưởng. Bởi vì: đất nước Singapore vừa hiện đại lại vừa là điểm giao nhau của các nền văn hoá, nên sẽ không quá khó để hội nhập. Hơn nữa, chỉ cần mua vé máy bay là có thể đến Singapore ngay, không phải bận tâm những thủ tục rườm rà.

Thị trường việc làm ở Singapore khá sôi động. Hầu hết các vị trí tuyển dụng đều thông qua các cty môi giới việc làm. Cách đơn giản nhất là đăng hồ sơ lên monster.com.sg và… nằm vùng chờ cơ hội. Bạn không nên quá lo lắng về điều kiện PR. Cũng cần biết rằng ứng viên không thể tự tìm đến các cty môi giới, vì họ chỉ gọi khi có nhu cầu.

Còn về kinh nghiệm, bạn tham khảo thêm thông tin qua phần trả lời trước. Chúc bạn may mắn!

KevinJuly 7th, 2011 at 10:51 AM

Hi Paul,

Cám ơn bạn về những thông tin, Mong rằng mình có cơ hội gặp nhau.

Kevin

henry nguyenJuly 7th, 2011 at 12:52 PM

hien gio minh dnag o tp.hcm..minh muon qua singapore lam viec:co the la phuc vu..hoac lam o nhung tien sua chua xe oto…noi chung la bat cu viec gi lam ra tien…tieng anh minh rat gioi…rat luu loat..minh da co kinh nghiem lam du lich tren 7nam…nhung do minh dau tu lam an bi that bai…minh muon di xa de tim co hoi…neu co cong ty du lich nao can nguoi thi minh rat vui neu duoc ho biet den..email minh la:redtourvn2002@yahoo.com.vn

henry nguyenJuly 7th, 2011 at 1:01 PM

ps….do minh khong co nhieu tien nen minh cung hi vong co mot nguoi viet nam nao do o singapore cho minh o ghep….minh rat co y chi cau tien va tham vong…anh chi nao nguoi viet can mot nguoi gioi tieng anh,,lanh le,hoat bat…thao viec…thi hay lien lac voi henry nha….vi em co du dinh thang 09 nam nay(2011)..se di qua singapore tim viec.email em la:redtourvn2002@yahoo.com.vn
Trinh do lop 12..chau thi dai hoc(vi hoi truoc o Vinh Long cha me lam cuc kho lam)nen minh nghi hoc len tp lam viec…kinh nghiem lam viec…to chuc tour..lam huong dan vien cho nguoi nuoc ngoai hon 7 nam..tieng anh rat luu loat..AH..MINH CUNG CO THE HOP TAC VOI 1 NGUOI NAO DO O SINGAPORE..CO TIEN..DE MO VAN PHONG DU LICH…DUA KHACH VE VIET NAM…CHI CAN CO TIEN MO VAN PHONG…VIEC SALE TOUR MINH SE LAM DC…MONG TIM DUOC MOT NGUOI CUNG SO THICH NGANH DU LICH…
NGANH DU LICH O VIET NAM MINH RAT RANH…NHUNG O VIET NAM NHIEU CONG TY LON QUA….NHIEU TIEN QUA…MINH CU O DAY CHO KHACH DEN VAN PHONG CUA MINH MUA TOUR THI KHONG CO LOI NHUAN NHIEU…

Hong NhungJuly 17th, 2011 at 10:06 AM

Minh dang o Hanoi, Master of Public Administration tai My, da co 5 nam kinh nghiem lam viec cho Bo ban nganh o Vn. Minh da apply ho so sang Sing:
- tai trang web Career@gov
- lam researcher cho dai hoc Ly Quang Dieu
- cho cac Ngos va International org
Tuy nhien, gan 2 thang nay minh van chua co cho nao goi.
Ban cho advice duoc khong? Minh thay xitret qua.
Thank you Ban

DungJuly 18th, 2011 at 1:11 PM

Hi Paul,
Theo như lời khuyên của Paul, mình đã đăng hồ sơ lên Monster và nằm vùng chờ đợi…:)). Mình đã nhận được lời mời của 1 công ty là gửi hồ sơ cho họ để họ review. Sau đó, họ lại gửi thông tin là có dịch vụ chỉnh sửa và đăng hồ sơ với tổng phí là khoảng 300$. Vậy Paul cho mình hỏi là mình có nên làm theo bước này để có cơ hội hơn hay không? Vì mình có đọc 1 số thông tin từ Dbjob là hay có 1 số hình thức lừa đảo liên quan đến việc đăng hồ sơ hay kiếm việc làm mà có tính phí. Mình muốn hỏi kinh nghiệm của Paul cho chắc ăn trước khi quyết định. Cảm ơn nhiều nhé.

paulJuly 18th, 2011 at 5:04 PM

@Dung: Theo mình thì không nên sử dụng các dịch vụ có phí như thế. Hồ sơ của bạn nên liệt kê thật đầy đủ chi tiết. Vấn đề là các cty dịch vụ sẽ lọc hồ sơ ứng viên. Họ chủ yếu đối chiếu với các yêu cầu tuyển dụng, nên càng “khớp lệnh” càng tốt.

Trần Đăng KhoaJuly 18th, 2011 at 10:05 PM

Mình mới hoàn thành xong khóa học Bachelor of IT tại Malaysia, đang kiếm việc làm, đã nộp Resume JobStreet, JobDB, Strait Times, Monster tại Malaysia và Singapore. Nộp nhiều quá, mà chưa có công ty nào gọi cho mình, mình cảm thấy căng thẳng, biết kiếm việc thiệt là khó, nhưng sao mà cảm thấy chán nản và căng thẳng nữa.

MinhJuly 19th, 2011 at 1:57 PM

Paul! I am also looking for a job in Singapore. I have sent many application emails to job agencies as well as direct employers, however, never received any reply even though I did chase. Quite disappointed. I guess there are two reasons: First, I only apply for professional or executive job, second, I am not in Singapore as I am still at Vietnam. However, no way to change the fact… Thanks for your reading.

David Truong Doan Minh DuyJuly 19th, 2011 at 4:05 PM

Chao cac ban trong dien dan,

Thong qua Blog cua Thien. Cac ban hien dang o VN co du dinh qua Sing lam thi pm minh nhe de lam quen.
Y: brightfuture_ct
Lam quen de qua Sing share phong o cho do ton tien. Dau thang 12 nay minh qua Sing do.

sunnyJuly 22nd, 2011 at 8:31 PM

Xin chào Paul,
Mình biết là bây h Singapore đang thắt chặt chính sách nhập cư và xin việc làm của người nước ngoài.Mình đã tốt nghiệp Master Finance bên Bỉ , tiếng Anh giao tiếp khá (chủ yếu mình học bằng French).Vừa rồi mình apply online lên MOM để xin EPEC , mà mình bị từ chối.Mình định đăng kí sang đó theo diện student pass học english thôi rồi tranh thủ tìm việc , nhưng mình k rõ là nếu công ty bên đó thấy student pass là để học english của mình thì liệu có cơ hội để mình interview k ? Và liệu MOM có chấp nhận để công ty sponsor cho dạng student pass như mình k ? Mong nhận được lời khuyên của bạn. Cám ơn bạn nhiều.

punkiJuly 23rd, 2011 at 4:45 PM

Chào bạn Paul, mình có bằng ĐH về Ngân hàng và đang làm việc tại bank được hơn 4 năm. Mình cũng đang học Thạc sĩ Ngân hàng tại ĐH Kinh tế Tp.HCM.
Mình muốn tìm một cơ hội tại Sing trong lĩnh vực ngân hàng. Paul có thể cho mình biết với bằng cấp và kinh nghiệm của mình thì tìm việc trong lĩnh vực này ở Sing có khó ko? Mức lương như thế nào?
Cảm ơn Paul rất nhiều.

Thang LeJuly 26th, 2011 at 7:09 PM

Hi Paul,

Bạn làm về IT là về lĩnh vực nào vậy bạn ? mình đoán là bạn làm về graphic designer ?
Hay là anh Paul bên NXP singapore nhỉ :))
Bạn cho hỏi thêm là lương của một người có khoảng 4 năm kinh nghiệm và software development (c/c++, java) thì lương cỡ nhiêu vậy bạn ?

Thân

Thang LeJuly 26th, 2011 at 7:13 PM

Mình cũng quan tâm tới US như bạn, hehe. Được làm những system enterprise thì rất phê :)). Làm outsource chán.

Nguyễn Văn thuậnJuly 27th, 2011 at 2:18 PM

Chào Anh Pau,! Tôi 32 tuổi tốt nghiệp đại học Bách Khoa ngành công nghệ hoá thực phẩm, nhưng từ khi ra trường cho đến nay ko có làm đúng chuyên nghành đã học, công việc chủ yếu là quản lý Nhân sự, trợ lý giám đốc, quản lý sản xuất. tiếng Anh thì không tốt lắm nhưng tiếng Hoa thì rất tốt. Hiện tại mình muốn đi singapo để cũng cố thêm vốn kiến thức tiếng Anh và tìm việc bên đó. Theo Anh thì tôi có thể tìm được việc bên đó không? Mình cúng đang học tiếng Anh bên này. Rất mong Anh và các bạn am hiểu về việc này tư vấn và giúp đỡ. Xn cảm ơn mọi người!

paulJuly 27th, 2011 at 4:44 PM

@Trần Đăng Khoa: Không phải lúc nào cũng tìm việc dễ dàng. Người ta vẫn thường nói thiên thời, địa lợi, nhân hoà đấy thôi. Chúc bạn nhiều may mắn nhé!

paulJuly 27th, 2011 at 5:01 PM

@Minh: That does make sense — an ugly truth though. From my experience, your presence in Singapore is important when applying for jobs. Good luck!

paulJuly 27th, 2011 at 5:06 PM

@sunny: Mình không có thông tin về chính sách thắt chặt nhập cư như bạn nói. Theo mình, thị trường việc làm ở Singapore rất cởi mở và có nhiều cơ hội cho các chuyên gia khắp thế giới trong nhiều lĩnh vực. Nếu bạn có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc hợp lý, cộng với khả năng giao tiếp tiếng Anh/Hoa tốt thì không có lý do gì để họ từ chối bạn. Trên các trang web tuyển dụng, đa số các vị trí đều dành cho dân Singapore cũng như người có PR. Nhưng thực tế, có rất nhiều người qua đây với visa du lịch để xin việc. Ví dụ điển hình là mình đây, hehe. Chúc bạn may mắn!

paulJuly 27th, 2011 at 5:09 PM

@punki: Mình không có kinh nghiệm, cũng như lời khuyên cho lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Nhưng theo mình biết, Singapore ưu tiên cho người của họ là chủ yếu. Hoặc phải có chuyên môn xuất sắc. Về lương bổng, bạn có thể lên các trang web về tuyển dụng để tham khảo thêm.

paulJuly 27th, 2011 at 5:13 PM

@Thang Le: Mình làm lập trình giao diện (front-end developer). Về lương bổng, bạn phải tự đánh giá dựa trên năng lực. Ngoài ra, cái này còn phụ thuộc vào khả năng thương thuyết khi phỏng vấn. Bạn có thể tham khảo mức lương căn bản thông qua các trang web tuyển dụng ở Singapore.

paulJuly 27th, 2011 at 5:14 PM

@Nguyễn Văn thuận: Để tìm việc thành công, ngoài yếu tố chuyên môn, còn phải tính đến may mắn. Thế anh định tìm việc gì ở Singapore? Đã chuẩn bị thế nào rồi?

Thang LeJuly 27th, 2011 at 7:47 PM

bên Sing đa số là người gốc Hoa, ko biết họ có thái độ phân biệt người Việt mình ko nhỉ, nhất là trong công ty ?

paulJuly 27th, 2011 at 9:00 PM

@Thang Le: Phân biệt đối xử (hay kì thị) thì ở đâu cũng có. Xét phạm vi cùng một công ty, đó là sự khác biệt giữa người thành thị và nông thôn, giữa ngoại ô và nội ô, giữa quản lý và cấp dưới, giữa nam và nữ, v.v. Ngay cả anh chị em chung nhà cũng có sự phân biệt với nhau.

Cho nên, bạn cần xác định mỗi cá nhân đi làm trước hết là vì công việc của mình. Cũng cần xem xét cách giao thiệp và cư xử với đồng nghiệp. Có như vậy, mình sẽ dễ dàng hoà nhập trong môi trường mới. Đúng không bạn?

Thang LeJuly 28th, 2011 at 10:11 AM

hehe, nếu mình làm với US thì sự phân biệt chắc ít hơn, vì dù sao các nước châu Á thì tinh thần dân tộc mạnh khiến họ hay kì thị dân xứ khác.
anyway, Thanks bạn

Nguyễn Văn thuậnJuly 30th, 2011 at 11:37 AM

Chào anh paul.
Cảm ơn anh đã quan tâm và chia sẽ. xin thú thật với anh là do cuộc sống gia đình có chút rắc rối, nên muốn đi đem quân đi đánh xứ người, tôi cũng biết được muốn chiến thắng quả thật không đơn giản. nhưng đó chắc cũng là con đường duy nhất mình phải chọn. Do mình là dân Tỉnh Tây Ninh và làm việc gần nhà mức lương 500 USD /tháng, ngoài ra còn dạy ngoại ngữ tiếng Hoa cho anh chị em công nhân tổng thu nhập hàng tháng cũng trên 600 USD. nếu mọi chuyện ko có gì thì cuộc sống ở đây cũng đã tốt đối với 1 người ở tỉnh. hiện tại muốn đi Singapo để xin làm công việc chuyên về quản lý chất lượng Diode (lĩnh vực điện tử), đã có kinh nghiệm trên 1 năm, ngành nến xuất khẩu 2 năm. trợ lý Tổng Giám Đốc kiêm quản lý nhân sự kinh nghiệm 3 năm. nói chung bên mảng sản xuất hay quản lý điều có thể làm được cả nhưng điều quan trọng là Tiếng Anh không khá nên chưa dám đi. có thể sẽ đi vào giữa năm sau .do còn đang trao dồi kiến thức tiếng Anh. hy vọng các bạn Việt Nam để ý giúp nếu có công việc nào thích hợp xin chỉ giúp dùm. Xin chúc các bạn thành công và khoẻ mạnh.

Phuong AnhAugust 1st, 2011 at 1:31 AM

Thanks for your useful information,
I’m gonna graduate MBA in Taiwan and want to seek job in Singapore which related to Marketing
I have 3 year working experience in Vietnam and wonder if have a chance for me to find job here.
Thank you much ^^

Nguyễn MiAugust 1st, 2011 at 2:29 PM

Thanks Paul cho những ý kiến chia sẻ đầy nhiệt tình ^_^, em 27 tuổi, tốt nghiệp MBA ĐH Kinh Tế, em nói được tiếng Anh-Hoa, em có 5 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí sale-admin tại VN, em dự định qua SG vào tháng 10 này để tìm kiếm cơ hội(k biết tốt hay xấu nhưng luôn hi vọng tốt..)cho bản thân, em đọc thấy hầu hết các anh, chị đều phàn nàn khi phải đợi để được gọi phỏng vấn và có đựơc 1 công việc thích hợp để làm tại SG, xem chừng là khoảng tg khá dài và lâu…nên điều này làm e thay đổi suy nghĩ 1 chút, nhưng mục tiêu là vẫn qua SG mần việc..e dự định sẽ mở quán ăn uống nhỏ, em k biết khi mở quán mình có cần đăng ký những giấy tờ nào không?mấy bận e qua SG cũng thấy 1 số người Việt mình mở quán, cũng ok lắm.còn về chi phí thuê mặt bằng rẻ nhất ở SG là bao nhiêu 1 tháng vậy anh?(cái này nếu a biết thì trả lời giúp em nha), trước mắt nếu em qua đó bằng visa du lịch thì không biết em mở quán có được hay không anh?Cám ơn anh nhiều nhiều…^_^

paulAugust 1st, 2011 at 5:46 PM

@Nguyễn Văn thuận, @Phuong Anh, @Nguyễn Mi: Cảm ơn các bạn đã quan tâm bài viết và gửi câu hỏi. Mình không phải chuyên viên tư vấn việc làm nên không có nhiều thông tin về các ngành nghề khác. Các bạn chịu khó tìm hiểu thêm. Chúc may mắn!

Hoang LongAugust 2nd, 2011 at 1:33 AM

Hi các bạn,

Mình cũng là một người đang tìm việc ở Sing như các bạn. Nếu tính thời gian tìm việc tại Sing thì chắc khoảng 6 tháng rồi. Cũng như nhiều bạn khác, mình ở VN (vì mình đang đi làm) và apply CV lên mạng. Kết quả là:
- Có khá nhiều các cuộc gọi từ đầu số +65 (Sing), nói chuyện về job, về backgound, salary…
- 1 lần phỏng vấn với công ty qua Skype. Fail vì thiếu 1 skill họ cần
- 1 lần được mời sang Sing phỏng vấn (gọi là mời nhưng chi phí tự túc). Fail vì người ta đòi 4 năm kinh nghiệm mà mình chưa đủ 2 (Cái này phải trách agency vì đã ko clear vụ này từ đầu)
Hết.
Kết quả: bây giờ mình vẫn đang ở VN. Vẫn apply hồ sơ :)
Nói vui vậy chứ mình thấy thực sự tìm việc ở Sing khó khăn hơn mình tưởng tượng rất nhiều. Nếu bạn qua các trang tìm việc ở Sing khác thì sẽ thấy ko chỉ người Việt nam mà còn rất rất nhiều người Ấn độ, srilanka, thổ nhĩ kỳ, Indo, Philipines… cũng đang muốn sang Sing làm việc như các bạn. Do đó mức độ cạnh tranh chắc chắn sẽ rất cao. Mình nghĩ là tụi mình vẫn nên tiếp tục apply và chờ đợi vào một chút may mắn thôi.

nguyen van thuanAugust 2nd, 2011 at 10:15 AM

Thanks Paul!
Mình sẽ cố gắng vậy.hiii
hy vọng các bạn có những thông tin bổ ích cùng chia sẽ với những người có ước mơ đi Sing tìm việc như mình.

nguyen van ThietAugust 3rd, 2011 at 9:07 AM

Xin chao các bạn! cho mình hỏi vé máy bay khứ hổi từ tp HCM đi Singapo khoảng bao nhiêu tiền, mình định qua đó du lịch rồi ở lại xin việc. mong các bạn biết trả lời giúp dùm.
Thanks so much!
good luck!

Thang LeAugust 3rd, 2011 at 10:33 AM

Bác Hoang Long nói đúng đấy, ngạc nhiên nhất là thằng srilanka, nó mới nội chiến xong, tưởng là nghèo lắm, ai ngờ vẫn hơn VN mình , ít ra là thu nhập đầu người. Nhưng khá nhất vẫn là bọn Cà ri và Tàu thôi.

paulAugust 3rd, 2011 at 10:40 AM

@Hoang Long, @Thang Le: Ở Singapore, cộng đồng người gốc Hoa và Ấn Độ chiếm dân số đông. Đa số dân Ấn làm môi giới việc làm (job agent) nên đương nhiên họ sẽ ưu tiên cho ứng viên cùng dân tộc với họ. Lý do thứ hai là khả năng thương thuyết về lương bổng của họ rất tốt, mặc dù kinh nghiệm và kỹ năng có thể kém hơn. Bởi vậy, bạn cần có bản lĩnh để tìm được việc làm với mức lương hợp lý.

nguyen van ThietAugust 3rd, 2011 at 3:08 PM

Thank you paul!
Cuôi năm nay se đi mạo hiểm một lần sang singapo nếu tìm được việc, thì good còn không xem nhu cầm 15.000.000 đi du lich Singapo thời gian vậy. Có bạn nào có muốn mạo hiểm ko cùng đi với mình nhé. Dù sao đi nhiều người cũng đỡ buồn hơn và đỡ lo hơn, đúng ko các bạn. Có gi Liên hệ nhé!
Good luck!

Le HoangAugust 4th, 2011 at 11:59 AM

Mình vừa tốt nghiệp đại học năm nay ngành QTKD, hiện đang có ý định tìm một công việc về sale tại Singapore nhưng thấy không biết bắt đầu từ đâu và như thế nào nữa. Nhờ bạn tư vấn cho mình một số kinh nghiệm.

Hoang LongAugust 12th, 2011 at 1:48 AM

@ Hồng Nhung: Kinh nghiệm PV ở Singapore cũng ko có gì đặc biệt vì các câu hỏi cũng typical giống như ở VN, quan trọng là cách mình trả lời như thế nào để thuyết phục được người ta tuyển mình. Mình rất ấn tượng trước phong cách chuyên nghiệp của họ, từ trang phục, dáng đi đến cái bắt tay… Yêu cầu của họ cũng cao nên tốt nhất trước khi sang đó PV thì nên nói với họ để được được PV qua Skype trước xem mình đã meet tất cả các basic demands của họ chưa. Cá nhân mình thấy nếu để thành công trong PV ở VN cần cố gắng 90-100% khả năng của mình thì sang Sing con số đó phải là 300-400%.
Chúc bạn may mắn!

paulAugust 12th, 2011 at 8:55 AM

@Hoang Long: Cảm ơn bạn đã chân thành chia sẻ. Những điều bạn nói đa phần đều đúng. Ở Singapore, người ta chuộng hình thức, tác phong chuyên nghiệp.

Hong NhungAugust 13th, 2011 at 12:27 PM

@ Hoang Long: cam on ban Long nhieu nhe. To vua qua phong van interview 1 job cua HR qua phone. Chac lan toi phai sang gap manager to se chuan bi can than tu an mac, phong thai….

hoang_fanAugust 15th, 2011 at 1:34 PM

@ Hoang Long; Paul: ban Hoang Long than men. T cung rat quan tam den van de tim viec o Sing. Hien t cung co bang Thac sy MBA roi nhung van loay hoay ko biet lam the nao de gay an tuong voi ng phong van. Neu gui ho so qua mang thi co ve vo vong qua, vi ben do chang bao h thay ng ta reply lai ca. Ban Hoang Long co cach nao ma dc ben ho reply ko?? Cam on ban rat nhieu. Rat vui dc lam quen voi 2 ban

Nguyen TuAugust 28th, 2011 at 4:14 PM

hi, Chao anh Paul. Em cung nhu moi nguoi cung tinh xin viec ben Singapore vao dot cuoi nam nay, nhung em dang tim hieu ve van de visa de lam viec, quan trong la cai nay. Vi cho du co viec lam ma khong co visa thi moi thu cung nhu khong. Theo nhu em tim hieu thi visa duoc chia ra duoc 2 loai chinh cho foreigner: S Pass and Employment Pass. Moi muc no deu quy dinh muc luong trong tam khoang bao nhieu de cap visa lam viec o do. Em thay mot so nguoi qua ben do xin viec roi duoc lam lun khong biet van de visa nhu the nao? do cong ty ho lo hay tu minh lo. Rat mong nhan duoc loi tu van cua a.
P/S: hien minh dang co y dinh cuoi nam nay qua Sing, ban nao co y dinh di thi co the add nick minh de thao luan them: nguyenduc.tu86@yahoo.com

Nguyen TuAugust 28th, 2011 at 4:21 PM

Ah, em quen 1 dieu nua, de dat duoc S Pass visa thi muc luong toi thieu la bao nhieu vay anh? em thu check tren trang self assesment tool cua chinh phuhttp://sat.mom.gov.sg/ , thay neu dieu kien muc luong tren $ 2000 thi moi duoc cap working visa con duoi muc do thi khong duoc. Em la fresh entry student cua chuong trinh lien ket giua Bi va Vn chuyen nganh BA neu muc luong cua em chi duoc $1800 thi co the duoc cap visa khong? neu anh co thong tin ve van de nay, thi chia se cho em. Thanks a, khi nao qua do nhat dinh moi anh di uong nuoc.hehehe. mail: nguyenduc.tu86@yahoo.com. Anh co the add nick em

PucaSeptember 6th, 2011 at 12:47 AM

Chào anh Paul, em cũng đang tìm việc ở Sing, em học ở bên này hơn 2 năm rồi và vừa mới cancel student’s pass, bây giờ đang ở Sing theo dạng du lịch để tìm việc, em cũng apply rất nhiều trên web nhưng chưa nhận đc cuộc điện thoại nào cả. Em đang định tìm việc thông qua agent (giống như kiểu tìm nhà qua agent ở bên này đó) nhưng em ko biết ai cả, anh có biết agent hoặc công ty nào ko? Nếu biết anh giới thiệu cho em với nhé. Em cảm ơn anh rất nhiều.

paulSeptember 6th, 2011 at 8:54 PM

@Puca: Kiếm phòng trọ khác với kiếm việc làm. Do vậy, ngoài những thứ cơ bản cần trang bị, bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm đã được chia sẻ, kể cả phần trả lời các câu hỏi trên đây. Chúc bạn may mắn!

LongSeptember 7th, 2011 at 2:20 AM

Chào anh Paul, theo em tìm hiểu thì ở Sing có 1 hệ thống đào tạo chứng chỉ WSQ ( Workforce Skills Qualifications ) . Em muốn hỏi anh chứng chỉ này có quan trọng như là 1 lợi thế khi xin việc ở đây không và nó như thế nào đối với các chứng chỉ bình thường ( diploma, bachelor ). Hiện tại em đã tốt nghiệp bachelor và dự định sẽ đi học chuyên sâu để có nhiều cơ hội làm việc ở Sing. theo anh thì có thực sự cần thiết để học tiếp master / CET hay cố gắng xin việc ngay ?

paulSeptember 7th, 2011 at 9:00 PM

@Long: Tiếc là mình chưa tìm hiểu về chứng chỉ bạn nói. Theo mình thì Singapore chuộng bằng cấp và kinh nghiệm làm việc. Về bằng cấp: nếu trường bạn ngoại giao tốt với Chính phủ Singapore, bạn được ưu thế hơn. Thường thì bằng cử nhân cộng với hai năm kinh nghiệm thực tế là đủ để bạn tìm được việc.

Thang LeSeptember 12th, 2011 at 11:26 AM

Hi anh Paul,

Mình có nhận một offer của một cty bên Sing làm về Android OS, họ offer 3000 $ Singapore, muốn hỏi anh là với mức lương này bên Sing cho một kỹ sư 3 năm kinh nghiệm thì có okie không anh ? Mình thấy có vẻ hơi thấp nên chưa quyết định. Vì không biết chi phí sinh hoạt ở Sing hiện nay như thế nào.
Anh ở bên đó góp ý giúp với nhé, mình đang ở Sài Gòn.

PucaSeptember 12th, 2011 at 11:23 PM

Thanks anh, anh ơi cho em hỏi thêm cái mà mình sang sing 1 tháng xong rồi phải về 5 ngày mới đc quay lại cụ thể là như thế nào ạ? ví dụ em về vn vào thứ 2 thì đêm t6 (tức sáng sớm ngày t7) quay lại sing thì có đc tính là 5 ngày ko ạ? hay chỉ đc tính là 4 ngày?

paulSeptember 13th, 2011 at 8:29 AM

@Thang Le: Mình không có thông tin về lương bổng.

@Puca: Mình nghĩ phải đủ 5 ngày, không nhớ rõ 5 ngày làm việc hay kể cả ngày nghỉ. Và cũng còn tuỳ vào từng trường hợp, chứ không phải 100% đều được phép vào Singapore đâu bạn.

QiyingSeptember 17th, 2011 at 6:15 PM

Chao cac Anh chi va cac ban, Chieu dang o Singapore, sang Theo dang du lich va dang co gan Tim viec. Chieu co Minh nghiem ve ke toan, admin, assistant . . . Neu ban nao biet co viec gi gioi thieu cho Chieu voi, truoc mat part time clung duoc, luong thi chua thanh van de vi Chieu dang can co giay to o lai Singapore nen viec gi clung lam. So dt cua Chieu 81753058. Rat mong nhan duoc phan hoi tu cac Anh chi va ban.

vuduyOctober 1st, 2011 at 4:52 AM

blog thong tin cua ban that huu ich cho moi nguoi. toi that su cam on ve nhung thong tin ma cac ban da chia se vi no giup toi hieu ve sing nhieu hon.
toi cung dang muon sang sing de lam viec , nhung chua biet phai bat dau tu dau. toi da hoc qua lop ky thuat vien nganh mang, dai loai la co the sua chua va quan ly mang may tinh, tieng anh thi giao tiep tot. co the lam dung nghe hoac lam viec khac cung duoc. mien la co the kiem tien de cai thien cuoc song hien tai cua toi vi du sao di nua thi tien sing cung co gia hon tien vn cua chung ta. xin duoc cac ban giup do tim viec o sing. duyduyvu@yahoo.com

Tran HoangOctober 5th, 2011 at 4:59 PM

Em chào anh Paul và các anh chị
Rất vui được biết Blog này
Em tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương năm 2011, giờ đang tìm việc ở Việt Nam. Em bắt gặp lời quảng cáo của công ty XNK Vật tư thiết bị Đường Sắt (VIRASIMEX) là tuyển nhân viên đi làm nhà hàng khách sạn bên Singapore với mức lương 1300 – 1400 S$/tháng (khoảng 1000USD), ngày làm việc 8h, hợp đồng lao động 2 năm. Chi phí trước khi đi là 1500 USD. Hơn nữa chỉ tuyển sinh viên tốt nghiệp của 4 trường là ĐH Ngoại thương (Hà Nội và HCM), ĐH RMIT, ĐH Quốc gia HN, ĐHQG HCM.
Theo như em đọc trong bài Blog này thì để có Visa lao động vào Sing mức lương phải từ 1800 S$, và không mất phí tuyển dụng, việc tuyển dụng rất khó nếu không có mặt ở Sing. Vậy xin các anh chị cho em được hỏi mấy vấn đề sau:
1. Công ty Vinasimex trên cũng chỉ nói là sinh viên trúng tuyển sẽ được hướng dẫn làm thủ tục kí hợp đồng với đối tác Singapore, vậy công ty này cũng là môi giới tuyển dụng, mà thu mức phí đến 1500 đôla Mỹ thì cao quá. Liệu có phải công ty này có mạng lưới tìm kiếm ở Sing, chọn những việc nặng nhọc (làm chân tay), lương thấp để cho sinh viên Việt Nam không, vì những việc làm đấy vất vả nên chắc những người khác cũng ko chọn, và công ty sẽ chắc là kí được hợp đồng cho khách hàng. Còn trường hợp không kí được thì không đi nữa cũng chẳng sao. Công ty sẽ giữ bằng đại học và hộc chiếu gốc, nên sinh viên đã theo là phải theo, còn không kí được hợp đồng thì trả lại, công ty cũng chả thiệt hại gì. Vậy mức phí môi giới như trên có hợp lý ko?
2. Công ty Vinasimex nói là vị trí này chỉ tuyển 4 trường ĐH trên có phải là đánh bóng công việc không. Tầm RMIT mà lại thèm sang Sing phục vụ nhà hàng à? Vì công ty này cũng quen và có liên lạc với nhiều dân Ngoại thương bọn em, cũng biết bọn em năm nay khó xin việc hơn mọi năm, chắc nghĩ chỉ cần dân Ngoại Thương thôi cũng đủ chỉ tiêu rồi. Vậy các anh chị có ý kiến gì về chi tiết này?
3. Trong tờ quản cáo có ghi là phụ cấp tiền ăn theo quy định, ngày làm 8 giờ nhưng em chưa tin được, vì cái này phải ký với chủ sử dụng bên Sing cơ. Lại còn chỗ ở chưa thấy nói tới. Vậy thực tế nếu làm trong nhà hàng khách sạn ở Sing thì thu nhập và chế độ, giờ làm việc có giống như quảng cao không ạ?
Đối với nước ngoài thì các dịch vụ Giới thiệu việc làm, bán hàng đa cấp là bình thường và rất hữu ích, nhưng với Việt Nam mình thì đôi khi nó trở thành lừa gạt. Em chưa va chạm nhiều nên cũng không biết mình nghĩ thế có chính xác không. Rất mong các anh chị giải đáp
Em xin cám ơn các anh chị

snowOctober 6th, 2011 at 1:25 PM

van de quan tam cua ban Tran Hoang cung la van de em quan tam. Mong duoc cac anh chi da co kinh nghiem tu van cho bon em voi ah.

TanaOctober 6th, 2011 at 5:41 PM

Các bạn nên lên thẳng trang của MOM để đọc thông tin, hãy tìm hiểu trước khi hỏi. Điều kiện để xin Spass, Epass…mọi thông tin đều có trên này cả.
http://www.mom.gov.sg/Pages/default.aspx

Mức lường <2000 SGD thì ko có hy vọng gì để xin các dạng đó đâu baạn ơi

SnowOctober 6th, 2011 at 11:38 PM

@tana: em chua hieu xin EP muc <2000SGD la nhu the nao ah? Nho anh chi Tu van giup em ve chuong trinh cua virasimex voi ah. Co phai lua dao khong ah? hay di lam kieu nhu xk lao dong voi gia thap hay co yen tam khi theo chuong trinh nay khong vi em cung dinh tham gia.

thanh dongOctober 7th, 2011 at 10:29 AM

chao Paul, mình là Đồng, mình dự định 1,2 tháng nữa sẽ qua Sin tìm hiểu thị trường việc làm , mình đã pass cfa level 2 , và có bằng thạc sĩ tại đại học monash. Paul có thể cho mình số đt và email liên lạc được không. Rất mong Paul chia sẽ thông tin về việc làm tại singapore, mail của mình: thanhdong_invest@yahoo.com

TanaOctober 7th, 2011 at 1:49 PM

@Snow: mình ko biết chính xác thủ tục bên cty đó như thế nào, nhưng theo mình biết luật bên Sing đối với các loại Visa tiêu biểu như sau ( có gì anh Paul sẽ trả lời giúp bạn) còn đây là những gì mình đọc đc từ trang web vcủa MOM

Khi bạn đã thương thảo đc với 1 cty bên đó với mức lương >2000 SGD thì bạn sẽ có hy vọng để làm việc bên đó

Work Permit thì ko cấp cho người VN
Spass: chỉ cấp cho mức lương >2000 SGD/ tháng.
Epass các loại: >2800 SGD/ tháng ( nhiều loại Q1, Q2… ứng với mỗi mức lương khác nhau)
…………………..

Bạn tham khảo trên trang chủ của MOM ngay phần QuickLink–>Pass để biết thêm chi tiết.

paulOctober 10th, 2011 at 5:21 PM

@Tran Hoang, @Snow, @Tana: Theo mình biết thì:

- Visa làm việc có hai loại: lao động phổ thông (Work Permit) và cấp chuyên gia (S Pass, EP). Về điều kiện (nhất là mức lương tối thiểu) bạn có thể tham khảo trực tiếp tại http://www.mom.gov.sg.
- Các vị trí lao động phổ thông (nhà hàng, khách sạn, xây dựng…) đa số dành cho công dân Malaysia, Ấn Độ, Philippines, Trung Quốc… rất ít dành cho công dân Việt Nam. Để tuyển dụng một người nước ngoài, cty đó phải thuê ít nhất 5 người bản xứ. Với điều kiện như vậy, rất khó để có thể xin visa dạng này.
- S Pass, EP cấp xét dựa vào lương bổng, trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc. S Pass đòi hỏi lương tối thiểu 2000 SGD, EP từ 2800 SGD trở lên. Như vậy bạn thấy rõ thông tin cty kia đưa ra không thể nào đáp ứng được các yêu cầu cơ bản.
- Thông thường, các cty dịch vụ không thu bất cứ lệ phí nào từ người lao động. Khi có nhu cầu, họ sẽ nói rõ mức lương, nếu bạn đồng ý mới tiến hành sắp xếp phỏng vấn.

Chúc các bạn may mắn!

snowOctober 11th, 2011 at 5:59 PM

anh Paul ah, ban em da di theo chuong trinh goi la “thuc tap sinh” sang Sing 6 -12 thang voi chi phi luc di la khoang 8 trieu, luong thang thuc tap chua ke lam them khoang 500$ sing khong phai tra chi phi an, o, dc phu cap di lai. Vay em muon hoi anh Pass cua ban em la thuoc loai Pass nao the ah? Nghe ban em ke ve dieu kien lam viec ben do thi kha on,lam phuc vu o mot khach san. Anh co the cho em loi khuyen neu sinh vien tot nghiep dai hoc du dinh qua ben Sing lam cong viec do va tim hieu de hoc master thi co nen khong ah? Cong viec ben Sign co qua vat va hoac bon em co the co co hoi sap xep thoi gian vua hoc vua lam duoc khong anh? Em cam on cac anh, chi nhieu ah.

paulOctober 12th, 2011 at 8:21 AM

@snow: Chào bạn! Mình cũng có nghe nói về chương trình thực tập sinh như bạn mô tả. Tiếc là mình chưa nghiên cứu về chương trình này. Bạn có thể nhờ bạn bè tư vấn thêm, hoặc tìm hiểu thông tin chính thức từ trang web Chính phủ tại http://www.mom.gov.sg .

Nếu bạn có thời gian, cũng như mong muốn làm quen với môi trường làm việc, mình nghĩ đây là cơ hội tốt. Không nhất thiết phải thực tập đúng chuyên ngành, môi trường làm việc ở nước ngoài ít nhiều giúp ích cho công việc tương lai.

Bạn hỏi về điều kiện làm việc. Theo quan sát của mình thì sức bền của người Ấn Độ và người Singapore rất cao, mình khó cạnh tranh nổi. Bù lại, người Việt Nam vốn nhanh nhẹn, tháo vác và làm việc hiệu quả.

TamOctober 19th, 2011 at 5:09 PM

Anh Paul ơi, em đã làm hộ chiếu và khám sức khoẻ xong xuôi, đợi ngày đi theo chương trình làm việc 2 năm, lương 1400$S. Bỗng nhiên vào một ngày đẹp trời, ACB gọi đi làm (vì trước đó em có tham gia thi tuyển) ở vị trí chuyên viên tư vấn tài chính cá nhân mức lương cơ bản ~6tr. Anh có thể cho em lời khuyên để dễ quyết định hơn không anh, Bản thân em, vẫn thích đi Sing. Em rất rất mong anh cho em lời khuyên với ạ

paulOctober 19th, 2011 at 10:51 PM

@Tam: Bạn không nói rõ cần lời khuyên gì nên mình cũng không biết bắt đầu từ đâu.

Lúc quyết định qua Singapore tìm việc, mình xác định rõ con đường đã chọn, nên tự tin bước tới. Người ta chỉ nên tiếc việc gì không làm, phải không bạn?

Với mình, có rất nhiều lý do để đi nước ngoài làm việc. Lúc đầu mình cũng lo lắng, không biết mọi chuyện sẽ như thế nào. Trong số những lời động viên an ủi, mình nhớ rõ lời một người bạn: cứ xem đây là điểm xuất phát, nếu không thành công, mình vẫn có thể quay lại từ đầu, chứ đâu thể bước lùi hơn. Bạn hiểu ý mình không?

TamOctober 20th, 2011 at 5:35 PM

Vâng, em hiểu và em cũng luôn nghĩ vậy! Dù sao cứ đi thôi, mới ra trường cũng chưa có gì để mất cả. Em sẽ qua đó vừa làm vừa tự học CFA đang dở dang ở VN, và tiêng anh nữa. Dù khó khăn cũng cố gắng vượt qua! Cứ đi rồi sẽ đến, anh nhỉ. Em cảm ơn anh.

cherryOctober 20th, 2011 at 9:37 PM

@snow,@tana,@tran hoang
mình cũng đang dự định tham gia chương trình thực tập sing tại công ty vrasimex. nhưng mình cũng còn rất nhiều điều băn khoăn?
thế có ai trong số các bạn đã tham gia chương trình chưa? các bạn có thể cho mình địa chỉ mail hoặc yahoo ID để cùng thảo luận vấn đề này được không?

PhuongOctober 20th, 2011 at 10:53 PM

Hi Paul!

Mình tên là Phương, hiện đang sống và làm việc tại TPHCM.
Mình vừa đi phỏng vấn một công ty Singapore xong về lĩnh vực xây dựng, đây là chuyên ngành mình học, dù đang đợi phỏng vấn lần sau nhưng mình cũng tin là mọi thứ đã khá ok với nhà tuyển dụng.
Vậy nên giờ mới tìm hiểu về các thủ tục đi SG và vì vậy tình cờ bắt gặp blog của bạn, thấy bạn có nhiều chia sẽ và kinh nghiệm rất bổ ích, cho những người mới ra trường hoặc đang tìm việc, hoặc đang mong thay đổi môi trường làm việc.
Bản thân mình thì lâu nay chỉ nghĩ đến SG để du lịch chứ chưa hề nghĩ sẽ đến đó làm, và mình đã không chuẩn bị tinh thần hay tư tưởng cho mình.
Hôm nay đọc blog của bạn thấy bạn có nhiều kinh nghiệm về tìm việc cũng như cuộc sống ở SG. Mình cũng không chắc bạn có được lời khuyên cho mình hay không, nhưng vẫn muốn tham khảo ý kiến của bạn.
Chẳng qua là thế này bạn ạ. Mình hiện tại đang làm về quản lý dự án xây dựng cho công ty của Pháp o quận 7, mình cũng chỉ là nhân viên thôi, nhưng công việc và mức lương tương đối tốt, chưa thuế là 1850 USD.
Hiện tại mình phỏng vấn qua SG ở công ty về bất động sản và sẽ qua đó coi việc hoàn thiện thi công tòa nhà. Mức lương mình yêu cầu là 4000USD, đây là mức lương chưa thuế, và phải tự chịu chi phí nhà ở và đi lại cũng như ăn uống.
MÌnh thắc mắc không biết bên đó chi phí một tháng 1000USD có đủ không, vì mình chỉ đi làm và về nhà chứ chẳng quen biết gì ai nên mình chưa nghĩ đến vấn đề tiêu pha ngoài lề cuộc sống.
Và theo bạn mức lương của kỹ sư xây dựng như vậy bên đó đã ok chưa, hay là thấp hơn người bản xứ hoặc người Ấn Độ, srilanka, Trung QUốc, Philipin như bạn đã nói.
Và thêm một điều nữa, với mức lương đó so với mức lương mình bên này, theo bạn mình có nên đi không, bởi thời gian làm việc bên đó sẽ là 2 năm rồi về. bên này thì cũng ký hợp đồng từng năm một mà thôi.
Có gì bạn cho mình đôi chút thông tin về chi phí bên đó, và nếu có thể thì cho mình một số ý kiến.
À, mình đi làm đã 9 năm rồi, và làm với các cty nước ngoài, trong đó làm cho Nhậtm Hàn, Singapor, Mỹ và hiện tại là Pháp, vậy nên tiếng Anh mình khá ok.
Nếu có thời gian và nghĩ được điều gì thì cho mình ý kiến với nhé!
Cám ơn bạn nhiều lắm!

Chúc bạn sức khỏe và thành công!

Phương.

paulOctober 21st, 2011 at 1:31 PM

@Phuong: Rất vui được biết và nghe câu chuyện của bạn!

Mỗi người đều có lý tưởng và hoài bão riêng. Mình không chắc hoàn cảnh của mình có cho bạn được lời khuyên hữu ích.

Theo bạn kể thì trình độ học vấn, năng lực và kinh nghiệm làm việc của bạn dư sức để có một cuộc sống ổn định ở Việt Nam. Vậy vì sao bạn lại muốn thay đổi những gì đang có? Để thử nghiệm hoàn cảnh sống mới? Hay là để phát triển tương lai sáng lạn cho con cái về sau?

Với mình, cuộc sống ở Việt Nam rất đẹp: được gần gũi gia đình, người thân và bạn bè; được ăn uống, sinh hoạt thoải mái; và còn có cơ hội gầy dựng một cơ ngơi. Nhưng cuộc sống đó không thuộc về mình, nhất là khi xã hội còn đầy rẫy những tiêu cực. Niềm vui của mình chỉ đơn giản là mỗi khi ra đường không phải tranh giành hay đề phòng nhau.

Bạn hỏi về mức lương và chi phí sinh hoạt. Với 2000 USD, bạn đã có thể sống thoải mái ở Singapore, phần còn lại có thể cho mình (haha). Thật ra mức lương bạn yêu cầu cũng khá cao, nhưng tương xứng với kinh nghiệm của bạn.

Chúc bạn mọi chuyện tốt đẹp!

ThuyNhanOctober 25th, 2011 at 7:51 PM

Hi friend,

I’m Nhan from Vn.
I’m 29 and working as IT executive in singaporean company in Hcmc, Vn. I design website, program and develop it, control all sites of company.
I worked as programmer before (asp.net), coding Html/Css in company of usa in hcmc, now i work with php and my sql.
Last 2 weeks ago, i went to singapore for assignment in 9 days and i love that country. I want to comeback to work for a long term but don’t know can or can not. I have some friends there but they are Philippine, chinese, they don’t know how about vietnamese.

Thanks for informations.
Nhan.

ThuyNhanOctober 25th, 2011 at 8:09 PM

Hi Paul,

As you say, small thing but make we happy when we go out, all people we meet, they are friendly, kindly, ready for guiding us, the way they treat together. We don’t have to beware anyone, that i can not find in vn. I felt comfortable, happy and friendly with all things. I live more in feeling so i love singapore and singaporean that’s why i want to comeback.
I’m not sure about my boss will he agrees or not if i want to live and work there because everything is more expensive than vn so he can rent another one to do my job in vn, it’s cheaper than i come sing..
How do u think, can i?

StephanieOctober 25th, 2011 at 11:51 PM

Mới tìm hiểu thông tin và cũng mới biết Paul thôi..nhưng mà đọc những gì các bạn comment trên này…

Mình muốn nói thế này…thực ra, ở Việt Nam tốt, ở Singapore cũng tốt, đó là quyết định và tùy quyết tâm của mọi người. Và mọi người đừng hỏi tôi nên như thế nào…Steve nói gì: bạn hãy tin vào cảm nhận của mình, thời gian của mình có hạn thôi, và mặc kệ ai nói gì thì nói.

Bạn làm ở ACB, lương cơ bản vậy là quá ổn. Bạn một vài năm sau, nếu muốn đi, cũng không quá muốn, hãy chuẩn bị cho mình thật kỹ. Nếu chuẩn bị kỹ thì kỹ năng đầu tiên là kỹ năng search thông tin và tìm hiểu nhiều chiều thông tin. Không phải cứ “ệch” ra một cái là hỏi như các bạn trên này. Các bạn làm gì cũng vậy, muốn thành công phải chịu khó quan sát, lắng nghe và chân thành.

Những người đi trước người ta sẵn sang chia sẻ cho các bạn rất nhiều nếu các bạn là người biết đón nhận thông tin

Bạn Phương: mức lương đó là quá khá ở Việt Nam và cũng khá ở Sing, và bạn đã có kinh nghiệm làm việc 9 năm…mình cũng không hiểu tại sao bạn lại hỏi câu này…
Khi các bạn đọc những gì Paul nói ở đây, các bạn sẽ biết Paul có xu hướng chủ quan như thế nào, và người ta sẽ đưa ra ý kiến của mình theo xu hướng đó…Còn các bạn nữa cơ mà…

Môi trường làm việc ở Sing rất cạnh tranh, các bạn kiếm được 500usd ở Hà nội thì vào HCMC, các bạn cũng không được trả nhiều hơn mức đó cùng với năng lực của bạn…khi các bạn trừ đi chi phí, mình không nói rằng các bạn không cố gắng…Ở Sing cũng vậy…để xin được một công việc không dễ dàng, cạnh tranh nhiều, hãy sharpen các bạn trước khi các bạn có thể ready có đựợc một bước tiến xa hơn. Và có những cái phải chấp nhận. Hãy tìm hiểu rõ thông tin và biết mình muốn gì, bạn là người hiểu bạn nhất. Thêm nữa, hãy đặt các bạn ở vị trí thấp hơn một chút, mình có ít thế mạnh trên thị trường quốc tế, khi mình có năng lực, họ hiểu mình, mình không cần phải nói. Nhưng cũng có những người chỉ nhận được một câu nhận xét: năng lực của nó cũng chỉ đến thế thôi hoặc tớ biết tớ điểm yếu ở đâu, điểm mạnh của tớ chỗ nào…thời gian nào, ở đâu tớ được trả ra sao…

Thói quen của người Việt Nam là hay đưa bình luận, hay nhận xét và cứ hỏi cái đã… mình cũng là người Việt Nam không khác gì các bạn…nhưng mình thấy các anh chị đi Mỹ, còn vất vả hơn nhiều, để các bạn tốn tại được ở một nơi không phải các bạn sinh ra, các bạn lại chiến đấu trong một môi trường cạnh tranh và quốc tế, các bạn chưa được ai nhìn lên mà họ chỉ nhìn xuống mình trước tiên, đó là thực tế. Vậy tồn tại và thành công được ở môi trường đó thì các bạn phải biết các bạn như thế nào…

Sorry các bạn vì mình nói thẳng và cũng không có thời gian để chia sẻ với mọi người nhiều. Vừa đi vừa học, and you get what you give in life. Believe in you. Do not ask first. Do exercise first and enjoy your life

Cuối cùng mình muốn hỏi là sao ở đây không có nút like nhỉ, chuyên gia IT có cái tiến được không:D Và Paul là một người rất cool and nice, adaptive. We are lucky when we have one friend like him.

Goodluck in your choice, dear. Sometimes in life you come to an edge, at that time you really need a mentor, at that time you need to ask for the expert one. That’s the time you ask, you may ask around but you are the last one who decide for you!

Keep rolling but do not keep asking, I do not repeat what I have said.

G9,

T.S

ThuyNhanOctober 27th, 2011 at 10:57 AM

Hi Paul,

Hôm mình viết mail cho bạn mình ở lại làm việc hơi trễ khi thấy blog của bạn mình tranh thủ đọc nhanh và mail cho bạn, máy mình cũng chưa cài unikey vi thế mình gõ tiếng anh..Sorry for my bad english. :)
Thật sự thì mình phân vân ko biết nên tiếp tục ý định tìm việc bên sing ko. Công việc, điều kiện và những gì mình đang có ở vn cũng khá tốt, mình ko chắc có thể tìm được việc và mức lương sống tốt ko khi ở sing (mình sống đơn giản nhưng hơi khó ăn chút), mình bỏ dỡ đại học khi đang học năm 2, mình có bằng diploma về lập trình của Niit, và các chứng chỉ về đồ họa ngắn hạn (6 tháng), mình ko có bằng về tiếng anh, giao tiếp cũng bình thường, có phải mình ko có cơ hội khi ko có bằng cấp nổi bật ko?.Khi mình nói ý định mình muốn tìm và làm việc lâu dài bên sing, bạn trai mình tuy nói là ủng hộ qđịnh của mình nhưng hôm qua bọn mình đã chia tay vì anh ấy ko chắc 2 đứa có thể giữ được tình cảm khi ở 2 nơi..
Mình ko ra ngoài hay giao tiếp nhiều nên cũng khá hiền và thật thà, mình thật sự sợ sự giả dối, sống giả tạo, ganh ghét và nhìn bề ngoài của đa số những người mình gặp ở vn, mình rất vui và cảm nhận singapore và người dân nơi đó sống hiền hòa và cởi mở, là nơi mình vẫn nghĩ là ko tìm thấy ở cuộc sống hiện đại ngày nay. Nếu qua đó, mình sẽ làm lại từ đầu, ko người thân, bạn bè và mọi việc phải tự xoay sở, với tính cách mình thật thà dễ tin và hay nhượng bộ, có phải mình ko nên đi xa ko?, bạn nghĩ mình có nên tiếp tục ý định tìm việc bên sing ko, bạn trai mình nói cuộc đời ko như là mơ đặc biệt với người như mình.

Xin lỗi vì mình viết hơi dài,
Cảm ơn bạn đã lắng nghe.
Nhân.

Huỳnh GiangNovember 1st, 2011 at 11:48 PM

Chao ban Paul!
Bài viết của ban rrat có y nghĩa với mình. Bởi vì minh đang lên kế hoạch để tìm kiếm một công việc y tá tại Sing và nếu mình aply thành công thì sẽ đi làm vào đầu tháng 2 năm 2012. Nhung thật sụ thì mình cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc viết cv và xin việc ở một nước khác. Mình đã tưng đến Sing để du lịch và training rồi. và hồ sơ mình cũng đã chuẩn bị đầy đủ, nhưng chưa thấy bệnh viên nào mời.
hôm rồi có bệnh viện Changi gởi mail cho mình, nhung mình reply không dduoc, nan quá nên thôi.
Bạn co thể chia sẽ thêm kinh nghiệm với mình không?
Minh đang định sẽ qua đó 1 tháng ( 1/2012) để xin việc coi thành công không? bạn thấy sao?
Nếu có thời gian thì nhờ bạn tư vấn cho mình nhé.
Thanks!
email cua mình là: huynh_giaovn@yahoo.com

paulNovember 2nd, 2011 at 12:26 PM

@Huỳnh Giang: Mình nghĩ tháng 1 qua là hợp lý vì đầu năm dễ xin việc hơn. Về kinh nghiệm viết hồ sơ và mẹo tìm việc, bạn tham khảo thêm thông tin trên bài viết và phần hỏi đáp nhé. Chúc bạn may mắn!

paulNovember 2nd, 2011 at 12:40 PM

@ThuyNhan: Singapore là một quốc gia cởi mở, người nước ngoài sẽ mau chóng hòa nhập cuộc sống mới. Tuy nhiên vì tính chất đa dạng văn hóa và chủng tộc, đôi khi cũng có phiền toái. Xã hội nhìn chung khá an toàn, đỡ phải dè chừng khi ra ngoài.

Khi quyết định một việc lớn như ra nước ngoài tìm việc, bạn cần biết rõ khả năng mình đến đâu và những gì cần chuẩn bị. Thông tin thì có nhiều trên mạng, hơn nữa mình cũng chia sẻ kinh nghiệm tìm việc và môi trường bên đây. Hy vọng bạn đúc kết được những điều cần thiết.

Huỳnh GiangNovember 3rd, 2011 at 12:38 AM

Chào bạn Paul!
Cám ơn bạn đã góp ý cho mình. Bạn có thể chia sẽ thêm cho mình một vài thông tin cần thiết khác nữa không? là thông tin này:
1/ Mình đã có hơn 11 năm kinh nghiệm là y tá tại bệnh viện CHO RAY, từng đến trung tâm ung thư quốc gia của Singapore để training 1 tuần, vậy khả năng aply cho vị trí y tá tại Sing thành công có cao không bạn?
2/ Mình đề nghị mức lương khởi điểm là 3500 đô Sing, vậy có thấp so với kinh nghiêm của mình không?( Mình rất tự tin vào kinh nghiệm chuyên môn của mình, và y tá ở NCCS cũng nói là vượt yêu cầu đòi hỏi của họ)
3/ Kha năng ngoại ngữ của mình hiện tại chưa tốt lắm, mình đang học lớp IELTS 5.5 – 6.0.
Cám ơn bạn rất nhiều, và mong nhận được sự chia sẽ của bạn.
Huỳnh G

paulNovember 3rd, 2011 at 10:55 AM

@Huỳnh Giang: Mình có vài ý kiến như sau:

- Nếu được phỏng vấn, có thể chuyên môn, kinh nghiệm, bằng cấp và khả năng ngoại ngữ của bạn thuyết phục được nhà tuyển dụng.

- Nhưng do thị trường việc làm ở Singapore, hầu hết các vị trí tuyển dụng đều thông qua một công ty dịch vụ. Họ thường không quan tâm hoặc không có chuyên môn về vị trí đăng tuyển. Họ chủ yếu dựa vào bằng cấp, số năm kinh nghiệm để tìm ứng viên. Cho nên ngoài những điều mình chia sẻ, bạn cần linh hoạt và nhạy bén trong mọi tình huống để dễ lọt vào tầm ngắm.

- Về lương bổng, bạn tham khảo các vị trí tuyển dụng tương tự để có câu trả lời cho mình. Chúc bạn may mắn!

TanaNovember 10th, 2011 at 10:05 PM

Chào anh, em cũng mới nhận đc EPEC sau 8 tuần chờ đợi mệt nghĩ, sai sót tùm lum, bây giờ em lại tiếp tục chuẩn bị những kiến thức để ko bị bở ngỡ khi qua bên đó tìm việc :)

Em cũng mới nghỉ công ty hiện tại đang làm rồi, công ty của Sing nhưng vì làm quảng cáo nên cũng hơi chua về khoảng thời gian, nói chung là OT rất nhiều, nhưng chính vì vậy làm em trưởng thành rất nhiều, mới ra trường nên 1 năm OT qua trời làm em hơi bị stress chút :D

Cái gì nó tới nó cũng sẽ tới, vấn đề mình có bản lĩnh đối mặt với nó không thôi, hy vọng một ngày đẹp trời sẽ gặp anh bên đó…

paulNovember 11th, 2011 at 12:14 AM

@Tana: Chúc mừng bạn được cấp EPEC. Bạn làm cty của Singapore ở Việt Nam hay ở bên này? Lúc xin EPEC bạn có mặt ở Singapore không? Chúc bạn nhiều may mắn cho chặng đường tiếp theo!

TanaNovember 11th, 2011 at 9:53 PM

chào anh, cty ban đầu ở bên Sing sau đó mở thêm bên VN và Campuchia nhưng hiện tại chỉ còn ở VN thôi, cty bên Sing đã chuyển hết về đây,em apply onl và họ gửi thẳng về địa chỉ mình cung cấp ở VN
Em còn chưa biết sẽ về đâu nhưng cứ từng bước thực hiện giác mơ của mình vậy :D

paulNovember 11th, 2011 at 10:08 PM

@Tana: Mình đọc thấy thông tin ghi như vậy, nhưng mới biết trường hợp của bạn nhận được EPEC ngay từ trong nước.

TanaNovember 13th, 2011 at 12:52 PM

ah ko anh ơi, em chỉ mới nhận dc tờ giấy chứng nhận thôi, qua bên đó trong 1 tháng đầu phải lên MOM lấy EPEC về đúng ko anh, hình như mất phí $80, em ko biết có phải vậy ko?

Em muốn hỏi thêm lúc qua hải quan bên Sing mình có cần đưa tờ giấy đó cho họ coi ko anh? hay chỉ đưa Passport và nói đi du lịch bình thường thôi? vì em nghĩ họ đóng dấu max 30 ngày trên PP mình thôi.

paulNovember 13th, 2011 at 6:05 PM

@Tana: Bình thường lúc làm thủ tục lên máy bay, nhân viên phía Việt Nam bắt buộc bạn phải có vé máy bay khứ hồi. Nhưng nếu bạn xuất trình giấy chứng nhận EPEC tạm thời, họ sẽ không đòi hỏi “qui định” này. Còn khi đến Singapore, bạn chỉ cần đưa hộ chiếu để nhập cảnh bình thường. Lúc nhận EPEC, MOM sẽ đổi visa cho bạn.

River NguyenNovember 27th, 2011 at 2:46 PM

Anh Paul thân mến!
anh có thể cho em một chút kinh nghiệm để tìm cv ở sing không?
E có mộth ký ức tuổi thơ rất nhiều đắng cay. em được sinh ra trong mọt gia đình điều kiện khá giả em có 3 anh trai ,em là út.nhung lên 5 tuổi Ba Ba của em mất vì một tai nạn…mẹ và các anh không yêu thương gì em ,họ đã đuổi em ra khỏi nhà khi em còn rất nhỏ ,em sống nhờ vào những bữa cơm của hàng xóm và những người tốt bụng, rồi em cũng tót nghiệp cấp 3,sau đó em đã rời quê và đến Hà Nội em cũng đã thi đỗ vào TRƯỜNG CAO ĐẲNG SƯ PHẠM MẪU GIÁO,giờ em cũng đã tốt nghiệp và đi làm được 7 năm..cv cũng ổn định ,nhưng tất cả những số tiền em kiếm được đều phải đổ về lo cho cuộc sống của họ…em chẳng có gì trong tay ngoài sự cố gắng và nước mắt..nhưng giờ em cũng không thể chịu đựng thêm được nữa ..em muốn rời khỏi việt nam và tránh xa cái gia đình đáng sợ của mình..nếu em đi họ sẽ không biết em ở đâu và sẽ không thể làm khổ em được nũa.
mong anh hãy cho e lời khuyên.liệu em có xin được việc gì ở
sing với cái bằng cấp sp này không, tiếng anh thì em mới bắt đầu học chỉ giao tiếp đơn giản thôi.
cám ơn anh rất nhiều!

paulNovember 28th, 2011 at 9:31 PM

@River Nguyen: Mình chủ yếu có kinh nghiệm tìm việc ngành CNTT nên rất tiếc không có lời khuyên cho trường hợp của bạn. Chúc bạn bình an trong cuộc sống.

Minh DuyDecember 14th, 2011 at 1:47 AM

Chao cac ban,

Lau roi minh ko ghe tham blog cua Thien, thay cung nhieu ban rat muon di lam o Sing, giong minh qua.
Bay gio muon tim viec o Sing that la ko de dau cac ban ah, do la 1 su that. Nhu minh da noi o tren blog ve bang cap va kinh nghiem cua minh (MBA va 3 nam kinh nghiem), voi nhung j da co thi minh nghi se kiem viec duoc o Sing, nhung rot cuoc la con so 0.
Minh va ban minh da qua Sing o 1 thang troi de tim viec, ke ca apply online tai VN truoc may thang troi. nhung qua do cung ko tim dc viec j ca, chi di lam part-time chui thoi.hii.nho thang ban giup.==>cac ban apply thi co hoi rat mong manh do.
Bay gio cp Sing lai dang co nhung rules that chat voi nguoi lao dong nuoc ngoai. sau nay S-Pass ho se ko cap nua dau, chi con dang E-Pass thoi (luong tu 3000 sgd tro len)ap dung 1/1/2012. neu cong ty do co quota cap. nen ko phai cac ban xin viec o Sing muon de nghi muc luong bao nhieu la dc dau !!
Y:brightfuture_ct

TanaDecember 19th, 2011 at 1:04 PM

Hì Minh Duy mình có đọc qua forum và topic này của bạn http://www.webtretho.com/forum/f138/xin-giup-minh-van-de-xin-visa-di-lam-o-sing-1023448/

Mình nghỉ Spass họ thắc chặt lại chứ ko phải ko cấp nữa đâu, nếu mà ko cấp nữa thì tỉ lệ sinh viên QT đi học dạng học bổng ở NUS dạng vay trả nợ đâu có cơi hội ở lại 3 năm làm tại SIng mà trả nợ đâu đúng ko :). cũng như nếu mà cấm Spass nữa những cty có đủ Quota cấp Spass lại ko có đủ tiền trả cho employee có Epass đó chứ.

Mình cũng đang cố gắng, ngày mai mình bay qua rồi cũng đã book phòng thuê, công việc của bạn học về Marketing cũng nói là khó để tìm đc việc nhưng nge anh Paul nói IT dễ có cơ hội hơn, thôi thì cố gắng vậy

Năm nay ăn Noen với tết ở Sing rồi :)

HanhDecember 21st, 2011 at 12:50 AM

Hi,Paul
Mình là kỹ sư xây dựng, đang làm ở Tp.HCM được 2 năm.Trình độ tiếng anh thì còn kém lắm.Nói chung là chưa giao tiếp được với người nước ngoài.Không biết có thể xin được việc làm ở Sing không

paulDecember 21st, 2011 at 9:37 PM

@Minh Duy, @Tana: Hai bạn làm mình nhớ đến lời Đỗ Tấn: “Tôi nghĩ bụng: đã gọi là hi vọng thì không thể nói đâu là thực, đâu là hư. Cũng giống như những con đường đi trên mặt đất; kì thực trên mặt đất vốn làm gì có đường. Người ta đi mãi thì thành đường thôi.”

@Hanh: Mình nghĩ nếu giao tiếp bằng ngoại ngữ là trở ngại với bạn, thì rất khó để bạn tìm được cơ hội.

TanaDecember 23rd, 2011 at 9:53 PM

MOM đã thông báo bỏ EPEC từ này 1/12
Dear EPEC Holder,

Discontinuation of Employment Pass Eligibility Certificate (EPEC) Scheme

The Employment Pass Eligibility Certificate (EPEC) scheme would be discontinued from 1 December 2011. We would no longer accept any applications or appeals from that date.

However, all EPECs already issued would remain valid until their expiry dates. If you have not already done so, you will continue to be eligible to apply for a Long-Term Visit Pass (LTVP) from the Singapore Immigration & Checkpoints Authority (ICA). In general, a non-renewable three-month LTVP will be issued.

TanaDecember 31st, 2011 at 9:38 PM

Qua đây cũng dc 1 tuần, cái gì tự mình giải quyết, tự làm, tự tìm hiểu đúng thật là những bài học kinh nghiệm phải ko anh? :)
Hôm bữa em đi Jetstar cầm EPEC mà nó ko chịu checkin bắt mua vé về thế là em mua mất 290USD VNAirline, đến sáng hôm em qua đây đã refund mất 7USD @@, cũng may là em xài Visa để thanh toán nên Refund vào thẳng thẻ, nếu ko lại mất 290 USD vì mình đứng tên vé.

Cảm ơn anh Paul thời gian qua đã giúp đỡ em rất nhiều, hôm qua em vừa approved Spass (đúng 1 tuần từ ngày submit) và đã làm medical Test, hiện tại em đang chờ qua tết tây lấy result để nộp lại MOM. Em cũng khá may mắn trứớc khi qua 1 ngày đã có appointment, thứ 4 qua đây thứ 5 là interview, hôm sau nữa tức thứ 6 thêm 1 interview và đã submit document lên MOM, đến hôm qua 30/12 là có kết quả rồi.

P/S: Các bạn đang có ý định qua đây làm đừng từ bỏ ước mơ nhen, cứ cố gắng cộng chút may mắn cơ hội sẽ đến với mình thôi, chúc các bạn may mắn.

paulJanuary 1st, 2012 at 8:04 AM

@Tana: Ngày đầu năm lên đọc đã thấy tin tốt lành. Trước hết mình xin chúc mừng bạn!

Ngoài năng lực và sự cố gắng, chắc chắn phải kể đến yếu tố may mắn. Ngày trước mình sang đây cũng vậy, gặp ai cũng đều khuyên lơi, nhưng mình đã không bỏ cuộc. Mình tin bạn cũng thế, phải không?

Về sự cố với JetStar, coi như họ mất một khách hàng. Đâu có vẻ vang nào mà không phải mất mát. Vậy mới thấy được giá trị của thành công, đúng không bạn?

SophiaJanuary 4th, 2012 at 12:37 AM

Mình cũng muốn tìm 1 công việc liên quan đến SharePoint ở Sing? Paul có thể giới thiệu cho mình vài chỗ không?
Cảm ơn trước.

sophieJanuary 14th, 2012 at 3:50 PM

Hi Paul va cac ban

Minh hien o VN va minh cung muon tim viec tai Sing. Minh tot nghiep Master of banking and finance o Uc va cung co kinh nghiem 1 nam lam accounts assistant ben Uc. Minh apply nhieu viec o tren jobstreet, jobsdb, va minh thay minh co the lam duoc may viec accounts assitant nhu job description. Vay ma ko co phan hoi tich cuc nao ca. Dang chan nan thi doc duoc bai viet cua anh Paul, phat hien ra nhieu kinh nghiem khac. Minh dang co doc tu tu xem co the rut ra duoc gi cho ban than ko.

Cam on anh Paul da chia se kinh nghiem ^^

HonghuynhJanuary 30th, 2012 at 11:58 PM

Hi anh,

Cảm ơn anh vì những chia sẻ thú vị và hữu ích về cách tìm việc ở Sing…Thấy anh rất nhiệt tình giúp đỡ đồng hương của mình sang làm việc ở một môi trường tốt hơn nên em cũng xin mạo muội đựơc nhờ anh tư vấn.

Hiện em đang làm việc ở Kuala Lumpur, đang làm Customer Service cho một Contact Center lớn bên đây, công việc là support về kỹ thuật cho KH ở VN về điện thoại di động, em đã tốt nghiệp QTKD ở VN…..và đang lên kế hoạch tìm việc ở Sing sau khi hết hợp đồng ở KL…..em muốn hỏi anh với bằng ĐH ở VN thì khả năng xin vào làm việc vp ở Sing có cao ko, đặc biệt là về lĩnh vực sales và marketing…..mục đích qua Sing là để được học tiếp sau ĐH….nếu vừa làm cv văn phòng và vừa học như thế thì có đảm bảo ko ạ…..em đang ở KL thì cần bắt đầu như thế nào…..

Rất mong nhận được phản hồi của anh….chúc anh năm mới sức khỏe và vạn sự như ý…..

huyen quyFebruary 5th, 2012 at 7:27 AM

Minh co bang cap va chuyen mon ve du lich,Hopi giao tie
p tieng Trung,theo ban minh co the tim duoc viec lam rai Singapore khong

TrangFebruary 15th, 2012 at 4:42 PM

Hi Paul,
Cảm ơn những chia sẻ cua bạn, thật là có ích cho những người mong muốn qua Sing để làm việc.
Hiện mình ở VN và đang làm cho 1 công ty Nhật chuyên về lập trình giao diện (XHTML/CSS/JS) và đang lên kế hoạch sang Sing làm việc. Theo bạn thì mình có cơ hội để tìm việc tại Sing không? Nếu có thể bạn có thể giới thiệu 1 số công ty chuyên về ngành mình đang làm được không?
Cảm ơn Paul

ThangFebruary 17th, 2012 at 4:07 PM

Hi anh Paul,

Anh cho hỏi giá cả sinh hoạt cho một người sống ở Singapore (sống tiết kiệm) một tháng giờ khoảng nhiêu vậy anh ?

Cảm ơn anh

Mimi030February 23rd, 2012 at 10:48 PM

Mình lên trang MOM để tìm 1 số trường được nằm trong danh sách ưu tiên để cấp work pass mà k gặp, bạn nào biết xin cho mình cái direct link nhé, thanks a lot ^.^

Mimi030February 23rd, 2012 at 10:52 PM

@Thanh: mình đang ở sing nên nói cho bạn tham khảo, mỗi ngày bạn xài khoảng S$10 cho 2 lần ăn uống tiết kiệm, nếu bạn có đi ra ngoài thì khoảng S$2 cho bus hoặc MRT. bạn nên mua mì gói theo, sẽ tiết kiệm thêm đc 1 chut ^.^

ThangFebruary 24th, 2012 at 4:23 PM

@Mimi030: Thanks bạn. Như bạn nói, tính cho 1 người thì tiền ăn khoản S$ 500/ tháng, đi tàu xe khoản S$ 50/tháng, các khoản linh tinh khác khoảng S$ 100/tháng. tiền thuê phòng khoảng S$ 600/tháng. Tổng cổng khoảng S$ 1250/tháng = 1000 USD. Các bạn thấy như vậy có ổn không, tiền thuê phòng như vậy không biết là được không bạn ?

Mimi030February 25th, 2012 at 11:53 PM

@Thanh: Bạn chịu khó ở chung phòng với người khác đi, có S$300 hà, tiền ăn 500 thì mình thấy cũng khá phong phú rồi đó, đi lại thì tùy bạn đi ít nhiều thôi, Nếu bạn đã có kinh nghiệm làm việc >3 năm và có bằng cấp từ Cao đẳng trở lên thì bạn có thể kiếm được cv bên này. Chúc bạn may mắn!

Mimi030February 26th, 2012 at 12:08 AM

@River Nguyen: thay a Paul chua co time tra loi cho ban nen minh mao mui tra loi theo y kien cua minh thoi :) minh thay so phan bạn dang thuong qua, theo minh nghi ban co 7 nam kinh nghiem su pham mau giao thi co the kiem duoc viec ben nay, nhung trinh do tieng anh cua ban khá khong? mà ban biet cham soc tre em k? ben nay ban co the kiem cv cung o truong mau giao, minh doc bao tuan roi thay co dang tuyen do, nhung co tuyen nguoi Vn hay k thi minh k biet. Neu ban quyet tam qua day lam thi phai chuan bi tieng anh giỏi 1 chút nhe, day la buoc can ban. Neu ban co thac mac gi them thi co the lien he voi minh :) minh k ranh gi nhung cung da trai qua canh kiem viec lam ben Sing

đi tìm cơ hộiFebruary 27th, 2012 at 6:13 PM

Mình muốn sang Sing tìm việc lao động tự do như phụ nhà hàng quán ăn , hay các việc đơn giản khác thì có khả thi không Paul , nhờ bạn tư vấn giùm mình .
bạn nào có cùng dự định thì liên lạc với mình , sang đó share tiền phòng và các thứ khác cho đỡ tốn kém , đt mình là 01254057118. dự tính của mình là sang đó theo visa du lịch rồi kiếm việc tự do rất hy vọng có đồng đội ở bên đó thì mọi việc sẽ ổn

ThangFebruary 29th, 2012 at 2:54 PM

Không biết có bạn nào đang ở Singapore cần share phòng không nhỉ ? Mình vừa tìm được 1 job (về software) ở bên đó, cty mình ở gần với National University Hospital, NUS. Nếu bạn nào cần share phòng thì cho mình biết với nhé (skype: letrungthang).

Thanks

paulMarch 1st, 2012 at 1:38 AM

@Tất cả: Chào tất cả mọi người! Mình đã đọc được hết các câu hỏi cũng như thắc mắc. Mình xin lỗi vì chưa trả lời do rất bận rộn với công việc, loay hoay là quên phén. Hẹn sẽ giải đáp các thắc mắc trong thời gian sớm nhất. ;)

đi tìm cơ hộiMarch 1st, 2012 at 9:17 AM

Paul tư vấn giùm mình sớm nha ,
- mình sang theo dạng du lịch thì các quán ăn , nhà hàng nhỏ họ có nhận mình làm phụ bếp không ,tiếng Anh mình sử dụng tốt ( mình hỏi vậy vì phỏng đoán các chỗ đó họ nhận người trực tiếp mà không qua trung tâm tuyển dụng )
- thứ hai là Paul biết có bạn nào đang làm công việc tương tự bên đó hoặc nguồn thông tin nào có thể chia sẻ về việc đó thì giới thiệu giùm mình nha.
- thứ ba là Paul khảo sát qua giùm mình xem lượng người đi tìm việc như mình bên đó có nhiều không nha . rất cảm ơn Paul đã hỗ trợ thông tin .

ThangMarch 1st, 2012 at 10:49 AM

Hi anh Paul,

Mình vừa nhận được công việc về software bên đó, khoảng 15/03 mình sẽ qua, nhưng hiện tại chưa có chỗ ở, không biết bên anh Paul có phòng share không, hay bạn bè anh có ai có nhu cầu share phòng không anh ? Mình chỉ có thể trả tiền phòng khoảng 400$S/tháng, hehe. Anh Paul biết giới thiệu với nhé. (YM: thangVL2a)

Thanks

TrangMarch 2nd, 2012 at 11:03 AM

@ Thang: chuc mung anh da co viec ben Sing, cho em hoi la anh tim viec khi o VN hay la qua Sing roi moi tim viec?

TanaMarch 3rd, 2012 at 1:44 AM

cho o thi nhieu lam, ban len VNNUS ma kiem, o 1 thoi gian roi tu minh di kiem cho nao do vua y minh, Sing nho lam ban oi, di long vong la het roi, minh cung thuong xuyen lam service may moc trong NUH day :D

SarahMarch 3rd, 2012 at 10:14 PM

Chao cac ban, minh cung dang cung chung chi huong voi cac ban sang Sing tim viec. Xin hoi cac ban ngoai bang cap va chung chi, CV, Covering letter bang tienag Anh, minh can dich them giay to nao sang tieng Anh khong? Mong cac ban giai dap giup minh voi. Hien tai minh cung dang muon tim phong tro de share phong cho do ton kem. Cam on cac ban nhieu. Sarah

ThangMarch 4th, 2012 at 2:21 PM

@ Trang:Anh ở Vietnam em, vòng 1 họ PV qua điện thoại, rồi mình qua đó PV vòng 2.

TRAN DUYMarch 6th, 2012 at 10:07 AM

HI all
Minh cung co y dinh tim viec waiter/retail gi do ben SING , ban nao co thong tin share minh voi , thanks.Neu duoc se co HAU TA NHA,.

paulMarch 9th, 2012 at 12:18 PM

@Sophia: Mình nghĩ ở Singapore có tuyển nhiều vị trí MS SharePoint, ví dụ cty mình. Bạn có thể gửi CV tới me [at] nttgraphics.com. Mình sẽ chuyển cho sếp (nếu có nhu cầu).

@sophie: Cảm ơn bạn đọc và phản hồi về bài viết. Hy vọng bạn tìm thấy đâu đó động lực và thông tin hữu ích!

@Honghuynh: Mình nghĩ ở Singapore sẽ có nhiều vị trí cho ngành dịch vụ, chăm sóc khách hàng. Chúc bạn tìm được việc nhé!

@huyen quy: Giao tiếp tiếng Hoa ở Singapore cũng khá ổn. Và công việc ngành du lịch – khách sạn cũng không phải là hiếm. Chúc bạn may mắn!

@Trang: Cty mình có tuyển nhân viên ngành thiết kế giao diện web (HTML/CSS/JS). Bạn có thể gửi hồ sơ cho mình: me [at] nttgraphics.com.

@Thang, @Mimi030: Lâu rồi mình cũng không vào trang web của MOM nên chắc không rành bằng bạn rồi, hehe. Mình nghĩ bạn có thể xoay sở với S$800/tháng ở Singapore.

@đi tìm cơ hội, @TRAN DUY: Mình nghĩ không khả thi lắm, vì công việc này người ta hay tuyển người Malaysia, Trung Quốc hay Philippines — vì họ giao tiếp tiếng Anh/Hoa tốt. Ngoài ra, xưa nay mình cũng nghĩ dân Việt Nam cần cù, tháo vát nhưng qua đây mới thấy còn thua sút so với các dân lao động nước khác, nhất là về độ bền và sự thân thiện với khách hàng. Lao động phổ thông rất khó xin work permit, do có chính sách phải tuyển 5 lao động bản xứ mới tuyển được 1 người nước ngoài.

@Thang (lần nữa), @Tana: Chúc mừng bạn tìm được cơ hội ở Singapore nhé! Bạn có thể lên diễn đàn VNCNUS (Vietnamese Community in National University of Singapore) để “rủ rê” vì trên đó khá sôi động. ;)

@Sarah: CV, cover letter, testimonials gộp chung thành bộ hồ sơ để bạn xin việc. Nếu ký được hợp đồng, họ sẽ giúp mình nộp xin work pass (EP hoặc S Pass). Giấy tờ họ cần: hộ chiếu, bằng cấp và học bạ, hộ khẩu và giấy khai sinh (thường không cần lắm)… Tất cả giấy tờ cần dịch tiếng Anh có công chứng.

SarahMarch 9th, 2012 at 5:26 PM

Hey Paul,

Cam on anh da reply nha. Hoc ba thi mang hoc ba cap 3 ha anh, vi hoc Dai hoc khong co hoc ba, chi co Bang thoi anh ah. Em vua dat ve may bay sang Sing ngay 17/4, ve ngay 15/5. Em dinh sang do tim cong viec trong vong 1 thang. Em co kinh nghiem lam le tan 2 nam, tieng anh tot, tieng hoa giao tiep duoc. Em dang dinh sang do tim cong viec nao lam tam cung duoc nhu trong nha hang, sau do lam le tan sau. Nhung nghe anh noi thi cong viec phuc vu ban ho tuyen nguoi philippines, trung quoc, or malaysia, vi tieng Trung/ Anh of ho tot hon. Hoang mang qua. Em da vao trang VNCNUS nhung khong biet submit comment nhu the nao. Em dang muon tim ban de share phong cho do ton kem. Cam on anh Paul nhieu nha. Mong duoc gap anh mot ngay gan day. Gmail cua em la: sarahly261088@gmail.com.

P/S: Neu co ban nao muon share phong voi minh thi lien he voi minh vao gmail nay nha

paulMarch 9th, 2012 at 7:18 PM

@Sarah: Mình sửa email lại cho bạn rồi. Quả thật các việc phổ thông hơi khó kiếm cho người Việt Nam. Singapore là xứ nói tiếng Anh, chứ không phải xã giao tiếng Anh. Bạn hiểu ý mình nói chứ? Tuy nhiên, có rất nhiều cửa hàng ăn uống nên chắc cơ hội cũng nhiều. Cái chính là làm sao để tìm công việc như thế. Mình không có kinh nghiệm ngành này. Mình có biết một em gái đi theo dạng thực tập sinh cho nhà hàng Indochine. Bạn tìm hiểu thêm nha. Về diễn đàn VNCNUS thì bạn phải đăng ký thành viên.

@Thang: Mình đâu có giúp được gì. ;)

SarahMarch 10th, 2012 at 4:42 PM

Hi anh Paul.

Vang, em hieu y anh noi. Hee. Cam on anh da danh thoi gian giai dap thac mac cua em. Em da dang ky lam thanh vien cua VNCNUS. Con post comment nhu the nao thi em se tim hieu them. Hoc ba thi nhung nguoi di du hoc moi can thoi phai khong anh, vi Dai hoc khong co hoc ba ma.

Em se co gang de tim duoc mot cong viec tot. Em se qua Sing ngay 17/4. Em se thong bao khi em sang do.

Cam on anh nhieu nha

paulMarch 10th, 2012 at 7:02 PM

@Sarah: Nếu bạn nộp xin work pass thì cần có bằng cấp và học bạ (bảng điểm). Bằng cấp không sẽ không đủ. Còn work permit (dành cho công việc lao động phổ thông) thì có thể không cần.

SarahMarch 10th, 2012 at 8:33 PM

Chao anh Paul,

Em chi co bang Dai hoc thoi, con bang diem, em da ra truong cach day 2 nam nen khong con giu. Bay gio phai lam sao ha anh? Em sang day tim duoc viec, anh co the giup em lam work permit khong, sau do lam work pass sau. Lam work permit va work pass co kho khong ha anh.

Em dang tim phong tro tren hostelsworld.com. Share phong 8 nguoi thi em e la khong an toan lam. Neu muon tim phong tro de share phong thi tim o dau ha anh. Vi em khong quen ai ben do, nen vde truoc tien phai tim phong tro da, rui di tim viec sau. Em da dat ve mbay 2 chieu, di 17/4, ve 15/5. Neu xin duoc work permit/work pass thi tot qua. Em dang dinh di tim cong viec tai nha hang khach san, em nghi xin viec trong nganh nay khong kho lam. Em se co gang.

Cam on anh Paul nhieu. Neu em hoi nhieu qua thi anh Paul thong cam nha!!!!!!!

SarahMarch 10th, 2012 at 8:50 PM

Sarah again. Neu em danh may 1 cai bang diem khac, va dem len xa dong dau cong chung thi co duoc chap nhan khong anh? Mong hoi am tu anh

ThangMarch 10th, 2012 at 10:31 PM

Hi Paul,

Thật thú vị là hồi chiều mình đi uống cafe với thằng Nhựt (Nguyễn Minh Nhựt) thì mới biết Paul là bạn nó, hi vọng chúng ta có dịp đi uống cafe với nhau :))

sarahMarch 10th, 2012 at 11:47 PM

Hi Anh Thang, anh dang o ben Sing ha? Anh tim phong tro the nao day, mach cho em voi. Em cung dang can tim phong tro de sang do tim viec. Contact vao email cho em voi nhe: sarahly261088@gmail.com. Ngay 17/4 la em qua do rui

SarahMarch 11th, 2012 at 4:37 PM

Cam on anh Thang, em vao forum nay rui ma. Em nghi sang do o backpacker vai ngay rui di tim nha tro sau vay. Chi so backpacker khong an toan lam nhung chap nhan thui. Hix.

Ah, em tuong anh tim duoc viec va sang do rui chu? Khi nao anh sang? Da tim duoc phong tro chua anh? Em van dang lam o Hanoi, may hom nua xin sep thang sau nghi rui bay qua Sing thui.

Sarah

paulMarch 11th, 2012 at 5:08 PM

@Sarah: Về vấn đề phòng trọ và các loại visa làm việc (work permit, work pass) mình đã trả lời nhiều lần. Các bạn khác cũng chia sẻ thông tin nữa. Bạn nghiên cứu kỹ thêm nha.

Về bảng điểm, tốt nhất là bạn lên trường xin lại rồi dịch thuật và photocopy có công chứng.

@Thang: Hôm qua cũng có nghe ông Nhựt nói. Trùng hợp thật hén!

SarahMarch 11th, 2012 at 6:18 PM

Cam on anh anh Paul nhieu nha. Vi 1 than mot minh, ra nuoc ngoai tu lap, khong quen biet ai, cai gi cung moi, cung la lam nen em chi muon hoi cho chac thoi. 2 cai do la 2 van de quan trong nhat. Co le anh thay met vi phai tra loi nhung cau hoi nhu nhau.

Chuc anh mot ngay vui ve

Sarah

paulMarch 11th, 2012 at 10:26 PM

@Sarah: Mình có thể copy & paste một cách dễ dàng. Nhưng mình không làm vậy. Lý do: bạn đã quyết định đem chuông đánh xứ người thì cần phải thạo về tìm kiếm thông tin, giữ vững niềm tin và không ngại mạo hiểm. Có một điều chắc chắn là không có gì chắc chắn cả, bạn ạ!

TanaMarch 12th, 2012 at 12:03 AM

Gửi bạn Sarah: nếu bạn có ý định đi 1 nơi nào đó tự lập, nhất là ở ngoài VN đó là 1 suy nghĩ rất hay và táo bạo. Bạn scare tất nhiên bạn ko thể làm được mà một khi bạn đã quyết định làm rồi thì điều tất yếu bạn ko đc scare.
Mình cũng chuẩn bị rất lâu để tìm kiếm thông tin trước khi quyết định sang Sing, từ việc lên kế hoạch, chuẩn bị hồ sơ, CV đến việc tìm kiếm chỗ ở. Ăn thua nhau ở chỗ bạn có biết nắm lấy thông tin và sàn lọc thông tin hay ko thôi. Cơ hội của bạn nằm ở chỗ đó.
Nhiều người hỏi mình làm sao để kiếm được việc bên này? Đơn giản mình chỉ gửi cho họ thông tin trang cá nhân này thôi.

TanaMarch 12th, 2012 at 12:09 AM

Ah nhắc bạn Sarah 1 vấn đề nữa nếu bạn qua đây dạng social pass 30 ngày thì ko được làm thêm mà chỉ có cách là làm chui thôi, nếu phát hiện sẽ phạt rất nặng, còn thông tin các dạng visa làm việc, bạn cứ google–>MOM–> tất cả thông tin đều ở trên này. Hy vọng bạn nghiên cứu kĩ trước khi quyết định hướng đi cho mình. Chúc bạn thành công.

ThangMarch 12th, 2012 at 8:11 PM

@sarah: anh đang đợi có E PASS là anh qua, chắc trong tuần này là có. Anh tìm được chỗ trọ rồi

TanaMarch 12th, 2012 at 9:27 PM

@Thang: ban đc MOM approve Epass là khá may mắn đó, nhiều SV NUS NTU bên đây apply còn bị reject. chúc mừng bạn

Mac Thi HangMarch 31st, 2012 at 5:50 PM

Hi Paul,
Minh ten la Hang, minh da doc tat ca cac dien dan cua cac ban. Minh thuc su rat an tuong nhung cau tra loi cua ban.
Minh cung co y dinh di Singapore va minh cung da apply ho so tren cac website tuyen dung cua Sing rat nhieu. Tuy nhien, minh van chua nhan duoc hoi am va moi phong van.
Minh TNDH va di lam duoc 4 nam trong nganh Purchasing.
Ban co the cho minh mot so cac trung tam gioi thieu viec lam tai Sing ko?
Minh cung biet,neu ma tim mot cong viec theo dung nganh cua minh tai Sing bay gio cung rat kho nen minh muon tim 1 cong viec tam thoi truoc da.
Mong nhan duoc hoi am tu ban qua email.
Cam on ban rat nhieu!

duong quoc daiApril 5th, 2012 at 1:57 AM

o day có nhiều bạn muốn sang sing làm việc nhỉ ,mà sang sing làm việc thì phải thuê chỗ ở ,ko hiểu ở đây có ai là trùm chuyên đứng làm hợp đồng thuê cả cái nhà sau đó ,chia nhỏ ra 5-8 nguoi ở không nhỉ ,nhà hdb ở sing tầm 2000sgd

nếu 6 người ở thì thu 400dola 1 nguoi =2400sgd rồi Q
8 nguoi ở thì cho thuê ok 1 tháng lời 400 sgd rồi

ThảoApril 18th, 2012 at 11:33 PM

Anh ơi em đang có ý định đi sang Sing theo chương trình thực tập sinh. Nói thật là em cũng muốn mở mang đầu óc, nhưng phần vì muốn làm kinh tê nữa ạ. Em đi theo con đường môi giới, họ nói lương cứng 1 tháng là 1200 đô Sing/ thansg1 44h làm việc 1 tuần. Em muốn hỏi anh rằng như vậy ở Sing có thể để r chút nào ko ạ? Tìm việc làm thêm cần người giỏi TA bên đó có khó ko ạ? TA của em nói viết cũng rất tốt ạ! Em cảm ơn a ạ

Hai TranApril 22nd, 2012 at 4:15 PM

chào Paul, mình đang ở Úc và có dự định sang Sing tìm việc vào tháng 7 này, cám ơn bạn về những thông tin bạn đã post ở đây, mình nghĩ là cũng đầy đủ rồi. mình chỉ định hỏi bạn một chút về việc thuê phòng ở và nếu được mong được làm quen để có thêm vài người bạn ở Sing. bạn có thể email cho mình haitran810@yahoo.com.

ThangApril 22nd, 2012 at 4:42 PM

@ Hai Tran: Mình nghĩ bên Úc cũng OK sao bạn ko tìm việc bên đó nhỉ. Bạn có thể share về tình hình việc làm bên Úc không nhỉ.

TuanApril 24th, 2012 at 12:05 AM

Cho mình hỏi là cái EP làm trong bao lâu ? và cái này là chủ doanh

nghiệp hay mình tự làm nhỉ ?

DuyMay 3rd, 2012 at 7:01 PM

Mình đã nộp WP cách đây hơn 2 tuần,chủ mình nói là bằng cấp của mình rất ok,chỉ cần đợi 7-10 ngày là có kết quả,nhưng mình đợi đến hnay đã là 16 ngày rồi,mình lo quá,ko biết có ok ko nữa,hỏi chủ thì chị ấy nói chị cũng ko biết khi nào chị nhận đc thông báo chị mới gọi đt cho mình…Mình muốn hỏi là nếu ko đc nhận liệu có thông báo gì cho mình biết ko?nếu cứ ở đây và đợi chắc sẽ bị chết vì nghèo,hix…

paulMay 4th, 2012 at 3:30 PM

@Duy: WP là work permit hả? Thời gian xử lý hồ sơ tuỳ vào từng trường hợp, nhất là nộp lần đầu. Ví dụ, EP thường từ 1 đến 4 tuần tuỳ cty bảo lãnh và người nộp đơn. (Trường hợp mình nhận được EP trong 4 ngày làm việc.) Nếu hồ sơ bị từ chối, họ sẽ báo kết quả nhưng không kèm lý do cụ thể.

ThaoMay 30th, 2012 at 7:59 PM

Chao anh Paul
Thuong thi bi tu choi Ep lan dau thi sau bao lau moi co the apply lai duoc va kha nang pass cao khong anh?Mong nhan duoc anh tra loi som

paulJune 1st, 2012 at 1:19 PM

@Thao: EP bị từ chối, có nhiều nguyên nhân, tiếc là họ sẽ không thông báo cụ thể. Nhưng nếu cty thực sự cần bạn, họ có thể khiếu nại 1-2 lần thì bạn vẫn có khả năng được cấp EP. Thông thường thời gian khiếu nại mất nhiều thời gian hơn.

mai leJune 2nd, 2012 at 7:14 PM

em chỉ muống làm bồi bàn ở sin khoản 6 tháng ,việc này có dễ xin ko ạ?

Bella.HanoiJune 11th, 2012 at 6:31 PM

troi, em cung muon di Singapo lam viec. Em tung di DL o Singapo roi, nhung toi tan bjo moi co y dinh di Singapo lam

anhJune 13th, 2012 at 11:38 AM

anh Paul oi… em cung dinh di sing tim viec lam uoc gi wa do em duoc gap anh de hoc kinh nghiem nhi

paulJune 13th, 2012 at 11:22 PM

@anh: Em quan trọng hoá vấn đề, anh có gì để em “ước gì” và “học kinh nghiệm.” Em làm anh chỉ biết… haha. Thật ra anh đã từng gặp một vài bạn thông qua trang blog này, không nhất thiết phải tại Singapore.

Chúc em nhiều niềm vui!

Nguyen Ngoc LamJune 18th, 2012 at 8:56 PM

Ban nao muon lam viec tai cac Nha hang,khach san tai Singapore thi mail cho minh
Minh se huong dan cho ban
Chi lay hoa hong ma thoi
Quan trong ban phai giao tiep E oke nha

@Nguyen Ngoc Lam: Trang web này không cổ xuý cho động cơ thương mại.

HoaJune 18th, 2012 at 9:05 PM

Anh Paul oi
Em di thuc tap tai nha hang o Singapore
Em lam duoc 1 tuan thay rat met moi,ho toan bat em lam nhung cong viec ma k dung voi vi tri ma cong ty VN noi
Sau do em nghi viec va Agent tim viec khac cho em.Em Pv Pass ma bi MOM tu choi,roi lan sau do cung bi tu choi tiep.Anh co biet la sao MOM co the tu choi em nhu vay k?
Gio em chuan bi pv vi tri khac
Em rat lo lang anh ak,Vi em cung ton mot so tien de wa Sing lam

paulJune 19th, 2012 at 12:23 AM

@Hoa: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến MOM từ chối work pass như: mức lương quá thấp (đương nhiên Chính phủ ưu tiên cho công việc lương cao), kinh nghiệm hoặc bằng cấp không đáp ứng cho vị trí ứng tuyển, hạn ngạch của cty dịch vụ không đủ để tuyển lao động nước ngoài, thông tin không chính xác…

Thông thường đối với các vị trí đòi hỏi kinh nghiệm và bằng cấp, nếu cty thực sự cần bạn, họ sẽ khiếu nại và rất có khả năng visa sẽ được cấp. Nhưng đối với lao động phổ thông thì rất khó.

MinhChuJune 19th, 2012 at 6:28 PM

Chào anh Paul,

Qua các comments và answers của anh em thấy rất có ích cho các bạn nào muốn qua Sing, hiện em cũng rất muốn qua anh có thể giúp em được không anh. Em là Programmer, em nghe nói bên đó cũng cần IT lắm phải không anh, em đã làm nhiều các Project từ hồi còn là sinh viên, các ngôn ngữ mà em thạo: C#, VB.NET, Java, HTML. Nhưng em vẫn chưa biết được bên đó họ cần tìm người theo vị trí như nào (công việc cụ thể), anh cũng là dân IT và đã sống ở bên đó cũng khá lâu, anh có thể giới thiệu cho em 1 công việc phù hợp không anh, hiện em đã học master IT xong rồi, em muốn qua Sing vì đời sống, xã hội tốt hơn VN mình. Rất mong được anh hỗ trợ.

Regards
MinhChu

LinhtrinhJune 23rd, 2012 at 1:36 AM

Hi everyone.
Minh da doc tat ca cac post cua cac ban. Minh cung dang co y dinh sang singapore, voi trinh do tieng anh 63/120 intermediate3 thi minh nen di hay khong hay can hoc them tieng anh tai Viet Nam??? Minh cung cam thay hoang mang khi doc tat ca cac post cua cac ban. Minh co 1 nam kinh nghiem ban hang, 2 nam kinh nghiem lam F&B va 3 nam lam HR tai Viet Nam, minh co bang cu nhan hanh chinh. Rat mong cac ban cho minh 1 loi khuyen. mail cua minh la hailinh58@yahoo.com hoac dt 01686967876. Minh du dinh di thang 8/2012. Neu ban nao co cung y dinh di thi contact voi minh share phong nhe. Cam on rat nhieu.

LinhJune 25th, 2012 at 5:05 PM

Trong khi minh di tim viec tai singapore. Minh nhan duoc 1 cuoc dien thoai may man tu singapore de phong va. Nhung khi minh vua noi den quoc tich Viet Nam thi nha tuyen dung noi rang ho khong mong doi tuyen dung 1 nguoi Viet Nam. Minh ban khoan khong hieu tai sao? Co phai nguoi viet nam trong mat nguoi nuoc ngoai qua toi? Neu dung vay thi minh that xau ho vi dieu nay

paulJune 26th, 2012 at 10:05 AM

@Linh: Hai lý do mình nghĩ: thứ nhất, đa số nhân viên tuyển dụng là người gốc Ấn Độ nên tất nhiên họ sẽ ưu tiên người cùng chủng tộc (văn hóa cộng đồng); thứ hai, người Việt Nam ngoại ngữ thường không đáp ứng được yêu cầu.

paulJune 26th, 2012 at 10:11 AM

@MinhChu: Bạn cứ dạo một vòng các trang web tuyển dụng thế nào cũng có khái niệm về nhu cầu và tiềm năng ngành CNTT ở Singapore. Tính chất bên đây không giống kiểu giới thiệu như ở Việt Nam đâu bạn ạ.

nguyentheJune 27th, 2012 at 1:35 AM

bạn nào có thông tin về việc tuyển lao động có trình độ đại học đi sing làm việc của VIRASIMEX chia sẻ cho mình với (mình giống trường hợp bạn “Tran Hoang”) cảm ơn các bạn nhiều nhé:D

MCJune 28th, 2012 at 11:13 PM

Hi anh Paul

Anh Paul đang làm thiết kế giao diện dùng HTML/CSS/Javascript, hiện chỗ anh còn tuyển người vào vị trí này không anh. Cho em hỏi thêm 1 câu nữa, công ty của anh chuyên viết những chương trình như nào. Cảm ơn anh nhiều

nguyentheJune 29th, 2012 at 1:14 AM

anh Paul đã gặp trường hợp nào sang singapore làm việc do cty VIRASIMEX môi giới chưa ạ?họ tuyển kĩ sư nhưng ko biết có lừa đảo ko nữa.a có thông tin gì cho e biết với nhé.

paulJune 29th, 2012 at 1:39 AM

@nguyenthe: Lao động có trình độ đang chờ việc ngay tại Singapore không lúc nào thiếu. Cho nên, theo mình, đa số tuyển dụng từ nước ngoài (ví dụ tại Việt Nam) đều là một dạng lừa đảo. Nhất là nếu cty yêu cầu đóng BẤT KỲ một khoản phí nào.

Trừ phi bạn được giới thiệu hoặc có tài năng đặc biệt.

HaJune 29th, 2012 at 10:16 AM

Cảm ơn bài viết của anh. Anh chắc hẳn là một người rất chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, nhanh nhạy và quyết đoán. Chúc anh thành công!

paulJune 30th, 2012 at 12:41 AM

@Ha: Cảm ơn lời khen và lời chúc của Hà. Chúc bạn có được niềm vui mỗi ngày và luôn may mắn nhé!

TinhAnhJuly 1st, 2012 at 10:53 AM

Hi anh Paul,

Mình làm phía Lập trình viên hay Thiết kế giao diện ở bên Singapore thì tiếng anh mình có cần phải đạt chuẩn gì ko, chẳng hạn nghe hiểu thì tốt còn phần nói thì chưa fluent thì có sao ko anh.

Công ty của anh có đòi hỏi kinh nghiệm làm việc ko. Cho em hỏi thêm, hầu hết các công ty khi tuyển vào có phải trainning lại cho người mới ko anh. Cảm ơn anh nhiều.

NhatJuly 14th, 2012 at 11:55 AM

Anh Paul ơi, anh làm thiết kế giao diện web ở công ty anh đang làm, anh có thể nói rõ chi tiết quy trình làm việc của anh ở công ty cho em tham khảo được ko anh.

Cảm ơn anh nhiều

paulJuly 14th, 2012 at 11:57 PM

@Nhat: Ví dụ với một dự án web, có ba giai đoạn chính: thiết kế giao diện (mockup design–PSD), lập trình giao diện (front-end development–HTML/CSS/JS) và lập trình tương tác cơ sở dữ liệu (back-end–Java, .NET, PHP). Mình làm ở công đoạn giữa, biến mẫu thiết kế thành trang web (template) để các lập trình viên khác dựa vào đó mà xây dựng cấu trúc, nền tảng để cho ra thành phẩm. Cái này diễn tả bằng tiếng Việt hơi lòng vòng, không biết bạn có hiểu những gì mình nói không. :(

NhatJuly 16th, 2012 at 10:04 AM

Em hiểu anh Paul ơi, em cũng thích làm công đoạn giữa (giống anh) và công đoạn cuối. Về công đoạn giữa anh có thể cho em xin các tài liệu mà thực tế liên quan đến công việc của anh ko, vì đôi khi học nhiều nhưng em cũng ko biết trọng tâm học CSS khi áp dụng trong công việc thì mình dùng thuộc tính CSS nào và Javascript nữa. Mong anh giúp đỡ em.

[paul] Rất vui khi nghe bạn có cùng đam mê và công việc lập trình giao diện. Về tài liệu thì mình không có soạn (vì lười và không có thời gian), nhưng bạn có thể tham khảo rất nhiều thông tin hữu ích tại smashingmagazine.com. Chúc bạn vui và công việc thuận lợi!

nhung cuteJuly 18th, 2012 at 2:31 AM

hi anh Paul,! Em ngưỡng mộ anh về tài năng và sự nhiệt tình & friendly quá.
Em đọc kỹ các thảo luận của anh chị mà cảm thấy hãi hùng cho quyết định đi Sing sắp tới của mình theo hình thức môi giới 3-6 tháng của TỔNG CÔNG TY XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH GIAO THÔNG 8, chỉ cần kg 600USD sang làm nhà hàng, em vẫn không biết là mình có nên tin và liều 1 phen ko nữa, ^^,.. vì Singapore là nơi mơ ước của em được đến, liệu khi bay sang đó mọi việc có được sắp xếp thuận lợi như họ đã tư vấn không? Em rất cần advice từ các anh chị ngay ạ!
Thank everybody so much.

[paul] Mình rất hiểu những băn khoăn của bạn khi quyết định ra nước ngoài làm việc. Mình không nắm rõ về cty và chương trình này. Nhưng theo mình biết thì đây là một dạng thực tập, visa này có nhiều ràng buộc và không phải là một dạng visa lao động như EP và S Pass hay work permit. Khả năng gia hạn cũng như chuyển đổi việc khác sau khi kết thúc là rất khó. Mong bạn bình tâm và nghiên cứu thật kỹ nhé!

Hai DangJuly 29th, 2012 at 4:10 PM

hi anh Paul!
Trước hết em cám ơn anh đã lập ra topic này.
Em là sinh viên ngành cơ điện tử năm tới em sẽ làm luận văn và sẽ tốt nghiệp.
Em có dự định sau khi làm luận văn song sẽ qua singapore vài tháng để học tiếng anh. Em không biết bên đó có dễ kiếm việc làm thêm ví dụ phục vụ hay part time gì đó để có thể tự tồn tại không ạ. Em rất cần 1 lời khuyên từ anh.
Chúc anh 1 ngày tốt lành.

[paul] Mình không biết bạn có chú trọng kỹ năng ngoại ngữ không, nhưng quyết định sang Singapore để học tiếng Anh thì cần cân nhắc kỹ. Vì tiếng Anh bên đây rất khác so với tiếng Anh-Anh, Mỹ, Úc. Nói nôm na thì nó như tiếng bồi. Việc làm thì không phải không có, nhưng đó là một câu chuyện khác. Ví dụ, bên đây hầu như rất hiếm cho tiền boa vì không bắt buộc, cho nên bạn sẽ không kiếm được nhiều tiền nếu làm các việc bán thời gian như phục vụ.

HieuJuly 31st, 2012 at 12:24 PM

Hi anh Paul !
Khoảng nửa năm nữa e tốt nghiệp Đh chuyên ngành điện tự động hóa
E có bà dì sống bên đó bảo lãnh để sang đó làm, chồng của gì e là người sing. Cho e hỏi là nếu chú dì e bảo lãnh thì e có thể làm việc ở sing bao nhiêu năm. Dì e có nói là nếu trình độ ngoại ngữ tốt thì chú e sẽ xin cho làm kỹ sư bên đó, còn ko tốt thì sang chỉ làm như kiểu công nhân bên việt nam. Thực sự là trình độ tiếng anh của e hơi kém, chỉ giao tiếp bình thường thì được, chứ tiếng anh chuyên ngành thì e chịu. Cho e hỏi sang đấy làm công nhân thì có cần nhiều tiếng anh ko? Liệu mình sang đấy rồi thì trình độ tiếng anh có cải thiện lên nhiều ko? Mà lương công nhân bên đó có cao ko ạ. Hì
Cảm ơn anh nhiều

[paul] Mình không rõ về chương trình bảo lãnh thân nhân như bạn miêu tả. Nếu nhập cảnh sang Singapore dưới dạng du lịch (30 ngày) và được bảo lãnh thì có thể gia hạn thêm 90 ngày. Đương nhiên visa dạng này không được phép làm việc hợp pháp.

Ở Singapore nếu không giỏi tiếng Anh hoặc tiếng Hoa thì khó có thể lao động phổ thông. Nhưng có hội mỗi người mỗi khác, nếu bạn có thân nhân, thì đó là nơi đáng tin nhất. Chúc bạn may mắn!

ThuyAugust 4th, 2012 at 12:34 AM

Em chao anh Paul va tat ca moi nguoi
Truoc tien,cho em xin loi vi da ko danh bang tieng Viet co dau.
Em rat muon duoc lam viec ben Sing,em an tuong boi phong cach lam viec cua ho.
Truoc day,khi vua moi tot nghiep em dang ky tham gia chuong trinh internship o cac nha hang giong nhu cac ban tren dien dan da noi.Nhung that ko may,em bi MOM tu choi visa.Sau do,em sang Sing tim viec nhung ket qua ko nhu mong muon,em cung da di nhieu noi,cau dau tien ho hoi em la em co may cai Pass hay ko? Rot cuoc la em ko tim duoc cong viec nao.
Ve VN em ngam nghi lai la cach thuc tim viec cua em con thieu sot o dau.E van quyet tam tim viec o ben Sing va dong thoi van lam viec o VN. Ngay nao truoc luc di ngu,em cung gui khoang 10 cai email cho ho.Ket qua la em da co may cai email ho tra loi lai va hen ngay phong van. Nhung ho deu muon em den van phong cua ho o ben Sing co. Ma gio em lai o Vn. Hom nay,em lai nhan duoc 1 cai email hen den Pv. Cv nay ho can nguoi VN ma.Bay gio em phai lam gi day? Lai sang Sing lan nua ah?Lan truoc di Sing em cung mat 1 khoan tien roi. Em dang nghi ngoi nhieu qua!

[paul] Cảm ơn bạn đã chia sẻ câu chuyện. Đúng là không phải ai cũng may mắn chen chân ở đất nước nhiều cạnh tranh này, bạn ạ! Mình cũng đã đề cập nhiều lần, phần lớn các công việc bên đây đều thông qua trung gian, nên trường hợp phỏng vấn qua điện thoại hay internet là hiếm–vì có rất nhiều ứng viên chờ việc trên thị trường, việc có mặt kịp thời để phỏng vấn là cần thiết. Hy vọng bạn có thể hệ thống lại thông tin và tìm được cho mình con đường ngắn nhất!

HưngAugust 6th, 2012 at 10:26 AM

Chào Thùy (Thủy)
Bạn qua Sing làm việc, mà cho mình hỏi chút bạn có bằng cấp gì ko, vì Sing cần người có chuyên môn nên việc xin visa thì hơi khó đó. Bạn có thể nói rõ hơn về bản thân bạn được ko, thí dụ, chuyên môn bạn là gì, trình độ (bằng cấp), …

[paul] :)

Tuấn trầnAugust 8th, 2012 at 8:13 PM

Hi ,mình muốn hỏi về mức lương của 1 web designer , nếu đc làm việc tại sing, chỉ là partime 1 tháng thôi, nếu có việc full time thì khoảng bao nhiu?. Thì có thể kiếm được bao nhiu. Vì mình ở VN ko có điều kiện nên nếu wa được thí 1000$ mình có thể trụ được bao lâu?

Nếu bạn ko biết về lương của web designer . Thì củng có thể ví dụ 1 mức lương của dân CNTT.

[paul] Với S$1000, bạn có thể gói gém trong một tháng, bao gồm tiền trọ (S$400), ăn uống và đi lại (S$600).

Về lương bổng và đãi ngộ, bạn chỉ cần bỏ 15 phút lướt qua các trang web chuyên về tuyển dụng sẽ tự có câu trả lời cho mình.

ThuyAugust 12th, 2012 at 11:49 PM

@ Chao ban Hung
Em tot nghiep Dai Hoc,em chi xin lam viec trong nganh khach san,nha hang casino o ben day thoi.
Em chuan bi sang Sing de phong van day
Cho nao ho yeu cau Dependant Pass hay LTVP thi ho cung da noi ro rang voi em.Em cung ko the xin vao day dc
Con cho nao ho dong y cho nguoi nuoc ngoai apply vao thi em ok
Thu 7 tuan nay,em nhan duoc 1 email goi di Pv vao sang ngay thu 2 tuan toi.Nhung em ko the sang kip,em da gui lai email cho ho de thong bao lai
That su,luc nay em cung rat nan.Thoi thi,em co gang not lan cuoi.Ko dc thi em bo cuoc

[paul] Không biết kết quả thế nào nhỉ?

ThuyAugust 13th, 2012 at 12:01 AM

@ Hung
Em cung biet la xin viec o Sing trong thoi gian nay rat kho.
Nhung trang tuyen dung o Sing nhu jobstreet hay jobdb.com thi cong viec ho toan yeu cau nguoi Singapore hay Pr. Nguoi nuoc ngoai rat kho kiem duoc viec

[paul] Các trang này đăng quảng cáo cho vui thôi. Khi có việc, họ sẽ gọi cực tiếp cho mình. Hồ sơ đăng ở monster.com.sg là tốt nhất.

HưngAugust 15th, 2012 at 5:16 PM

@ Thuy:
Các trang tuyển dụng bạn nhìn thấy rồi đó, rất nhiều chỗ tuyển dụng với mức lương cũng khá cao, đặc biệt là nó ưu tiên cho người nước nó và người nhập tịch nước nó. Nhưng nếu bạn duyệt qua nhiều chỗ thì bạn để ý có rất nhiều chỗ tuyển người (ko phân biệt quốc gia), thật sự bạn là 1 cô gái can đảm, bạn dám đi 1 mình qua đó để tìm việc mà ko cần sự giúp đỡ của ai bên đó (tôi khâm phục). Tôi đã qua Sing du lịch rồi và ước mơ của tôi cũng giống bạn là qua đó làm việc, tôi là dân IT đã có master nhưng với tôi đó chưa phải là cái quan trọng mà điều quan trọng là bạn làm được gì (đòi hỏi trình độ, kinh nghiệm). Chúc bạn phỏng vấn tốt, nếu bạn thành công thì hãy chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn nữa cho tôi và các bạn khác tham khảo. (hiện giờ tôi đang củng cố lại anh văn, nếu bạn có kinh nghiệm gì thì chỉ tôi và các bạn khác có thể học nhanh hơn). ^_^

[paul] Bạn Hưng nói rất hay, kinh nghiệm và bằng cấp chỉ hỗ trợ khi xin visa. Quan trọng là biết khả năng của mình đến đâu, để nhà tuyển dụng thấy được giá trị của bạn cho vị trí họ cần.

JennyAugust 19th, 2012 at 4:20 PM

Xin chao and Paul, Em la Jenny, 24 tuoi
Cuoi nam nay em du dinh sang Sing de tim job va xin PR. Em co 1 so van de nho anh Paul tu van giup. Mong nhan duoc su giup do tan tinh cua anh
Hien em dang hoc de lay bang Master of Financial and accounting o AUS, IELTS 7.5. Em khong biet major cua em tim viec ben Sing co khó khong? Em co the apply visa nao de co the luu tru lau o Sing de tim viec? Neu nhu het han Visa tim viec, em con co hoi nao quay tro lai Sing de tiep tuc tim viec ko? Giua viec apply job tu AUS-Sing va VN-Sing cai nao benefit hon anh?
Rat mong som nhan duoc hoi am tu anh. Chan thanh cam on anh

[paul] Chào Jenny! Bằng cấp và khả năng ngoại ngữ của bạn khá tốt để tìm việc ở Singapore. Theo mình biết, bạn có thể lưu trú trong vòng 30 ngày và gia hạn thêm 30 ngày (nếu được chấp nhận). Vì hầu hết hợp đồng lao động đều thông qua trung gian, nên việc có mặt ở Singapore để sắp xếp phỏng vấn là cần thiết, không liên quan đến việc nộp hồ sơ từ Úc hay Việt Nam. Nhưng đương nhiên học vấn và kinh nghiệm ở nước ngoài hỗ trợ rất nhiều khi nộp đơn xin visa làm việc.

dieunguyenAugust 24th, 2012 at 9:14 PM

Em xin chào các anh chị, em là sinh viên mới ra trường, em cũng có dự định muốn qua sing là thực tập sinh để lấy kinh nghiệm và dồi dào tiếng anh hơn để về xin vào công ty nước ngoài làm, e tốt nghiệp ngành kế toán và có thêm bằng quản lý khách sạn. Anh chị có thể giúp e chia sẻ kinh nghiệm của anh chị cho e biết với.
em xin chân thành cảm ơn anh chị !

[paul] Không biết phải chia sẻ kinh nghiệm gì nữa đây?!

ThanhAugust 24th, 2012 at 9:58 PM

Anh Paul oi cho em hoi. Em dag lam PHP developer, su dung Zend Framework. Khong biet bay gio ben Sin, viec lam ve web developer con co nhieu co hoi ko anh. Anh tra loi giup em nha. Em cam on anh nhieu lam.

[paul] Ở Singapore vẫn có nhiều vị trí cho lập trình viên PHP chứ. Chúc bạn may mắn!

HưngAugust 25th, 2012 at 12:42 AM

Anh Paul nhà mình đi đâu mất tiêu òi, mình bơ vơ quá chẳng biết như nào. Anh Paul bớt chút thời gian đi anh.

[paul] Xin lỗi Hưng và các bạn vì sự chậm trễ trả lời trong thời gian qua.

Lisa LinhAugust 25th, 2012 at 4:05 PM

minh cung cam thay hoang mang sau mot thoi gian tim viec tai singapore. Thoi gian dau minh tu apply, mot so cong ty gui thu moi pv, mot so cty goi dien pv, nhung ket qua deu ve zero. Minh qua cienco8 moi gioi, pv vi tri sale asistant cua sideframe. Pv trung tuyen roi ma gan 2 thang van chua co tin tuc gi nop ho so de lam visa. Ko bit co nen tiep tuc theo duoi tim viec o singapore ko nua???? Haizaaa.

Lisa LinhAugust 25th, 2012 at 4:07 PM

Minh nghi tim viec o trong nuoc thoi gian nay cung kho khan huong chi la singapore, co hoi that mong manh. Co le phu thuoc vao su may man cua moi nguoi. Good luck everyone!

LIsa LinhSeptember 4th, 2012 at 11:19 PM

Chao moi nguoi!
Minh co van de thac mac mong moi nguoi tu van giup. Minh vua tham gia phong van tuyen dung 1 cong ty ben singapore qua cienco8 moi gioi vi tri admin staff. Luc dau ho noi voi minh chi phi di la 4000$ my. Sau khi ho thong bao minh trung tuyen vi tri admin thi ho thong bao chi phi di la 4500$ my va muc luong la 1400$ sing. Hop dong 3 nam loai visa Spass. Ho yeu cau bat buoc minh phai kham tai benh vien trang an. Cac benh vien khac ho noi ko duoc vi ko duoc bo lao dong sing cong nhan. Co anh chi nao biet gi ve nhung thong tin nay ko, xin tu van giup!!!!!! Minh co nen di hay ko???

[paul] Theo như thông tin bạn cung cấp về chi phí và mức lương thì có vẻ… hơi lừa đảo. Với S Pass, lương tối thiểu là 2000 SGD/tháng. Về kiểm tra sức khoẻ, bạn có thể khám ở các phòng khám quốc tế và yêu cầu bác sĩ chứng nhận kết quả theo mẫu của MOM.

SuchuSeptember 7th, 2012 at 11:10 AM

Chào mọi người!
Mình đã đọc bài viết và comment của các bạn và thấy anh Paul đã rất nhiệt tình trả lời các thắc mắc. Nhưng có một điểu mình muốn nói là các bạn hãy dành chút thời gian để đọc các chia sẻ của mọi người xem có trùng với vấn để của mình không, trước khi đưa ra câu hỏi của mình. Mình thấy có nhiều vấn đề đã được nói đến nhưng vẫn có người hỏi lại, như thế rất mất thời gian của anh Paul và của mọi người nữa. Các bạn nên đọc kĩ trước khi đưa ra thắc mắc nhé! Thân chào!

[paul] Cảm ơn bạn Suchu nhé!

chung nguyenSeptember 28th, 2012 at 11:06 PM

Hi..paul . E dang có dự định đi làm việc bên Sing nhưng mà đi theo kiểu tập sự kỹ thuật. Time làm việc bên đó có 3 tháng thôi anh ah, chi phí khoang 600USD cho lần đi này. E được người ta phỏng vấn qua Skype , chủ bên đó là người TQ. công việc thì về bảo dưỡng ô tô,chăm sóc khách hàng. Hết tg 3 tháng là phải về VN, a có thể tư vấn giúp e nếu qua đó cơ hội tìm kiếm vc khác về kỹ thuật nói chung va ô tô nói riêng ko? Hiện e đã tốt nghiệp DH chuyên nghành cơ khí động lực.
Nếu có thể khi hết hợp đồng anh có thể giới thiệu giúp e một công việc không?
E chờ thư trả lời từ anh. Email của e nè : nguyenthanhchung8x@gmail.com

[paul] Theo mình thì rất khó để tìm việc sau chương trình thực tập. Tuy nhiên, bạn đừng nản lòng vì cơ hội mỗi người khác nhau. Chúc bạn may mắn!

LIsa LinhOctober 3rd, 2012 at 4:16 PM

Hi everyone!
Minh vua moi den singapore 1 ngay. Moi thu that bo ngo. Mong duoc moi nguoi ben Singapore tu van va giup do.

[paul] Rất vui chào đón bạn Lisa Linh! Hy vọng bạn tìm được việc mong muốn!

chung nguyenOctober 5th, 2012 at 7:37 PM

Lisa Linh oi, minh sap toi cung wa Singapore nhug chua bit chinh xac la vao thang nao, nhug nguoi ta hen to di vao dip truoc tet Nguyen Dan. ban wa do o vs ban be hay la tu thue nha o. ban co the cho minh xin dia chi Email, nick Skype, or Yahoo dc ko ? to rat mong nhan dc su tu van tu ban. thank you so much ^^

dong van quangOctober 9th, 2012 at 11:13 PM

chào mọi người. em mong được các anh chị tư vẫn cho em về công việc. a vừa nộp hồ sơ xin việc bên sing qua công ty cienco 8 . với vị trí đồ họa viên( e tốt nghiệp trường BK nên được giới thiệu là ổn vì trường top4 :( ) . tuy nhiên tiếng anh của e ko tốt lắm nên e muốn thử việc tại vị trí phục vụ nhà hàng, khách sạn. hợp đồng 3 tháng vì họ nói chỉ đc cấp 3 tháng 1 cho ng mới ra trường, chi phí bỏ ra của mình là 600 $ sing. lương nếu mình làm bên đấy là 450 $ sing. như vậy có thể nôm na là sau 3 tháng, minh dc 50 họ dc 50 %. họ bảo sau khi hết 3 tháng có thể gia hạn visa và làm thêm bên đấy, mà lai k mất chi phí môi giới nữa. em đã đặt bằng gốc vì tin tưởng đây là trực thuộc công ty nhà nước,nhưng vẫn hơi nghi nghi vì thấy cũng hơi ao. a chị nào có kinh nghiệm trong trường hợp của e thì tư vấn giúp e với nhé. em cảm ơn rất nhiều

[paul] Hy vọng bạn nhận được thông tin và chia sẻ từ các bạn khác tham gia chương trình này nhé.

nguyennamphuongOctober 18th, 2012 at 9:55 PM

Chào Paul, mong bạn giúp mình một số thông tin nhé.
Mình dự định qua Sing học Thạc sỹ quản trị kinh doanh hoặc là marketing. Mình có ý định định cư tại singapore vì bạn trai mình đang làm việc tại Sing. Tuy nhiên tuổi tác của mình đã lớn (32t), nên mình không biết cơ hội xin việc làm ở sing sau khi mình học MBA ở đó xong có dễ dàng không? Mình e ngại rào cản về tuổi tác. Ở VN, mình đã tốt nghiệp MBA tại trường Bách Khoa và cũng có kinh nghiệm 10 năm làm việc trong lĩnh vực tài chính. Rất mong thông tin phản hồi từ bạn. Cảm ơn bạn rất nhiều.

[paul] Kinh nghiệm làm việc rất quan trọng khi phỏng vấn. Nếu ngoại ngữ tốt thì không việc gì phải đáng ngại.

BichOctober 23rd, 2012 at 11:12 PM

Không biết tôi là người thứ bao nhiêu hỏi bạn về việc làm? Và tôi hi vọng mịn được hồi âm. Tôi là bác sĩ có bằng master về diagnostic imaging. Tôi muốn sang Sing làm và biết sẽ khó hơn những ngành khác vì nó đặc thù quá. Vậy nếu tôi học khoá ngắn về y ở sing thì ok hon? Và nếu bạn biết nhiều về y khoa nhờ bạn tư vấn dùm.

[paul] Theo mình biết thì ở Singapore có nhiều người Philippines xin được việc y tá, bác sĩ vì tiếng Anh họ tốt. Chúc bạn may mắn nhé!

so kuteOctober 29th, 2012 at 1:21 PM

@dong van quang: mình cũng dân BK -k49, không biết bạn đã đăng kí đi Sing với môi giới Cienco8 chưa, theo như bạn nói thì phí môi giới quá cao và mức thu nhập 450$ là quá thấp. theo mình cậu là dân Bk thì nên cố gắng tập trung chuyên môn và ngoại ngữ thật tốt chờ cơ hội khác với ngành nghề mang tính kỹ thuật hơn ( tất nhiên là lương cao hơn )

[paul] Mình cũng nghĩ như vậy. :)

SusanNovember 14th, 2012 at 11:39 AM

Hi Paul
Tôi là giảng viên đại học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí , sắp tới tôi sẽ sang Sing lam Master xin hỏi ở bên Sing các công ty có nhận đối tượng như tôi không vì trong quá trình học Master tôi mong muốn được đi làm để tích lũy kinh nghiệm cũng như có thu nhập chi trả một số chi phí khi sống tại đây.
Thanks anh rất nhiều.

[paul] Thật sự là mình không rõ về lãnh vực này, nhưng nếu bạn hội đủ các yếu tố: chuyên môn, kinh nghiệm, bằng cấp và ngoại ngữ thì ở đâu cũng cần, bạn ạ!

Cecilia NguyenNovember 16th, 2012 at 11:41 PM

Hi Paul,
Mình cũng là dân IT nhưng mình là tester / QA đã có 4 năm kinh nghiệm và có ISTQB certificate. Không biết với chuyên ngành của mình thì ở Sing có xin được việc làm không Paul. Mình muốn thay đổi môi trường làm việc, hiện mình đang làm cho khách hàng ở Canada nên tiếng anh giao tiếp cũng tương đối khá.
Mong nhận được hồi âm của bạn sớm.

[paul] Chuyên môn của bạn cần chứ. Chúc bạn nhiều may mắn!

jenny-nguyenDecember 7th, 2012 at 1:36 AM

Hi everyone,
Minh vua hoan thanh xong 6thang thuc tap trong 1nha hag o Sing xong.that su la rat thich dat nuoc nay nen minh da qd th2 toi bay qua lai de tim job.du dinh la se ghe den 1so job agency ma trog 6thag vua wa dc moi ng joi thieu,roi den may nha hag,khachsan de hoi.ban be mjh thi bao mjh kha mao hiem,nhug doc xog cac comments cac ban xog mjh thay tu tin hon roi.cuocsog se tro thah nhug j ma chug ta ngj.mong se nhan nhug kinh ngjem,chia se cua cac dog huog de wa Sing khoi bo vo.hix. Mail mih:boymagic2646@gmail.com

[paul] Chúc bạn may mắn tìm được công việc ưng ý!

Kim OanhDecember 8th, 2012 at 12:15 PM

Chào anh Paul

Năm trước em có đi Mỹ, nhưng muốn tham gia Internship rất khó vì chuyên ngành cả em là tiếng Anh biên phiên dịch.

Vậy em có thể tìm việc ở Sing dễ dàng hơn so với ở Mỹ không vì ngoài ngoại ngữ, em ko có chuyên ngành gì khác. Mong anh tư vấn vì tháng 4-2013 em sẽ sang Sing, nhưng chỉ đi có 5 ngày nên công cuộc tìm kiếm e rằng fai đi về. Bạn em nói sang đó tìm 1 hội trung gian, ngta có thể phỏng vấn mình trực tiếp, gthiệu việc cho mình nhanh chóng đúng ko ah?

Cảm ơn anh

[paul] Theo mình nghĩ chuyên ngành của bạn khó tìm việc ở xứ nói tiếng Anh. Với lại chỉ 5 ngày mà có thể tìm được việc thì khả năng còn mong manh hơn. Dù sao cũng chúc bạn nhiều may mắn!

Tiep DangDecember 13th, 2012 at 11:11 PM

Hi all,
Mình hiện đang làm tư vấn tuyển dụng nhân sự (Head Hunter) về IT cho thị trường châu Á. Hiện tại mình có rất nhiều khách hàng tại Vietnam, Singapore, Australia, Japan, Malaysia. Thế mạnh của mình là consult cho cac jobs về IT Software & Telecom (Web, App, Mobile…). nếu các bạn giỏi về Technical hoặc có kinh nghiệm về quản lý (Project Lead, Project Manager…) cần consult về các cơ hội ở thị trường Việt Nam hoặc các nước châu Á có thể contact với mình (hoặc gửi CV) theo số Dt: (+ 84. 938 122 968) hoặc email: tiepdangthanh@yahoo.com.

Chúc các bạn luôn thành công.

[paul] Nếu được, sao bạn không tư vấn cho các bạn trên đây nhỉ?!

Thuy.ftuDecember 20th, 2012 at 11:38 AM

Hi all,
Mình mớt hoàn thành thạc sỹ ở Anh về Tài chính- NH, trước đây cũng đã học ĐH ở FTU, mình đã đăng ký hồ sơ lên khá nhiều job agent bên Sing như Jobstreet, jobcentral, recruitexpress…nhưng chờ hoài, chờ hoài…và bặt vô âm tín. Theo như nhận định của mình thì hiện giờ tài chính-Nh đang suy thoài, xin việc ở VN còn khó huống hồ đem chuông đi lắc xứ người T.T Tuy nhiên mình vẫn quyết tâm hok từ bỏ (dù nhiều lúc nản đến phát khóc vì thấy mình học cũng chẳng đến nỗi tệ mà sao…) Vào đây kết bạn có cùng chí hướng để cùng liên lạc tìm đường đến Sing :D
À mình có đến cienco8 tìm việc nhưng hiện tại chưa có công việc phù hợp. Họ bảo mình để lại bằng và passport để họ liên lạc với các agent bên Sing xem có công việc nào phù hợp thì liên lạc với mình. Mình cũng hok biết nên follow Cienco8 hay đánh liều 1 chuyến du lịch sang Sing như anh admin tìm việc vì mình thấy cienco8 chủ yếu công việc lao động phổ thông (kiểu xuất khẩu lao động) chứ hok thấy có job nào yêu cầu cao cả :( Nhưng mình chỉ sợ sang Sing rùi thì các job lại đòi hỏi kinh nghiệm trong khi mình chưa có kinh nghiệm j cả. Rất mong các bạn nào có kinh nghiệm tư vấn dùm nha. Thanks all

[paul] Nếu thiếu kinh nghiệm thì đòi hỏi bản lĩnh thuyết phục của bạn với nhà tuyển dụng cao hơn. Chúc bạn may mắn!

Ngoc TranJanuary 2nd, 2013 at 3:04 PM

Chào anh Paul va moi người
Cám ơn anh Paul đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích
E là một fresh interior designer mới ra trường được nửa năm, biết sử dụng 3dsmax (nhu cầu này e nghe nói bên sing khá cần) và autocad khá tốt và e đang học thêm về graphic . E đang tìm kiếm cơ hội được làm việc ở Sing. Nhưng e tìm khá lâu rồi vẫn chưa có việc Xin các anh chị có kinh nghiệm tư vấn dùm em

Email của em là : ngoctran.designers@gmail.com

[paul] Bạn tham khảo thông tin chia sẻ và tự đúc kết kinh nghiệm tìm việc riêng cho mình nhé.

HailyJanuary 3rd, 2013 at 12:34 AM

Xin Loi anh chu post vi em hoi lac de, nhung em khong biet nho ai giup, va cung khong biet phai vao dau de Tim Hieu , vo tinh doc dc trang viet cua anh em nghi anh da song o sing lau nam chac anh Hieu luat o sinh rat nhieu, nen em danh lieu hoi anh mot chuyen, Mong anh bot chut thoi Gian chi Giao cho em voi,
Em lay chong nguoi Singapore Dc gan 3nam, cuoc song kinh te kho khan sau khi sinh em be e muon xin viec lam de co them thu Nhap cho Gia dinh nen em muon GUI con ve viet nam de me em trong giup, nhung chong e biet Dc y dinh cua em nen khong chiu lam ho chieu cho con em. Thua anh !anh co the cho em biet neu nhu khong can chong em , em co the lam dc ho chieu cho con em khong (em chua co pr).

[paul] Vấn đề này quả thực mìnn không biết rõ. Nếu được, bạn tìm hiểu thông tin ở ica.gov.sg nhé! Bạn cũng có thể lên ICA (ngay Lavender MRT) để được trực tiếp tư vấn.

paulJanuary 8th, 2013 at 2:39 AM

Chào các bạn! Mình đã cố gắng trả lời hết các thắc mắc của các bạn trong thời gian qua.

Năm mới chúc các bạn nhiều niềm vui và may mắn!

AnnaJanuary 9th, 2013 at 2:47 PM

Cam on vi bai viet that su huu ich cho ai co uoc mo, hoai bao di Sing.

Happy CNY.

[paul] Cám ơn lời chúc và hy vọng năm mới bạn có nhiều niềm vui.

cao namJanuary 12th, 2013 at 12:43 AM

trước hết cho mình gửi lời chúc sk tới tất cả mọi người nhân dịp năm mới, cảm ơn anh paul vì đã mang lại nguồn thông tin rất thiết thực, e muốn sang sing tìm việc mà chuyên ngành của e là trắc địa, tức là đo đạc có thể làm dân khảo sát, đo đạc trong xây dựng( trắc địa công trình) đo vẽ bản đồ…vậy nghề này ở bên sing thế nào hả a?anh có bạn bè hay ai làm ở bên đó có thể giới thiệu cho e để e có thể nắm thêm thông tin dc k, dự định hè tới e sẽ sang bên đó 1 chuyến như a đã khuyên mọi người! thks!
ai có cùng chí hướng liên lạc với mình qua mail: nam.mdchn@gmail.com

[paul] Mình không phải chuyên gia tư vấn việc làm nên không rành về ngành này. Bạn thông cảm nhé!

HungJanuary 13th, 2013 at 10:37 PM

Anh Paul oi em dang kiem viec lam ve software Engineer o Sin. Tieng Anh cua em co the giao tiep duoc. Anh Paul biet cty nao dag tuyen dung hay cty anh Paul co tuyen nguoi khong? Chi giup em voi nha anh. Em cam on anh, chuc anh nhieu suc khoe.

[paul] Năng lực bạn đến đâu mình còn chưa biết, lấy gì giới thiệu. Bạn tự thân vận động nhé! Chúc bạn may mắn.

Daria NguyenFebruary 1st, 2013 at 1:38 AM

E chao anh,
E rat vui vi da doc bai post cua anh tren mang ve kinh nghiem tim viec tai singapore cung nhu nhung comments rat nhiet tinh va tam huyet cua anh tra lo cac ban.
Anh that tot.
Em hien dang la sinh vien nam cuoi dh.e cung vua ket thuc chuong trinh thuc tap 1 nam tai singapore. Va khi tot nghiep o day xong e chac chan se quay lai do lam viec.
E chi co bang dai hoc va certificate thuc tap o Singapore 1 nam.e dang co suy nghi se thi them chung chi ielt,theo anh lieu chung chi do co anh huong nhieu trong khi minh apply cong viec o do khong ah? Va khi minh cung da co chung nhan thuc tap o do 1 nam roi thi lieu co su uu tien hay loi the gi khi xin viec ko anh?
Nhu anh de cap thi khi minh apply vc phan lon se qua agent,vay chi phi minh se mat nhieu khong anh,lieu ho se tru phan tram vao luong cua minh hay tinh phi nhu the nao ah?
Hoc tap anh,e cung update CV online qua cac trang web tim viec cua Singapore,vi gan 1 nam nua e tot nghiep,nhung e update dan dan de hi vong se co nhieu co hoi.hihihi
E cam on Anh Paul rat nhieu nhe!!

[paul] Quan trọng là bạn có tự tin giao tiếp bằng ngoại ngữ trong lúc phỏng vấn hay không. Môi trường đi làm khác đi học bạn à. Bạn dù có 9 điểm IELTS mà không thể sử dụng tiếng Anh để thuyết phục người phỏng vấn thì vẫn trắng tay thôi.

Về chứng chỉ thực tập 1 năm chẳng giúp ích gì cả. Còn chi phí giới thiệu và ký hợp đồng lao động thì do hai bên thương lượng ngay từ cuộc gọi/email đầu tiên. Bạn sẽ nhận đúng mức lương đã đồng ý, 99% là họ không thông tin cụ thể mức phí bao nhiêu.

phamdienFebruary 2nd, 2013 at 8:28 AM

Chào các bạn,
Thanks Paul và tất cả các bạn, qua những dòng comment của các bạn mình có thêm nhiều hiểu biết về chuyện sang Sing làm việc.
Mình là kỹ sư xây dựng, trong thời điểm này mình thực sự quan tâm tới cơ hội sang Sing. Mới đây bên Cienco8 có đăng tin tuyển khá hấp dẫn, tuy nhiên theo ý kiến của các bạn ở đây thì hình thức môi giới này có vẻ ko ổn. Vậy mình muốn hỏi liệu có bạn nào ở đây đã theo hình thức đó chưa thì vui lòng chia sẻ cho mình chút kinh nghiệm.
Email của mình: vandien.pham87@gmail.com
Thanks.

Bơ Ốc TímFebruary 17th, 2013 at 4:08 PM

Bơ đi xin việc ở tỉnh nhà bị người ta lừa cho hai vố, mất tiền, buồn chán, giờ đang nung nấu ý định sang Singapore mà đọc các comment thấy chùn bước hẳn :(. Chắc Bơ sẽ phải đi học thêm tiếng Anh và học ngành khác, CNTT chẳng hạn, chứ em tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng chắc khó xin được việc ở Singapore. Bơ muốn hỏi mọi người nếu mình đặt chân đến Singaprore khi đã 30 tuổi và chưa có kinh nghiệm thì có cơ hội tìm được việc làm không?

[paul] Không biết bạn muốn tìm việc gì, nhưng nếu chính bạn còn không tự tin thì khó mà thuyết phục ai cả.

HưngFebruary 25th, 2013 at 12:23 AM

Chào Paul,

Paul cho mình hỏi, công việc Lập trình giao diện web mà Paul đang làm là chuyển từ PSD sang HTML phải không, hiện tại vị trí thiết kế web (dùng HTML/CSS/jQuery) tại chỗ Paul còn tuyển không. Paul có thể nói rõ hơn về công việc Paul đang đảm nhận, cảm ơn Paul nhiều.

[paul] Nếu tiếng Anh bạn xuất sắc thì có thể nộp hồ sơ cho mình: me [at] nttgraphics.com.

JolieFebruary 25th, 2013 at 6:56 PM

Chào anh Paul.
Em đang có ý định tìm việc ở Singapore, công việc em tìm kiếm là Quantity Surveyor.
Em có kinh nghiệm làm việc từ 4-5 năm và bên cạnh đấy học master về project management ở Taiwan 2 năm.
Em search thấy rất nhiều công ty tuyển dụng vị trí này và đã gửi hồ sơ đi đến một số các công ty.
Hiện tại em đang ở Việt Nam, chưa có công ty nào reply lại nhưng vẫn tiếp tục chiến đấu và hi vọng sẽ may mắn trong năm mới.
Rất cảm ơn anh vì những chia sẻ hữu ích v à tận tình trong topic.
Chúc anh một năm mới nhiều niềm vui, may mắn, hạnh phúc.

HưngFebruary 25th, 2013 at 11:22 PM

Chào Paul,

Đọc hiểu tài liệu tiếng anh thì mình làm rất tốt, còn giao tiếp thì mình chỉ tạm được chứ không xuất sắc như bạn mong muốn (điều này có thể cải thiện). Liệu mình như vậy thì có thể được nhận vào làm không Paul vì mình nghĩ làm IT thì thường nói ít làm nhiều, mong Paul chia sẻ thêm cho mình và các bạn. Cảm ơn Paul nhiều.

[paul] Đúng là thực tế thì không cần giao tiếp nhiều. Nhưng đi làm ở nước nói tiếng Anh thì bắt buộc, trừ phi bạn chứng minh được năng lực xuất sắc của mình.

TrangMarch 2nd, 2013 at 12:30 PM

Bạn Paul cho mình hỏi với là, trong CV xin vi ệc nhà tuyển dụng thường yêu cầu điền current salary và expected salary.
Nếu mình điền current salary (tại VN) là :1.000SGD. Expected salary l à: 2.500SGD
thì có g ì là bất hợp lý không nhỉ.
Cảm ơn b ạn.

[paul] Cái này cũng bình thường thôi. Nếu họ hỏi thì bạn trả lời chi tiết hơn.

Trần Bá ThanhMarch 11th, 2013 at 5:28 PM

Hi Paul và cả nhà,
Mình cũng đang có ý định qua sing kiếm việc làm.Tháng 7 này mình sẽ tốt nghiệp thác sỹ ngành xây dựng ở Trung Quốc, tiếng anh và tiêng TQ của mình đều ổn cả. Mình đã làm việc 2 năm ở Việt Nam và thêm 2 năm ở TQ nữa về thiết kế xây dựng.Các bạn cho mình xin ý kiến về cơ hội và tình hình công việc ngành xây dựng bên Sing với.
Cảm ơn các bạn nhiều.

nghongnam90@gmail.comMarch 12th, 2013 at 5:11 PM

Cảm ơn vì những thông tin của a. E tên Nam 23t, tốt nghiệp QTKD tại VN. E rất khó khăn trong tìm việc tại VN và dù có lúc em đã cố gắng để làm 4 jobs cùng lúc trong 1 tháng điều đó cũng chẳng mảy may đối với các nhà tuyển dụng về CV của em. Và dĩ nhiên thu nhập mà em kiếm được từ 4 jobs cũng không đáng là bao. Em rất muốn sang Sing để làm việc. Hiện tại có thể chỉ là công việc chân tay thôi nhưng em không biết phải bắt đầu như thế nào. Anh có thể cho em một vài ý kiến được không. Kinh tế của em rất rất rất hạn chế ạ

[paul] Mình có lời khuyên cho bạn: khi bạn không cảm thấy tự tin, luôn có cảm giác bất ổn, bạn chẳng thể thành công được.

JennyMarch 28th, 2013 at 10:31 AM

Hi anh Paul,

May cua em dang khong viet duoc tieng Viet co dau nen em viet bang tieng Anh de cho de doc duoc khong a? :)

First off thank you for the information, it’s so helpful and encouraging, it’s very kind of you to share it with all of us. Could I please ask for your advise on the plan to find a job in Singapore? I am quite confused about what is best to do first when I am in Singapore, should I contact directly with some job agencies?

I have a Master degree in accounting and finance from UK and around 3 years of working experience in related field in Vietnam. There has been no optimistic sign so far, I’ve applied for job in Singapore from Vietnam for 1 month and been turned down in every case, no response at all.

Thank you very much. Chuc anh 1 ngay vui

[paul] Trường hợp của bạn mình đã trả lời lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Nếu bạn không có mặt ở Singapore, chẳng ai rảnh mà liên hệ bạn đâu. Ở đây, người ta gọi sắp xếp phỏng vấn trong tích tắc. Và dù khi đã có mặt tại Singapore, nếu chưa có nhu cầu tuyển dụng, họ cũng không mảy may để ý đến hồ sơ của bạn. Xứ này là vậy, tất cả bắt đầu từ công việc. Khi nào có nhu cầu, họ mới tìm đến mình. Tuy nhiên, với bằng cắp và kinh nghiệm bạn sở hữu, nếu có cơ hội, bạn sẽ không gặp khó khăn trong việc xin visa làm việc. Chúc bạn may mắn!

Nguyen sy haiMarch 30th, 2013 at 7:57 PM

Chào bạn paul! Chúc cho công việc bạn ngày càng tốt hơn, mình muốn hỏi bạn thế này. Mình học xây dựng ra cũng đã đi làm được gần 10 năm. Con người mình phù hợp với cách sống của người phương tây hơn trắc vì đọc nhiều săch nước ngoài nhiều mình rất muốn sang bên đó sinh sống nhưng vốn tiếng anh thì có ít vì học ngành kĩ thuật mà. Bạn là người hiểu biết nhiều cuộc sống bên đó có thể tư vấn cho mình là nếu mình sang bên đó tìm một công việc như làm việc phụ ở bất kì chỗ nào như xây dựng, nhà hàng, hay quán ăn nào đó để học thêm tiếng anh được không nhỉ. Còn về cách đi lại hay sống như nào thì mình cũng đã đi một số nước như thái lan mình đã đi theo kiểu đi bụi đó. Kiểu gì cũng sống được. Vì sing Là đất nc thật tuyệt vời mình rất muốn sang bên đó. không biết tiếng mà mang cái bằng đại học xây dựng ở việt nam sang trắc là không có ý nghĩa gì nhỉ. Cho mình mail của bạn nhé! Chào bạn

[paul] Cám ơn anh! Với bằng cấp và kinh nghiệm của anh mà muốn sang để làm phục vụ thì quá thiệt thòi nhỉ? Về ngoại ngữ thì tiếng Anh người Singapore khủng khiếp lắm, không nên nghĩ đến. Ngoài ra thì cuộc sống bên đây khá thoải mái (nếu anh tìm được một công việc đàng hoàng). Anh có thể gửi mail về me [at] nttgraphics.com.

ThanhApril 2nd, 2013 at 11:11 PM

Hi anh Paul, chuc anh suc khoe va nhieu may man. Hien nay em dag kiem viec ve IT programmer ben Sin nhung ma em thay ho toan de la Singaporean and PR apply Only. Anh Paul biet cty nao hay nhan Foreigner hoac la dag tuyen programmer ko cho em biet voi de em apply CV thu van may nha anh. Hoac anh co bi quyet gi ko chi em voi nha. Cam on anh nhieu.

[paul] Bạn theo dõi phần hỏi-đáp trên đây, mình đã trả lời vấn đề này rồi. Các mục quảng cáo đó 99% là không thật.

MinhApril 23rd, 2013 at 9:55 AM

Chào Paul,

Mình có gửi CV của mình đến Paul, bạn xem công ty cần tuyển thêm người thì giúp mình được không. Mình cũng không rõ về việc xin việc bên công ty của bạn, mong bạn giúp đỡ nhiều. Cảm ơn bạn.

Minh

LunaApril 24th, 2013 at 11:36 AM

Chào anh Paul,
Cảm ơn anh về những chia sẻ rất hữu ích, em muốn hỏi anh một chút về lĩnh vực kinh tế. Em tốt nghiệp RMIT VN, đã đi làm 2 năm kinh nghiệm tại KMPG (một trong 4 big4 về kiểm toán) và em đang kế hoạch sẽ sang Sing học 1 năm để qualify bằng ACCA. Liệu sau khi em có ACCA, cơ hội để tìm đc một công việc bên đó có cao không anh?
Tks anh nhé :)

[paul] Chào bạn cựu sinh viên RMIT VN! Mình cũng từng học trường này, hehe. Về bằng cấp và kinh nghiệm thì bạn khá ổn rồi đấy. Chúc bạn may mắn nhé!

Lisa LinhApril 25th, 2013 at 4:40 PM

Hi everyone! Minh da lam viec o Singapore duoc gan 6 thang. Tum lai minh khuyen cac ban nhu sau:
- Lam viec o Singapore vo cung vat va, nguoi VN thuong hay bi doi xu bat cong.
- Bon Cienco8 la cong ty lua dao, dem con bo cho. Khi ky hop dong voi bon Cienco8 1 kieu, sang Sing ky lai hop dong 1 khac.Co goi dien ve thi bon Cienco cung khong giai quyet, tham chi con cau ket voi moi gioi ben Sing chen ep nguoi lao dong. Hon nua phi moi gioi thu qua cao. Luat lao dong o Singapore chi cho phep thu toi da 2 thang luong cua nguoi lao dong doi voi hop dong tu 2 nam tro len.
- Ban nao da sang day roi, co muon quay tro lai cung khong the duoc neu cac ban da sang Sing va ky hop dong voi chu.
- Khong dau bang que huong ca cac ban ah.
-Ban nao can biet thong tin ve lao dong tai Sing co the goi dien hoac mail cho minh: hailinh58@yahoo.com.

Lisa LinhApril 25th, 2013 at 4:42 PM

Con ve nha tro tai Sing: nha tro ve chi de ngu, khong duoc nau an, khong duoc phep cho ban be vao choi. Singapore di du lich co le thich hop hon la lao dong.

Lisa LinhApril 25th, 2013 at 4:44 PM

Hien minh dang rat muon tro ve nuoc ma khong the duoc. Lien he voi MOM thi MOM ko giup duoc vi minh da ky hop dong voi chu, ko the tu huy hop dong duoc. Neu tu huy hop dong thi bi phat qua nhieu tien. Cac ban hay can nhac that ky nhe.

MinhApril 28th, 2013 at 10:13 AM

Hi Lisa Linh,

Cho mình hỏi bạn làm về lĩnh vực gì vậy Linh, mà sao người Việt mình lại bị đối xử bất công như bạn nghĩ, mong bạn chia sẻ thêm.

GiangApril 30th, 2013 at 4:39 AM

I graduated a university in vietnam 2 years ago. This university not in list of MOM. i’m working at VN in a joint stock company, but i plan to go to singapore for working last this year. i consulted a job agency. they ask a agency fee about 5000$ usd for a working salary 2000$ singapore.
what should i do? i scared when reading feedback of Lisa Linh.
give me some advice,pls :((

[paul] That sounds probably scam.

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 1:31 PM

Minh lam ben hanh chinh van phong. Khi agency dua ban sang duoc Singapore roi ho se bo mac ban neu co chuyen gi do xay ra voi ban. Ban phai tu dau tranh bang chinh minh voi chu su dung lao dong tham chi ca voi agency ben Singapore va agency ben Viet Nam. Neu cac ban co y dinh lam viec tai Singapore, minh co loi khuyen cac ban lien he truc tiep voi best agency ben singapore: HOME, MOM, Kelly…Cac ban khong nen den agency ben Viet Nam. Luat phap ben Singapore rat chat nen cac agency ben Singapore khong dam thu qua quy dinh.

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 1:33 PM

Minh nghi rang so di ho doi xu bat cong vi nguoi nuoc ngoai coi thuong nguoi Viet Nam. Hau het nhung nguoi ban cua minh ben nay cung trong tinh trang tuong tu, chi khi nao ho dau tranh voi chu su dung lao dong hoac bao len MOM thi luc do chu su dung moi thay doi thai do. Agency chi thu tien thoi, ho se bo mac ban khi ban gap rac roi tham chi con gay rac roi them cho ban.

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 1:35 PM

Minh sang Singapore, Cienco8 thu cua minh 4500$USD trong khi luat Singapore chi duoc thu toi da 2 thang luong cua nguoi lao dong bang S$. The Spass muc luong toi thieu la 2000$

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 1:40 PM

Mot nguoi VN lam cung cong ty voi minh, cung admin executive giong minh, lam duoc hon 1 thang, khong the chiu dung noi su bat cong,lam qua vat va phai len MOM nho giup do giai quyet, Cienco8 thi de doa nguoi lao dong, agency ben singapore thi de doa bao canh sat. Nguoi nha o VN thi bi de doa doi boi thuong vi Cienco8 noi doi nguoi lao dong bo tron lam viec cho cong ty khac, trong khi bon minh ben nay van dang lam viec voi MOM de huy hop dong lao dong. Cuoi cung thi bay gio bon minh cung huy duoc hop dong. Phewww…..May. ma luat ben Sing bao ve nguoi lao dong, chac o VN thi tieu roi

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 2:02 PM

Co le minh nen ke chuyen nay bat dau tu Cienco8. Bon minh phong van qua dien thoai, trung tuyen, Cieco8 bat dat coc 20tr, khong co bien lai, kem theo to xac nhan neu duoc Visa ma nguoi lao dong khong di thi se mat 20tr. Tiep theo den ky hop dong, bon minh khong duoc doc truoc hop dong, tat ca cac dieu khoan deu bat loi cho nguoi lao dong, co thoa thuan lai cac dieu khoan thi Cienco8 chi hua suong, khi da dua tien cho no roi thi no khong thay doi dieu khoan nao ma cung khong co bien lai thu tien 4500$ cua bon minh. Ve may bay thi thu cao ngat nguong: 3tr/ve/1chieu. Trong khi thuc te chi hon 1tr. Sau khi sang Singapore, bon minh bi thu ho chieu, dat coc them deposit $1000, Hop dong lao dong lai ky lai voi chu su dung lao dong voi cac dieu khoan hoan toan khac Cienco8. Noi chung tat ca deu bat loi cho nguoi lao dong. Co doi lai ho chieu chu su dung cung khong tra ma bat dat coc 5000$. Truoc do bon Cienco8 noi cu dua ho chieu cho chu su dung lao dong, khi nao minh can thi ho se dua lai. Nhung khong phai vay. Bon minh bao lai Cienco8 ve tinh trang chu doi xu bat cong voi nguoi lao dong. Bon Cienco im khong noi gi. Den khi bon minh len MOM bao cao lai su viec, Cienco goi dien, gui thong bao de doa nguoi nha o VN. Sau gan 1 thang lam viec, hien tai bon minh da lay lai duoc ho chieu, chu su dung lao dong buoc phai huy hop dong vi vi pham luat Singapore, hien tai bon minh dang doi lai tien phi moi gioi. Hi vong cac ban di sau se rut ra duoc bai hoc voi bon agency.

[paul] Rất tiếc khi nghe câu chuyện của bạn. Và cũng cảm ơn vì bạn đã chia sẻ để các bạn khác biết thêm. Mình cũng có nói nhiều lần, các cty môi giới dạng này (thường bắt người lao động nộp một khoản tiền) thì 99% là lừa đảo rồi.

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 2:04 PM

Minh quen mat, goi dien den Dai Su Quan VN tai singapore thi nhan duoc cau tra loi: bon anh khong giai quyet nhung viec nhu the nay, bon anh chi chung thuc, cong chung giay to. MOM bao ve nguoi lao dong, the ma Dai su quan VN khong biet chuc nang la gi???

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 2:10 PM

Bon minh co quay Video chung to chu su dung doi xu bat cong, cung nhu thong bao de doa cua bon Cienco8. Minh hi vong cac ban can than hon khi lam viec voi bon agency.

Lisa LinhMay 16th, 2013 at 2:26 PM

Ma ngon ngu o Singapore la Singlish chu khong phai English cac ban nhe.

[paul] Đúng rồi, tiếng Anh giọng người Singapore là một trong 3 thứ mình ghét nhất: ngôn ngữ, đồ ăn và người-mà-ai-cũng-ghét.

giangMay 27th, 2013 at 1:14 AM

lisa linh : giờ bạn đang ở việt nam hay singapore rồi?
cho mình địa chỉ email hoặc nick YiM của bạn nhé, mình muốn hỏi thêm bạn 1 chút.

Chứng Nguyễn vănJuly 4th, 2013 at 3:42 AM

Con nói công dụng và mục đích cùng sự tác hại của safari và email ba hiểu rồi ba ko nói …. đâu. còn sự trừ tiền đúng như lời ba nói. Ba hỏi con MC=?….. bị trừ trên 10 ngàn đ còn gửi ở đây dài hơn trừ có 1 ngàn.

Nguyễn Xuân HưngJuly 4th, 2013 at 4:28 PM

Chào anh Paul,

Từ sáng giờ theo dõi topic này e cũng phần nào hình dung ra thị trường lao động ở Singapore. Trường hợp của em là như thế này.

Em là kỹ sư xây dựng với hơn 4 năm kinh nghiệm, tiếng anh đủ phục vụ cho công việc. Mới đây mình em apply qua công ty Jobplus đăng trên Jobstreet và đã được phỏng vấn qua Skype. Buổi phỏng vấn khá thành công, e đề nghị mức lương mong muốn là SGD3000 dựa trên mức lương của họ đưa ra là 2000 đến 4000. Họ nói khách hàng của họ là một công ty MNC của Japan. Tháng tới họ sẽ qua TP HCm phỏng vấn lần 2.
Em thắc mắc là trong khi đa số là phải qua Sing phỏng vấn thì trường hợp của em họ qua Tp Hcm phỏng vấn luôn (pv em và một số người khác). Vậy nếu trúng tuyển, em sẽ ký hợp đồng với Jobplus hay là ký trực tiếp với khách hàng của họ? Với mức lương 3000 SGD có đủ sống ở thời điểm hiện tại không? bên đó làm overtime có được tính tiền không? Bên đó nếu làm tốt có được tăng lương không?
Cũng như bao người khác ở đây, em cũng đang chờ đợi một kết quả tốt để hiện thực hóa giấc mơ Singapore của mình.

Cảm ơn anh,

[paul] Chúc mừng bạn đã phỏng vấn thành công. Lương 3000 SGD khá ổn, làm việc tăng giờ đa số là không có trả thêm lương. Hợp đồng của bạn ký thông qua cty dịch vụ Jobplus không phải là hợp đồng trực tiếp với cty làm việc, cho nên về chế độ đãi ngộ cũng rất hạn chế, kể cả tăng lương. Trừ phi hết thời hạn hợp đồng, bạn thoả thuận lại mức lương yêu cầu. Chúc bạn may mắn!

ThủyJuly 19th, 2013 at 9:14 PM

Em chào anh Paul và mọi người.

Em đang học cao học ở Anh và tháng 9 này sẽ tốt nghiệp. Em dự định sẽ về Sing tìm việc sau khi tốt nghiệp. Chuyên ngành em đang theo học là kế toán tài chính. Do học xong đại học ở VN em học lên cao học luôn nên em chưa có kinh nghiệm làm việc. Hiện tại em mới chỉ có thực tập 3 tháng cho một ngân hàng đầu tư ở bên Anh. Anh cho em hỏi là cơ hội xin việc cho ngành học của em ở bên Sing có nhiều có không ạ đối với một sinh viên mới ra trường. Em biết là anh không theo ngành này nhưng nếu anh và mọi người có thông tin về tìm việc kế toán/ tài chính ở Singapore thì có thể chia sẻ giúp em được không ạ? Em cám ơn ạ!

[paul] Ngành kế toán tài chính là một trong những ngành phát triển ở Singapore nên cơ hội và sự cạnh tranh cũng cao. Bằng cấp của bạn khá tốt để xin visa làm việc. Tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm, nên cũng còn chờ vào may mắn bạn à. Dù sao cũng chúc bạn thành công!

hanh huynhJuly 25th, 2013 at 10:49 PM

E chào a Paul.
a cho e hỏi thăm một chút, e đã ra trường với chuyên nghành du lịch ở một trường tp.hcm. Do nhu cầu cuộc sống nên muốn wa sing làm việc với vai trò là nhân viên phục vụ nhà hàng, vì e có kinh nghiệm khi làm partime trong lúc còn sinh viên. a có thể giúp e một vài đại chỉ làm việc bên sing có tuyển dụng người nước ngoài, sang làm việc và thực tập.
Do e có chị họ ở bên sing, nếu e biết được địa chỉ e sẽ nhờ c họ hỏi giúp. mong nhận hồi âm của a sớm. Chân thành cám ơn a ….

[paul] Lượn Google một vòng bạn nhé!

VJuly 30th, 2013 at 3:20 AM

Chào anh Paul!
Trước tiên e cảm ơn anh đã kiên nhẫn giành thời gian reply lại cho mọi người, chia sẽ của anh rất hữu ích với những người muốn qua Sing kiếm việc.

Hiện tại e vừa tốt nghiệp ngành Master Mass communication (một trường ở China). Về trình độ ngoại ngữ e thành thạo tiếng Hoa (trôi chảy) và tiếng Anh (giao tiếp), Nhung trong linh vuc communication thi e chua co nhieu kinh nghiem. E hy vọng với trình độ của mình có thể tìm được một việc làm như ý tại Sing về lĩnh vực sales, marketing hoặc hành chính văn phòng. E dự định 1-2 tháng nữa sẽ đi Sing tìm việc, vì hiện tại e đã apply nhiều qua các trang web jobstreet, recuit…nhưng vẫn tuyệt vọng vì không đc hồi âm…E có một vài câu hỏi như sau, hy vọng anh sẽ trả lời giúp một vài thăc mắc của e khi anh có thời gian, cảm ơn anh…

1/ Cơ hội cho người du lịch sang Sing 1 tháng rồi trong thời gian đó apply khắp nơi có cao không? ( trong trường hợp của e)
2/ Trong thời gian 30 ngày lưu trú tại Sing với visa du lịch, e có được phép đi làm những việc part time như bán hàng, bán trà sữa…(nếu được nhận) không? Vì visa trong 30 ngày đó là visa du lịch…
3/ Trong trường hợp có cty nhận e vào làm, họ sẽ lo visa đi làm cho e, hay e phải tự lo visa cho mình..
4/ E có đọc qua lời khuyên của mọi người là không nên tin các trung tâm giới thiệu việc làm ở VN, vì đa số là lừa đảo và chi phí cao. Vậy, khi e vừa sang Sing, e nên đi tìm những trung tâm giới thiệu việc làm nào uy tín ở Sing để apply, và chi phí cho trung tâm như thế nào?
5/ Có một vài cty du học, họ giới thiệu cho e khoá học Anh văn ở Sing 2-3 tháng, chi phí khoảng 4000-5000$, họ bảo qua đó học một khoá Anh văn rồi sau khi hết khoá ở lại kiếm việc dễ hơn. Anh thấy có khả thi hok, hay là e tự qua rồi tự kiếm việc…
6/ E là nữ, không biết anh có quen với các bạn nữ nào ở Sing hiền lành, dễ thương để e xin ở chung dãy, hoặc share phòng để có giá rẻ khi vừa qua Sing hok ah?

Email của e là mnkv1506@gmail.com, rất mong đc làm quen với anh :D

[paul] Chào bạn! Thắc mắc của bạn mình có trả lời nhiều lần, nên sẽ tóm gọn như sau:

1. Theo mình, nhập cảnh Singapore với visa du lịch để tìm việc là cách tốt nhất, tuy cũng có vài trường hợp may mắn xin được việc từ trước. Bạn cũng nên biết là có rất nhiều người dùng cách này, nên lượng người xin việc ngoài thị trường khá lớn, và rất cạnh tranh. Tiếng Hoa tốt là một lợi thế, tuy nhiên công việc bên đây yêu cầu tiếng Anh nên bạn phải giỏi tiếng Anh giao tiếp mới làm được các việc văn phòng.

2. Nhập cảnh dưới visa du lịch không được phép lao động hợp pháp, nhưng nhiều người vẫn làm chui. Nếu bị bắt, sẽ phạt rất nặng.

3. Nếu có cty nhận bạn vào làm, 99% là cty đó (mà đa số là thông qua dịch vụ) sẽ lo mọi chi phí, thủ tục xin visa làm việc cho bạn.

4. Các cty dịch vụ ở Việt Nam, theo mình, 99% là lừa đảo. Ở Singapore, chẳng cty dịch vụ nào quan tâm bạn là ai, có bao nhiêu tiền, trừ phi họ có việc và hồ sơ của bạn khớp với vị trí tuyển dụng. Lúc đó, họ sẽ chủ động gọi điện cho bạn để thảo luận về lương bổng, chế độ, và chi tiết công việc. Mình khuyên bạn nên dẹp bỏ tư tưởng bỏ tiền để người khác lo lót đường đi nước bước, mọi thứ bạn phải tự chủ. Cách duy nhất là đăng hồ sơ lên các trang web tuyển dụng, nhất là monster.com.sg.

5. Tiếng Anh của người Singapore như tiếng bồi, học chi cho mất tiền, lại tốn thời gian. Trừ phi bạn đăng ký vào các trường uy tin như British Council với học phí rất cao. Đơn giản và tiết kiệm nhất là du lịch 30 ngày để tìm việc (có thể gia hạn visa thêm 30 ngày).

6. Nhà trọ bạn tìm ở đây: http://forum.vncnus.net/viewforum.php?f=24

Chúc bạn may mắn và sáng suốt quyết định tương lai!

VJuly 31st, 2013 at 2:40 AM

Thanks a Paul đã trả lời giup e. Ngoài ra cho e hỏi thêm một câu hỏi hơi ngớ ngẫn nữa…E định 1-2 tháng nữa sẽ book vé máy bay qua Sing (saigon-sing).
1/ Vay e có được phép book vé một chiều qua Sing không? Khi ra san bay, đến hải quan họ có yêu cầu xuất trình vé khứ hồi không?
2/ Nếu e bắt buộc phải book vé khứ hồi Saigon-Sing, trong trường hợp e tìm được việc làm ở Sing, đến ngày thứ 30 kể từ ngày nhập cảnh, e có phải về lại VN rồi mới được quay lại Sing theo visa đi làm không? Hay là được phép tiếp tục ở lại Sing đi làm luôn? (Nếu được nhận o lai làm, k phai quay ve VN roi quay lai Sing, thì vé máy bay chiều về Saigon, e coi như khuyến mãi cho hãng luôn :D )

[paul] Các câu bạn hỏi, mình có trả lời rồi, nên lần sau sẽ không lặp lại nữa nhé.

1. Phía Việt Nam bắt buộc xuất trình vé khứ hồi. Thông thường nên mua vé về trong khoảng 28-29 ngày. Nếu bạn có đủ chi phí sinh hoạt trong 2 tháng tìm việc thì có thể chọn ngày về cách 50-55 ngày. Trước khi visa hết hạn, bạn có thể gia hạn thêm 30 ngày (nếu được cấp).

2. Khi được nhận vào làm việc, cty sẽ làm visa mới cho bạn (gọi là work pass), thay thế visa du lịch (social pass). Bạn không cần thiết phải rời khỏi Singapore. Vé máy bay nếu không sử dụng coi như bỏ, trừ phi bạn dời ngày bay (phải bù khoản chênh lệch vé mới cộng với phí thay đổi). Hoặc nếu muốn về thăm nhà, lúc trở qua bạn chỉ cần mua vé một chiều.

NovakAugust 11th, 2013 at 12:31 PM

“Chào anh Paul,

Từ sáng giờ theo dõi topic này e cũng phần nào hình dung ra thị trường lao động ở Singapore. Trường hợp của em là như thế này.

Em là kỹ sư xây dựng với hơn 4 năm kinh nghiệm, tiếng anh đủ phục vụ cho công việc. Mới đây mình em apply qua công ty Jobplus đăng trên Jobstreet và đã được phỏng vấn qua Skype. Buổi phỏng vấn khá thành công, e đề nghị mức lương mong muốn là SGD3000 dựa trên mức lương của họ đưa ra là 2000 đến 4000. Họ nói khách hàng của họ là một công ty MNC của Japan. Tháng tới họ sẽ qua TP HCm phỏng vấn lần 2.
Em thắc mắc là trong khi đa số là phải qua Sing phỏng vấn thì trường hợp của em họ qua Tp Hcm phỏng vấn luôn (pv em và một số người khác). Vậy nếu trúng tuyển, em sẽ ký hợp đồng với Jobplus hay là ký trực tiếp với khách hàng của họ? Với mức lương 3000 SGD có đủ sống ở thời điểm hiện tại không? bên đó làm overtime có được tính tiền không? Bên đó nếu làm tốt có được tăng lương không?
Cũng như bao người khác ở đây, em cũng đang chờ đợi một kết quả tốt để hiện thực hóa giấc mơ Singapore của mình”

Bạn phỏng vấn vị trí gì bên đó vậy,
Mình cũng là kỹ sư xây dựng, đi làm cũng hơn 4 năm rồi, cũng làm cho Nhật, cho Hàn được 3 năm, tiếng Anh mình cũng tạm, giờ mình cũng muốn tìm hiểu môi trường và cơ hội làm việc tại Singapore.
Ko biết bạn có ứng tuyển vào vị trí QS Engineer ko vì mình đang có ý định apply vào vị trí đó.
Rất mong nhận được sự hồi âm của bạn ^_^

Nguyễn Xuân HưngAugust 11th, 2013 at 7:08 PM

Chào bạn, mình ứng tuyển vị trí Site Engineer, nhưng chờ mãi chưa thấy bên đó gọi phỏng vấn lần 2, địa chỉ mail của bạn là gì vậy? của mình là mr.richvn@gmail.com

NovakAugust 12th, 2013 at 6:47 PM

“Chào bạn, mình ứng tuyển vị trí Site Engineer, nhưng chờ mãi chưa thấy bên đó gọi phỏng vấn lần 2, địa chỉ mail của bạn là gì vậy? của mình là mr.richvn@gmail.com
[Novak] Vậy ah. Hi vọng sớm nhận được tin vui từ bạn. ^_^ Mail của mình: viennv0409@gmail.com
Không biết có bác nào ở đây đã từng làm xây dựng bên Sing chưa ạ, chia sẻ giúp e chút ít kinh nghiệm ứng tuyển của các công ty xd bên đó với.
E cảm ơn nhiều ạ.

Tran Ba ThanhAugust 24th, 2013 at 10:13 PM

Chao cac ban,
Minh cung la dan xay dung, minh dang lam viec ben sing. Tien day minh cung muon chia se chut it kinh nghiem minh co cho moi nguoi.
Hien nay ben sing dang thieu nhan luc ve nganh ky thuat ( minh muon noi den xay dung). Ben nay rat canh tranh nhung co hoi van kha nhieu. Hom truoc minh moi nop ho so co 1 tuan thi da co den 4 cong ty goi di phong van, theo minh cac ban nen sang ben sing( nguoi viet nam duoc o toi da 2 thang) thi co hoi se nhieu hon vi moi ngay ho nhan duoc rat nhieu cv nen ban o VN se co it co hoi. Voi muc song khoi diem ban dau thi 1000sgd la co the duoc roi( muc song rat rat sinh vien). Voi nhung ban ko biet tieng TQ thi tieng anh phai tot mot chut vi Singlish rat kho nghe. Kinh nghiem lam viec la dieu ho rat can chinh vi the nen viet cai CV dep chut, noi ro ve cai gi minh da lam.
Cuoi cung minh muon noi la ai cung co the thanh cong neu co uoc mo, cac ban chua thu thi ko bit duoc dau.
Chuc moi nguoi may man!

Nguyễn Xuân HưngAugust 25th, 2013 at 8:43 AM

Cảm ơn bạn Tran Ba Thanh Đã chia sẻ kinh nghiệm quý báu, bạn có thể cho mình xin địa chỉ mail để có thể học hỏi kinh nghiệm đc không? Cảm ơn bạn, đc mail của mình là mr.richvn@gmail.com.

MaiSeptember 4th, 2013 at 1:47 PM

Anh chi oi! cho em hoi em hien dang o Singapore nhung em khong biet nhieu ve tieng anh em muon di lam de phu giup cho gia dinh em o Vietnam. Anh chi cho em hoi em co the lam gi tai Singapore ? Va di dau de tiem viec ?

HaSeptember 11th, 2013 at 11:35 PM

Xin chào anh Paul,
Em vừa tốt nghiệp MBA Marketing ở Hàn về, em đi học Master ngay sau khi tốt nghiệp Đại học nên kinh nghiệm có thể nói là gần như không có, em chỉ có một vài kinh nghiệm tích lũy được về ngành em học thông qua làm Online Promotion cho trường và Communication cho các chương trình tình nguyện. Tiếng Anh của em khá, đc 7.5 IELTS.
Em muốn tìm kiếm cơ hội làm việc ở Sing. Hiện em mới bắt đầu tìm hiểu. Em có một câu hỏi mong anh trả lời giúp ạ, khi em lập hồ sơ trên monster.com, có mục là Authorized to work in…thì em chỉ được điền là Vietnam phải không ạ?
Có lẽ câu hỏi của em hơi ngờ nghệch, lần đầu đi xin việc ở nước ngoài, mong anh thông cảm.
Xin chân thành cảm ơn bài viết hữu ích của anh.
Kính chúc anh thành công & sức khỏe.

[paul] Bằng cấp và ngoại ngữ của bạn là lợi thế khi xin việc ở Singapore. Tuy nhiên, thiếu kinh nghiệm làm việc lại là một bất lợi. Bạn đừng quá lo lắng về thông tin “authorized to work in” trên monster.com.sg nhé. Hy vọng các mẹo mô tả trong bài viết, cũng như phần hỏi đáp sẽ hữu ích và chúc bạn sớm may mắn tìm được việc làm!

Huyen TramSeptember 16th, 2013 at 9:27 AM

hi Paul,
Em hien dang theo nhu quy trinh a huong dan. E dang o Singapore theo dien du lich de tim kiem viec lam. Hien tai hang ngay em van tiep tuc gui ho so tren cac trang web nhung chua nhan dc phan hoi nao.
Em chi co bang DH, co kinh nghiem lam viec o vi tri Receptionist – ks 4 sao, government admin officer, customers caring. Day cung la nhung vi tri ma em dang muon apply.
Doc xong bai viet cua anh, em cam thay rat huu ich va bot hoang mang phan nao. Hi vong se nhan duoc nhung loi khuyen tu anh!

Thanks a lot,
Huyen Tram

[paul] Bạn cứ đều đặn cập nhật hồ sơ mỗi sáng và trưa nhé. Chỉ cần tập trung đăng trên monster.com.sg là đủ. Đương nhiên bạn cũng có thể đăng thêm các trang khác, và tự gửi hồ sơ ứng tuyển. Chúc bạn nhiều may mắn!

HaSeptember 17th, 2013 at 1:03 PM

Anh Paul cho em hỏi làm thế nào để cho job agency hay employers biết được là mình đang ở Singapore và sẵn sàng cho phỏng vấn cũng như đi làm luôn ạ? Khi em đăng kí trên các website tìm việc, em khai là ko có permit làm việc ở Sing, có thể họ sẽ suy ra là em đang apply từ nước ngoài…
@Huyen Tram: Mình cũng đang định sang Sing theo hiện du lịch để xin việc vào tháng tới. Bạn có thể cho mình xin contact để hỏi thăm được không? “:)

[paul] Có cả trăm, cả ngàn người tìm việc trên thị trường, khi nào có việc thích hợp họ sẽ tự tìm đến mình. Cách duy nhất là trên hồ sơ (cả online lẫn file đính kèm) phải có địa chỉ và số điện thoại ở Singapore.

Nguyen Xuan HungSeptember 17th, 2013 at 5:54 PM

Hi all,

Mình cũng đang có kế hoạch sang Sing xin việc vào năm tới. Rất mong được chia sẻ của mọi người. Email của mình là: mr.richvn@gmail.com

[paul] Sôi động nhỉ? :)

HaSeptember 18th, 2013 at 1:08 AM

@ Anh Paul: Em cảm ơn anh rất nhiều ạ :)
@ Huyen Tram: Cảm ơn bạn, mình sẽ liên hệ với bạn ngay :)
@ Nguyen Xuan Hung: Bạn cứ chuẩn bị, khi nào đi thi liên lạc với mọi người để tiện chia sẻ kinh nghiệm :)

Huong GiangSeptember 20th, 2013 at 3:49 AM

anh Paul ơi,
Em tốt nghiệp BA bằng của Mỹ. Em có thể giao tiếp tiếng anh tốt và đã intern 1 thời gian ở 1 công ty marketing. Hiện tại em muốn sang Sing làm việc ngành logistics. Có điều để xin S Pass thì salary tối thiểu phải 2200, trong khi chưa có kinh nghiệm như em thì họ chỉ trả 1600-1800 thì công ty có chịu lách luật để xin visa cho mình không?

[paul] Cty muốn tuyển người đương nhiên sẽ trả mức lương tối thiểu đáp ứng yêu cầu S Pass. Tuy nhiên, nếu hợp đồng thông qua dịch vụ, có thể họ đã cắt xén và xảy ra các trường hợp:

1. Họ sẽ khai lương S$2200 nhưng chỉ trả bạn S$1800, cái này bạn chịu thiệt phần thuế TNCN (vẫn tính dựa trên mức S$2200).

2. Bạn không chấp nhận và đòi thương lượng mức tối thiểu S$2200: nếu cty chấp nhận bạn, phía cty dịch vụ không cách nào khác phải trả đúng lương bạn yêu cầu.

3. Cty dịch vụ khai S$1800 nhưng tuỳ trường hợp, MOM vẫn cấp S Pass dù mức lương không đủ.

Có nhiều trường hợp người lao động ký hợp đồng trực tiếp với nhà tuyển dụng mà không thông qua dịch vụ, khi nộp xin EP (S Pass) mà MOM từ chối, họ tự tăng lương cho bạn luôn, cái này vừa có lợi cho họ (khỏi phải đóng thuế cho Chính phủ), vừa có lợi cho bạn (vì số tiền dư đó coi như chuyển vào lương cho bạn).

Cho nên vấn đề ở đây là bản lĩnh thương thuyết của bạn với nhà tuyển dụng và cty dịch vụ. Chúc bạn thành công!

Huong GiangSeptember 20th, 2013 at 7:27 PM

Em cám ơn anh đã nhiệt tình tư vấn em :D

Hiện tại em vẫn chờ lấy bằng, em dự định sau khi có bằng sẽ sang Singapore xin việc nhưng bạn em từng học tại Singapore thì khuyên lên học thêm 1 diploma về logistics nữa nếu em muốn làm ngành này rồi tranh thủ thời gian đi học để apply job luôn sẽ thành công cao hơn. Và 1 số trường còn có contract với các công ty sau khi học xong sẽ phải làm việc ít nhất 3 năm nhưng bạn ấy không biết chi tiết lắm. Anh giải đáp dùm em với!

[paul] Vấn đề này mình không rõ. Bạn thông cảm.

NhanOctober 14th, 2013 at 12:25 PM

Hi, mình cũng có hoài bão như các bạn và cũng nhờ trang web này mình đã mạo hiểm vào làm việc bên này cũng gần 2 năm (12/2011) (nói chung khá may mắn, chỉ trogn 1 week là có việc và apply xong mọi hồ sơ), nhưng hiện tại chính phủ Sing ngày 1 thắt chặt lao động nước ngoài, mà với dân Việt mình thì càng bị thắt chặt hơn…thay vì dân nước khác có thể apply workpermit với mức lương dưới 2000, nhưng với dân Việt tối thiểu trên 2200 cho Spass và 3300 cho Epass…nói là 1 chuyện nhưng khi apply thì lại đẻ ra chuyện khác như bằng cấp, kinh nghiệm làm việc và lĩnh vực bạn làm, chỉ có 1 vài trường ĐH ở VN là được chấp nhận…mình không đủ condition để apply Epass theo Assessment của MOM (mặc dù cty đã tăng đủ mức lương), đang quá là rầu và chưa biết sao có nên liều nộp Epass hay renew lại SPass. Anh Paul có lời khuyên gì cho em với?

[paul] Rất vui nghe được câu chuyện thực tế của bạn. Mức lương không phải là yếu tố quyết định cuối cùng, MOM có cách đánh giá và chỉ tiêu riêng của họ. Chúc bạn nhiều may mắn nhé!

NhanOctober 14th, 2013 at 12:30 PM

đang tính đường xa hơn cho PR mà tiêu tùng hết rồi anh Paul ơi, chắc là gov nó không welcome dân Việt mình rồi, đi tới đâu cũng thấy gái không là gái Việt, trộm cắp cũng toàn dân Việt…ra sân bay lúc nào cũng thấy tháp tùng mấy bạn nữ son phấn lòe loẹt bị đuổi về nước…thấy mà oải cho dân Việt mình ở NN quá

[paul] Thì cũng đâu phải tự nhiên… :(

ngoc tramOctober 17th, 2013 at 10:00 PM

Hi A paul,

Toi tinh co doc duoc nhung tu van cua Paul va cung muon nho Paul tu van day. Toi co con trai dang hoc lop 11. toi dang phan van cho chau sang hoc tai dai hoc james cook hoac Kaplan khoa du bi roi hoc dai hoc va cao hoc o truong nay luon. Theo Paul thi truong nao tot hon ?
Toi da ve huu va nha cung chi co 2 me con nen muon sang o cung chau luon. neu cu sang 3 tuan roi ve 1 tuan lai sang tiep co duoc ko. Cam on a Paul nhe

To cô TramOctober 17th, 2013 at 11:45 PM

Gọi chị cũng không đc lịch sư lắm,nên cháu trả lời giùm anh Paul Nếu cô có điều kiện nên cho em đi học những nước khác như Úc,bên Sing chỉ có trường công lập mới thực sự hiểu quả,trường dân lập bên này chủ yếu làm tiền sinh viên là nhiều,và thường sv dân lập bây giờ ra cũng rất khó kiếm việc làm bên này cho dù có học đến master đi nữa, nếu em học giỏi,trình độ tiếng anh tốt có thể ôn thi vào NUS hoặc NTU nếu đang là học sinh phổ thông,còn nếu là sinh viên năm nhất DH với học lực giỏi thì sẽ xét hồ sơ và phỏng vấn.
Về vấn đề ở bên đây cô có thể ở 4 tuần hoặc liên tục 8 tuần nếu cô gia hạn được,còn không cô thể về rồi quay sang lại với em,bên Sing cho ở tối đa 30 ngày chứ không giới hạn số lần ra vào Sing

ngoc tramOctober 18th, 2013 at 9:21 AM

Cam on chau rat nhieu.

Con co la hoc sinh gioi 10 nam lien ( hoc truong tu ) ielts 6.5 nhung co nghi em cung khong dau noi voi hoc sinh truong chuyen de thi vao Nus hay NTU dau. Di Anh, Uc, My thi em khong thich ma chi thich di Sing thoi vi em noi truong tot hay it tot khong quan trong bang minh hoc tot hay it tot . Hoc o Sing thi em moi duoc gan me de cham soc me ( cai nay khong biet ai cham ai nhe) :-))

Co co mot dua chau tot nghiep Informatic Singapore loai trung binh kha. anh ay cung dinh tim viec ben Sing nhung co ve khong on. Co khuyen ve vietnam lam cho 1 cty cua nuoc ngoai chuyen cung cap giai phap cho cac ngan hang. Sau 3 nam thi xin duoc viec o singapore voi cong viec tuong tu nhu dang lam o Viet nam. Sau 1 nam lam o singapore cau ay duoc mot doi tac khac moi voi chuc danh account manager bac 7 ( toi da 8 bac cho chuc danh nay) voi muc luong 10.000 s$ va duoc ho lo visa cho ca vo con sang luon. Luong thi cao nhung cuong do lam viec cung cang lam nen nhieu khi co hoi cung khong duoc tra loi nhanh nhu chau dau hihi

Co thay cac ban sau khi ra truong nen di lam mot thoi gian de hoc them nghiep vu lien quan den chuyen mon cua minh va tieng anh . Cac ban hoc trong nuoc thuong co ky nang doc hieu tuong doi tot nhung ky nang nghe noi thuong yeu . Khac phuc duoc van de nay cac ban se tu tin tra loi phong van va tim duoc viec lam voi muc luong hap dan.

Mot lan nua, co xin cam on dien dan nay va chuc chau, a Paul va cac ban tre thanh cong trong su nghiep va cuoc song nhe.

[paul] Chào cô Ngọc Trâm! Do bận rộn công việc, nên con chậm trễ hồi âm, cũng may có bạn trả lời giúp. Riêng cá nhân con thấy các bạn trẻ được gia đình hậu thuẫn thì chơi nhiều hơn học. Nhất là ở Singapore chơi càng dễ hơn, muốn gì cũng có. Nhưng đúng là học tốt hay không là do mình. Về tiện lợi thì do Singapore gần nên cô có thể qua thăm dễ dàng, hoặc em nó nhớ món Việt Nam thì cũng cách có 2 tiếng thôi. Nhưng nếu chọn học văn hoá (nhất là ngôn ngữ) thì con sẽ không bao giờ chọn quốc gia châu Á như Singapore.

Lê Châu ThớiOctober 29th, 2013 at 7:50 PM

E thấy a tl nhiệt tình quá e có vài câu muốn hỏi a….
+Thứ 1:Với những sinh viên chưa học hết môn chuyên nghành CNTT nhưng có tìm hiểu chút ít trên mạng….nếu qua Singrapo liệu có công việc hay không?
+Thứ 2:Nếu mình đi qua bên đó mình chuẩn bị chi phí khoảng bao nhiêu là đủ……????
+Thứ 3:Nếu ngoại ngữ hk? đc khá thì…..mk qua bên đó lm sẽ có gặp nhiều khó khăn hay không…….
+Thứ 4:Cho hỏi có những dịch vụ giới thiệu đưa qua bên Sìgrapo làm việc……nó đòi qua bên đó phải có 15000$ liệu số tiền này là nó dùng để lm gì? a có bk hk nếu bk mong a phỏng vấn cho e bk lun nha……????
+Thứ 5:The end!

[paul] Các câu hỏi lặp lại, mình cũng ít khi trả lời lắm bạn ạ.

1. Chắc khó, môi trường bên đây (thông qua dịch vụ) nên cần bằng cấp và kinh nghiệm làm việc.
2. Chi phí gói ghém trong một tháng cỡ 1000 SGD.
3. Quan trọng là bạn có cố gắng nói cho người ta hiểu không. Còn nếu ngượng thì ở đâu cũng khó.
4. Lừa đảo.
5. OK.

vtm91January 27th, 2014 at 9:23 AM

Hi anh Paul,

Từ đầu em đã theo dõi bài viết và các comments rất ý nghĩa và đầy đủ thông tin bổ ích của anh. Chúc mừng anh đã thành công trong công việc của mình!

Em dự định trong vòng 1 đến 2 tháng nữa sẽ bay qua Sing duới dạng Travel visa 30 days để tìm việc. Porfolio của em như sau, anh có thể tư vấn và trả lời giúp em vài câu hỏi đuợc không ạ?

Fresh graduate với B.A in Marketing ở Đh USA.
GPA 3.3
3 months marketing internship at an insurance firm in America.

Questions:
1, Em đang cố gắng tìm các positions liên quan đến Sales/ Marketing, anh thấy cái field này ở Singapore có đang cần nhiều nhân lực không ạ?
2, Với kinh nghiệm như của em, cơ hội xin việc của em có cao không anh? Bởi vì em có xem qua job postings và thấy đòi hỏi kinh nghiệm nhiều. Các công ty Sing có hay hire fresh graduate không anh?
3, Sing họ có chuộng bằng cấp của Mỹ và EU hơn không hả anh?
4, Anh có thể chia sẻ kinh nghiêm xin việc dành cho fresh graduate không ạ?

Mong reply của anh!

Kind regards,

vtm

[paul] Về bằng cấp và chuyên môn thì khá ổn. Tuy nhiên, do chưa có kinh nghiệm làm việc nên cũng còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn xem cty đó có cần nhân viên mới tốt nghiệp không. Chúc bạn may mắn!

mai nhungFebruary 10th, 2014 at 8:59 PM

minh cung da di sing ve va chia se cho cac ban biet rang tai sao xin viec ben do rat kho vi cong viec se phai uu tien cho ng dan Sing truoc tien cac ban nhe, cong ty moi gioi co 2 loai: 1 la moi gioi viec cho ng dan sing goc va 2 la moi gioi cong viec cho nguoi nc ngoai. viec lam ben do hau nhu thong qua moi gioi het. co hoi cao hon cho nguoi MA LAI, PHILIPIN , An Do hay nhung nuoc phuong tay noi tieng Anh. hau het ben do ng viet sang lam chu yeu phuc vu trong khach san, nha hang, lai xe, rua xe, ban nao gioi thi lam dc van phong. tot nhat la tim cong ty moi gioi xin apply vao vi sang ben do xin viec va cho thi hau nhu ko co co hoi dau, ai may man lam moi dc thoi nhe. chua ke chi phi sang do cung het gan 1000do moi thang.

mai nhungFebruary 10th, 2014 at 9:06 PM

tat nhien neu ban nao that su gioi, tieng anh thanh thao va dac biet phai tot nghiep o cac truong ma ben sing cong nhan nhu : ngoai ngu quoc gia, ngoai thuong, kinh te quoc dan………… va co kinh nghiem lam viec tu vai nam roi thi co hoi xin viec se mo ra voi muc luong cung kha. du co xin viec o nc nao chang nua thi nguoi gioi van co co hoi hon ma.

mai nhungFebruary 10th, 2014 at 9:11 PM

ma bay gio dan ben do no keu ca phan nan nhieu vi qua nhieu ng nc ngoai vao sing lam viec nen chinh phu cung that chat lao dong, db la ng vietnam, hik ban minh no interview xong roi ma apply visa toan truot moi ghe chu. dung la kt kho khan chung, nc nao cung the ko rieng gi vietnam.

quynh giangFebruary 28th, 2014 at 4:10 PM

chào anh!
em có ý định sang tháng tới sẽ đi sing du lịch và kiếm việc làm. bằng cấp của e là giáo viên nhưng khi ra trường đến giờ em đi làm marketting chuyên về mua bán ô tô. có hợp đồng lao động ở Việt Nam. vậy nếu em đăng tải hồ hơ tìm việc thì e nên chọn ngành nào? em đã có kinh nghiệm 9 năm trong nghề marketing rồi. mong anh giúp đỡ

[paul] Ngành tiếp thị (marketing). Tuy nhiên bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi xin visa làm việc (work pass) do bằng cấp không đúng với công việc hiện tại.

TrangMarch 2nd, 2014 at 11:45 PM

Chào anh,

Hiện nay mình có nhu cầu, và rất mong muốn được làm việc tại Sin. Nhưng không biết phải bắt đầu từ đâu. Hiện giờ mình đang là giáo viên tiếng anh, mình có bằng sư phạm anh và quản trị kinh doanh du lịch. Mình có thể xin là lễ tân khách sạn hay đại loạt các công việc văn phòng được không?
Mong bạn cho mình lời khuyên.
Cảm ơn.
Trang

[paul] Theo mình thì chuyên môn bạn chẳng có gì đặc biệt, ngoại ngữ thì ngoài tiếng Anh còn cần tiếng Phổ thông, nên không có lý do gì để người ta tuyển bạn hết (so với người địa phương, Malaysia, Philippines…).

Que NguyenApril 2nd, 2014 at 11:46 AM

Hi anh Paul,

Cam on anh da chia se cac kinh nghiem tim viec o Sing. Hien em dang quan tam va duoc cong ty NTTWork tu van ve chuong trinh lam viec o Sing. Ho se tao dieu kien tim viec va xin visa toan bo, neu em lam 2 nam, thi phi chuong trinh se la luong o Sing X 4. Vi du : luong 1600SGD thi phai tra phi gap 4 lan vay. Vi tri lam viec la sales admin, customer services, hoac sales agent cua cac cong ty. Cong ty thi ho ko cho biet, chi duoc biet khi dong tien de tham gia chuong trinh ( cai nay co ve phieu qua ). Phong van se la qua Skype va neu okie het thi thuong mat khoang 1 thang la xong.

Em search thong tin ve cong ty nay thi chua thay co nhieu feedback, em cung ko ro la di theo con duong nay thi co an toan hon la viec bay sang Sing 2-3 thang roi tu tim viec ko?

Vi em co rat nhieu ban hoc MIS, NTU sau khi tot nghiep o Sing, rat chat vat de xin viec, da phan phai ve lai VN vi canh tranh cong viec ben do rat cao cho cac danh nghe officer nhu vay. Mong anh tu van them giup em nhe’. ng.hongque90@gmail.com

Cam on anh Paul nhieu.

[paul] Hễ bắt đóng tiền (dù chỉ S$1) thì là lừa đảo rồi, chớ nên tự lạc vào vòng xoáy đó.

DumsApril 15th, 2014 at 11:19 AM

Chào anh Paul, Em biết tiếng Trung và Anh giao tiếp, biết nấu nhiều món ngon Âu, Á (đặc biệt là các món ăn Trung Quốc) và có nhiều kinh nghiệm nấu ăn cho người nước ngoài ở Việt Nam thì sang Sing tìm việc có khó không anh? xin hỏi anh là lĩnh vực nhà hàng khách sạn tại sing có thường xuyên tuyển dụng đầu bếp người nước ngoài không ạ?

Cảm ơn anh rất nhiều.
coaybiet@gmail.com

[paul] Chắc bạn phải gọi qua các nhà hàng để hỏi trực tiếp rồi.

minh coMay 4th, 2014 at 7:32 PM

chao ban paul
ban cho minh xin mail va skybe cua ban dc ko
minh muon noi chuyen voi ban dc cu the hon
gui mail cho minh nhe: minhcohd@gmail.com
thanks

[paul] Bạn gửi email về me [at] nttgraphics.com nhé!

vincentMay 4th, 2014 at 7:39 PM

Hi Paul!
Mình đọc được chia sẻ của bạn & comment của mọi người khi đang lang thang tìm cơ hội làm việc bên Sing. Mình cũng đã tham khảo qua 1 số Cty dịch vụ ở VN – Sing, phỏng vấn 2,3 lần qua Skype với CT dịch vụ bên Sing rồi nhưng có vài vấn đề mà thực sự rất cần sự tư vấn, rất mong Paul, hoặc bạn nào có king nghiệm thực tế chia sẻ kinh nghiệm, mình rất cảm ơn.
1- Trước đây mình học ĐHXD HN, nhưng đến năm cuối mình nghỉ vì vài lý do cá nhân nên chưa tốt nghiệp.
2-Mình đã đi làm được 6 năm, 2 năm về XD + 4 năm Sales, Marketing (có cả du lịch), lương dao động từ 300->1000USD, hiện đã nghỉ.
3- 1 số kỹ năng cơ bản văn phòng, Chứng khoán (có chứng chỉ )

Mình muốn tìm việc làm bên Sing, bất kỳ có thể phục vụ nhà hàng – khách sạn, văn phòng và có thể tranh thủ học thêm 1 bằng cấp hoặc chương trình bên đó , Vì khả năng chi trả không cao.
Rất mong Paul và các bạn có kinh nghiệm thực chiến chia sẻ với mình. Cảm ơn bạn !

[paul] Chuyên ngành và kinh nghiệm làm việc của bạn không liên quan nhau nên sẽ khó để xin visa làm việc. Tuy nhiên, nếu có cty cần năng lực của bạn thì vẫn có cách. Còn nếu bạn tìm các việc lao động phổ thông thì mình không rành về mảng này.

Thien PhanJuly 1st, 2014 at 1:00 PM

Chào Paul, Mình đang làm SEO tại vn , có 4 năm vị trí SEO manager .Mình muốn hỏi khong biết ở sing hiện nay có cơ hội việc làm gì ngành này không ,đòi hỏi có cao không ?
Cảm ơn bạn

[paul] Search Engine Optimization Manager phải không bạn? Ngành này có nhiều cty tuyển dụng đấy. Chúc bạn may mắn!

Nguyen sy hauJuly 19th, 2014 at 10:17 PM

paul vui long cho mh biet la mh dg co du dinh sang sing lam viec,minh hoc cd QTKD of CD KINH TE TP HCM kinh nghiem lam kho va Thu mua 5 nam .cong ty BA KINGS o Q1 co chuong trinh TTS 6 thang dong truoc 500 usd.sau do qua sing dong them hon 2500 usd hoc tieng anh trong 3 thang.sau do ho gioi thieu lam 6 thang nua.ban thay nhu vay co on khong.
Thanks

[paul] Chương trình này, theo mình là không ổn chút nào. Bạn không nên mất thời gian và tiền bạc để theo đuổi.

Tuyết TrangAugust 28th, 2014 at 3:59 PM

Trang năm nay 25 tuổi- female, tốt nghiệp UEH ngành Quản Trị Kinh Doanh, mình làm việc trong lính vực media- marketing được 2 năm, Tiếng Anh khá lưu loát (ielts 6.5 thôi), đang định tìm việc ở Singapore, mình không expect salary cao gì hết, chỉ cần có công việc tương đối (miễn sao không lao động chân tay là được), đủ trang trải cuộc sống (chắc tầm 1500-2000 SGD là ok). Mấy hôm nay tìm trên các website, mà thấy hên xui quá, hichic… hỏi 1 anh bạn từng học và tìm việc bên đó thì anh ấy bảo là phải qua agency, không bao giờ tự tìm được… Có bạn nào đi trước guide giúp Trang với, bây giờ đang bị khá là rối giữa các lời khuyên và các nguồn thông tin….Thanks các bạn đã dành thời gian đọc “tâm sự” khá là dài của Trang nhé!

[paul] Chào bạn! Bằng cấp và trình độ tiếng Anh của bạn tương đối ổn để xin được visa làm việc. Người nước ngoài đa số ký hợp đồng lao động phần lớn thông qua một cty dịch vụ (job agency). Cách thức tìm việc thì đơn giản là đăng hồ sơ của mình qua trang monster.com.sg. Lúc nào có nhu cầu, các agent sẽ tự liên lạc với ứng viên qua điện thoại. Cho nên sự có mặt của bạn ở Singapore trong quá trình tìm việc là rất cần thiết. Chúc bạn may mắn!

sevenstarSeptember 3rd, 2014 at 11:26 PM

Hi, anh Paul.
Em đã đọc các comment và rất ngưỡng mộ sự hiểu biết và nhiệt tình của anh.
Nhân đây em cũng muốn nhờ anh tư vấn, em tốt nghiệp ngành Hóa công nghệ trường Đại học khoa học tự nhiên, có kinh nghiệm 1 năm làm sale, 3 năm làm purchasing & logistic, công việc hiện tại sale assistant đã gần 2 năm (công việc chính chủ yếu liên quan đến chứng từ xuất nhập khẩu và hành chính văn phòng), em có khả năng làm việc và giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Vậy cơ hội tìm việc bên Sing của em có khả quan không ạ? Nếu khả năng cao em cũng muốn theo đuổi ước mơ được đến quốc đảo xinh đẹp này làm việc.

Thanks a rất nhiều

[paul] Cơ hội mỗi người mỗi khác nên cũng khó nói bạn ơi. Theo mình thấy vầy: Chính phủ Singapore có chính sách rất linh hoạt và thực tế. Kinh nghiệm làm việc của bạn khác với chuyên ngành đào tạo nên sẽ có chút khó khăn khi xin visa làm việc.

Tuy nhiên, nếu có cty nào thực sự cần và bảo trợ cho bạn, thì sẽ vẫn có cách để xin được visa. Chúc bạn may mắn!

sevenstarSeptember 4th, 2014 at 10:50 AM

Cảm ơn anh rất nhiều nhé, Nếu có cơ hội đến Sing làm việc, nhất định em phải liên hệ để gặp được anh mới được =D

[paul] :)

DaisyNovember 7th, 2014 at 1:35 AM

Hi Paul,

Cảm ơn anh vì sự nhiệt tình và hiểu biết. Rất muốn cưới một người nice, thẳng thắn, cá tính như anh. Ha ha. :D

[paul] Hahaha, hân hạnh được làm quen một người mạnh bạo như bạn. :)

DaisyNovember 7th, 2014 at 2:18 AM

Hi Paul,

Nãy giờ lọ mọ tìm đọc các bài viết của anh và cảm nhận anh là một người khá thú vị. :))

Thật ra, em tìm thấy blog này trong lúc tìm hiểu các thông tin liên quan đến việc XKLĐ sang Sin. Đọc xong một loạt phản hồi và góp ý từ anh thì… thấy hoang mang rồi đó :((. Em đang đứng trước hai lựa chọn: Hoặc là tiếp tục theo đuổi công việc bảo tồn động vật hoang dã, apply học bổng và tìm cơ hội học ngành mình thích ở nước ngoài. Em tốt nghiệp khoa Sinh trường ĐH KHTN, có chút ít kinh nghiệm làm cho NGOs và khá giỏi việc leo núi, lội suối, sống trong rừng =)). Tuy thế, sau vài năm chinh chiến, em cảm thấy quá mệt mỏi với cái xã hội đầy rẫy tiêu cực, với những mối quan hệ xã giao, với chính quyền, với các báo cáo khoa học, với những người xấu lợi dụng và lừa gạt nhau đầy ngoài đường… Để thích nghi và sống sót tốt trong ngành, đòi hỏi một con người lanh lợi, khôn ngoan, nhiều kỹ năng – Em làm không được. Đó là lý do em muốn hướng sang lựa chọn thứ hai: Từ bỏ tất cả, bỏ ngành, đi làm kiếm tiền và học vài thứ mình thích khác như thiết kế thời trang chẳng hạn.

Cảm ơn những chia sẻ của anh, nó giúp em tỉnh táo hơn.
Chúc anh sớm biến giấc mơ “Mỹ tiến” trở thành hiện thực. :))

Mến,
Daisy

Vi LeDecember 14th, 2014 at 9:04 AM

Dear anh Paul!

Em đã đọc page này và rất cảm kích trước sự nhiệt tình của anh dành cho mọi người. Riêng cá nhận em, em có 1 số suy nghĩ muốn xin tư vấn của anh.
Em năm nay 28t. Chồng em làm ở Sing được 3 năm cho 1 công ty Xây dựng (Singapore) và hiện đang giữ S pass. (chưa thể bảo lãnh cho vợ sang được). Em muốn sang đoàn tụ với chồng bằng cách đăng ký học để sau này tự xin việc làm bên Sing. Em chọn học khoá Master International Business Management tại PSB Academy. Em có kinh nghiệm làm việc gần 5 năm, vị trí team leader ở 1 công ty hoá dầu tại Việt Nam.

Theo anh, em có nên theo đuổi việc học này hay không? Và cơ hội xin việc làm liệu có cao không ah? Em ở ngưỡng tuổi này nên cũng cần phải cân nhắc thật nhiều. Rất mong nhận được sự tư vấn giúp đỡ của anh.

Chân thành cảm ơn anh.

AnonymousFebruary 13th, 2015 at 11:55 AM

mình được chủ bảo bảo lãnh qua .chủ có quota thì nên bảo chủ như thế nào để làm việc được ở sing

Khanh HoaApril 2nd, 2015 at 4:43 PM

Chào anh. Cho em hỏi chút là em cũng dự định sang Sing tìm việc làm theo visa du lịch, nhưng ở bên sing có cái công ty agent cho mình đến tận nơi trao đổi và gửi CV không ạ? Hay mình chỉ có thể cập nhật trên website thôi ạ? Em cám ơn nhiều .

Anh HoangJune 17th, 2015 at 11:39 AM

Cám ơn bạn đã chia sẻ.
Bạn có thể cho mình hỏi bên đó có yêu cầu bằng cấp tiếng Anh gì khi xin việc không?

vincentJune 22nd, 2015 at 12:50 AM

Hi Paul
Could i meet you when i come to Sing at some future dates? I’m just come here to ‘d like change for work evironment. I don’t know how to change, i think i look for part-time while i’m in Sing for 1 month. I hope to make new friends if you don’t mind.

biendltbJuly 19th, 2015 at 12:39 PM

Chào anh Paul,

Em cũng là một sinh viên ngành CNTT ra trường được gần 1 năm. Câu chuyện của em có lẽ là một câu chuyện dài từ đi làm, nghỉ việc, khởi nghiệp, thất bại cho tới nợ nần. Nhưng trước mắt em muốn chọn con đường sang Sing để tìm việc.

Em có một số thắc mắc muốn nhờ anh tư vấn như sau:

1) Cũng làm trong ngành IT liệu anh đánh giá cơ hội tìm việc về IT cho VNese ở Sing có khả quan không ạ? 

2) Em muốn hỏi về chuyện vé khứ hồi liệu có bắt buộc phải mua vé về trước khi vào Sing hay không vì điều kiện kinh tế đang khó khăn nên em tính chỉ mua vé đi, sống chết gì cũng phải xin được việc rồi mới tính chuyện về.

3) Em muốn xin contact của anh và nhờ anh tư vấn các vấn đề như chỗ ở hay ăn uống sao cho tiết kiệm chi phí nhất. Ăn ở khổ sở mấy em cũng sẵn sàng chịu đựng miễn sao tiết kiệm chi phí nhất vì em chỉ mang qua được có hơn 500USD tiền tiết kiệm của vợ :(

Em biết rằng anh rất bận rộn nhưng xin phép làm phiền anh một chút thời gian quý giá để giúp em về những vấn đề trên.

Em cảm ơn anh nhiều lắm.

Best Regards,
Bien